1. Hiểu thế nào về kinh doanh khách sạn?

Khách sạn là một loại hình lưu trú sở hữu kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ được trang bị đầy đủ những thiết bị tiện nghi, chuyên dụng phục vụ cho mục địch lưu trú của du khách tại các điểm du lịch. Khách sạn được hiểu đơn giản là một loại hình doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Là một hình thức kinh doanh phổ biển trên thế giới, khách sạn đảm bảo chất lượng và tiện nghi cần thiết đáp ứng các yêu cầu nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác trong suốt thời gian khách hàng lưu trú tại khách sạn, phù hợp với nhu cầu, mục đích chuyến đi.

Phần lớn các khách sạn đều được đặt tại các khu nghỉ mát hay các trung tâm thành phố lớn với mục đích phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách. Để kinh doanh loại hình khách sạn, các chủ đầu tư cần phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Giá thuê khách sạn được tính theo ngày hoặc giờ, thời gian tính thường là 12 giờ trưa hôm nhận phòng đến 12 giờ trưa hôm sau. Tùy thuộc vào mỗi loại phòng, dịch vụ tiện ích hay vị trí khác nhau thì khác sạn được phân hạng theo số lượng sao từ 1 đến 5 sao từ đó mức giá sẽ thay đổi tương ứng theo đó.

Một trong những hoạt động kinh doanh chủ yếu của khách sạn là kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống của khách du lịch. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của ngành du lịch đã kéo hoạt động kinh doanh khách sạn không ngừng được mở rộng và đa dạng như tổ chức các hội nghị, phục vụ vui chơi - giải trí…

2. Hồ sơ công nhận hạng khách sạn mới nhất

Hồ sơ công nhận hạng khách sạn bao gồm những hồ sơ, giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch (Mẫu số 07 Phụ lục II Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL);

- Bản tự đánh giá chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định trong tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; 

- Danh sách người quản lý và nhân viên trong cơ sở lưu trú du lịch; 

- Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và giấy chứng nhận thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

3. Các loại khách sạn phổ biến hiện nay

Có nhiều tiêu chí để phân loại phòng khách sạn như: Phân loại theo tiêu chuẩn “sao”, phân loại theo quy mô phòng, phân loại dựa trên các loại hình dịch vụ trong khách sạn…

- Phân loại theo tiêu chuẩn “sao”

“Sao” là một thuật ngữ quen thuộc đối với lĩnh vực khách sạn. Nó biểu tượng cho cấp độ phân loại khách sạn, càng nhiều sao càng cho thấy sự tiện nghi, sang trọng và dịch vụ cao cấp hơn. Khách sạn phân theo tiêu chuẩn sao

Việc xếp hạng khách sạn theo số sao cũng nhằm thông báo cho du khách biết về những dịch vụ mà khách sạn họ đặt phòng cung cấp. Khách hàng có thể lựa chọn điểm dừng chân như mong muốn hoặc theo mức tài chính cho phép.

Theo đó, khách sạn sẽ được phân loại phổ biến từ 1 đến 5 sao. Hiện nay đã có những khách sạn đạt tới mức 6 sao vô cùng xa xỉ. Dưới đây là một trong số những tiêu chí cơ bản dựa theo số sao:

+ 1 sao: 100% phòng nghỉ có phòng tắm, tivi, quạt, dầu gội… có dịch vụ dọn phòng hàng ngày.

+ 2 sao: Có bữa sáng buffet, internet, đèn đọc sách cạnh giường ngủ. Các dụng cụ vệ sinh như kem đánh răng, bàn chải, cạo râu…

+ 3 sao: Tiếp tân nhận điện thoại 24/7, nhân viên biết ngoại ngữ, có các dịch vụ theo yêu cầu.

+ 4 sao: Có quầy bar mini, dịch vụ đồ uống, áo choàng tắm… theo yêu cầu.

+ 5 sao: Cách loại hình dịch vụ trong khách sạn 5 sao rất cao cấp, có cả nhân viên giữ hành lý, chào đón du khách với hoa và quà tặng, dịch vụ đồ uống… Số sao khách sạn biểu thị chất lượng, dịch vụ

- Phân biệt các loại phòng khách sạn theo quy mô phòng

Ngoài phân loại khách sạn theo số sao, còn có thể phân theo quy mô lớn nhỏ dựa trên tổng số phòng mà khách sạn có.

+ Khách sạn nhỏ: Có quy mô từ 10 đến 49 buồng ngủ, chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú, không phục vụ các dịch vụ khác. Loại khách sạn này có mức giá lưu trú thấp.

+ Khách sạn vừa: Có quy mô từ 50 buồng đến 100 buồng, cung cấp phần lớn các dịch vụ cho khách như lưu trú, ăn uống, và một số dịch vụ bổ trợ khác. Loại khách sạn này có mức giá trung bình, thường được xây dựng ở các điểm du lịch, xã, thị trấn.

+ Khách sạn lớn: Thường có quy mô từ 100 buồng ngủ trở lên, cung cấp đầy đủ các dịch vụ cho khách. Loại này có mức giá cho thuê buồng cao, thường được trang bị nội thất sang trọng, hiện đại.

- Phân loại theo khách hàng đặc thù:

Chủ khách sạn có thể nhắm vào phân khúc khách hàng để xây dựng loại hình khách sạn phù hợp.

+ Khách sạn thương mại (Commercial hotel): Đây là loại hình khách sạn phổ biến trên toàn thế giới dành cho đối tượng chủ yếu là khách doanh nhân đi công tác hay người du lịch trong thời gian ngắn.

+ Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort hotel: Loại hình khách sạn này thường được xây dựng ở sát các khu vực có tài nguyên thiên nhiên như: Núi rừng, biển hồ… Khách đến với khách sạn nghỉ dưỡng chủ yếu là các nhóm khách với mục đích nghỉ ngơi, thư giãn.

+ Loại hình khách sạn nghỉ dưỡng Khách sạn sân bay (Airport hotel) Các khách sạn này thường nằm gần các sân bay quốc tế, chủ yếu dành cho đối tượng phi công, tiếp viên phi hành đoàn hoặc các khách chờ quá cảnh chuyến bay với thời gian lưu trú ngắn.

+ Khách sạn sòng bạc (Casino hotel) Các khách sạn này thường được thiết kế, xây dựng rất quy mô, trang thiết bị nội thất cao cấp. Với đầy đủ các loại hình dịch vụ sòng bạc, loại hình này hướng đến đối tượng khách có nhu cầu vui chơi giải trí, chơi bài… Khách lưu trú ở các sòng bạc có thời gian tương đối ngắn.

+ Khách sạn bình dân (Hostel) Là các khách sạn quy mô nhỏ với các trang thiết bị cơ bản. Loại hình khách sạn này thường dành cho các khách du lịch phượt hoặc người cần lưu trú qua đêm. Chúng thường nằm tại các vị trí nhà ga, bến xe, chợ…

+ Nhà nghỉ ven đường (Motel): Đây là loại hình dịch vụ cung cấp chỗ ngủ nghỉ qua đêm ven đường dành cho đối tượng khách đi xe ô tô, mô tô… dừng chân trú qua đêm.

+ Khách sạn nổi (Floating hotel) Những tàu thuyền lớn với nội thất, kiến trúc không thua gì một khách sạn trên đất liền. Ngoài dịch vụ phòng ở lưu trú, ăn uống, còn có các dịch vụ vui chơi giải trí, làm đẹp. Các khách sạn nổi thường không cố định 1 nơi mà chúng di chuyển từ vùng này sang vùng khác hoặc đi lại giữa các nước. Ở Việt Nam, chúng ta có thể thấy các khách sạn dạng này ở khu vực Vịnh Hạ Long hay các thành phố biển.

+ Khách sạn căn hộ (Condotel/ Residences/ Serviced Apartment): Là dạng căn hộ với đầy đủ các phòng chức năng năng: Nhà tắm, nhà bếp, phòng khách… nhưng được cho thuê và kinh doanh như hình thức khách sạn. Đối tượng khách ưa thích loại hình này là các nhóm bạn bè, gia đình hoặc những khách có thời gian lưu trú dài hạn.

+ Khách sạn “buồng kén” (Pod hotel): Loại hình khách sạn này khá phổ biến ở các nước châu Á như Nhật Bản, Hồng Kông… là dạng kết hợp giữa hostel và homestay, bao gồm nhiều phòng ngủ nhỏ trong một diện tích nhất định. Các khách hàng lưu trú ngắn hạn, thường ra ngoài ban ngày nhưng vẫn muốn có sự riêng tư.

Để tham khảo thêm thông tin về vấn đề này, quý khách hàng có thể tìm hiểu tại bài viết: Thủ tục công nhận hạng khách sạn mới nhất của Luật Minh Khuê.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về  Hồ sơ công nhận hạng khách sạn mới nhất mà Công ty Luật Minh Khuê muốn gửi đến quý khách mang tính tham khảo. Nếu quý khách còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc.

Nếu quý khách cần báo giá dịch vụ pháp lý thì quý khách có thể gửi yêu cầu báo phí dịch vụ đến địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được thông tin sớm nhất! Rất mong nhận được sự hợp tác và tin tưởng của quý khách! Luật Minh Khuê xin trân trọng cảm ơn!