1. Hồ sơ xin cấp phù hiệu xe gồm những giấy tờ gì?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi muốn hỏi về thủ tục đăng ký cấp phù hiệu xe, việc xin cấp được thực hiện từ ngày 1/7/2018 có đúng không? Cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì xe ô tô kinh doanh vận tải phải được lắp phù hiệu, biển hiệu

Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải
3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

Việc đăng ký được thực hiện trước ngày 1/7/2018.

Về thủ tục đăng ký:

Đơn vị kinh doanh vận tải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này;

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy đăng ký xe ô tô và hợp đồng thuê phương tiện với tổ chức, cá nhân cho thuê tài chính hoặc cho thuê tài sản, hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã nếu xe không thuộc sở hữu của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải. Đối với những phương tiện mang biển số đăng ký không thuộc địa phương nơi giải quyết thủ tục hành chính thì Sở Giao thông vận tải nơi nhận hồ sơ phải lấy ý kiến xác nhận về tình trạng của xe ô tô tham gia kinh doanh vận tải của Sở Giao thông vận tải địa phương nơi phương tiện mang biển số đăng ký theo quy định

c) Cung cấp tên Trang thông tin điện tử, tên đăng nhập, mật khẩu truy cập vào thiết bị giám sát hành trình của các xe đề nghị cấp phù hiệu.

Đối với cấp phù hiệu “XE NỘI BỘ”

Đơn vị có xe ô tô vận tải nội bộ gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đơn vị đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Hồ sơ bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hoặc đăng ký doanh nghiệp), Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Đối với Cấp phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”

Phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN” được cấp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đang tham gia khai thác tuyến cố định trên địa bàn địa phương. Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu bao gồm:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục 24 của Thông tư này.

b) Bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực Giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

2. Không có tín hiệu báo rẽ bị xử phạt như thế nào ?

Thưa luật sư, khi rẽ trái hoặc rẽ phải có bắt buộc phải xi nhan hay không ? Mức phạt như thế nào ? cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định:

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

Căn cư:NGHỊ ĐỊNH 100/2019/NĐ-CP QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ VÀ ĐƯỜNG SẮT

Khoản 5 điều 2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm g khoản 5 Điều này;
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

"Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ...

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

4. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ;"

Thưa luật sư, Tôi đang điều khiển xe moto lưu thông trên đường quốc lộ 2 chiều có 1 vạch nét đứt ở giữa đường và 2 bên lề đường của 2 chiều đều có vạch trắng nét liền rộng 20cm mà trên đường không có biển báo phân làn giành cho xe thô sơ thì tôi có được đi đè lên vạch đó và được đi hẳn ra ngoài vạch đó không. 2. tôi đi gần đến ngã tư mà có vòng xuyến nhưng tôi muốn đi thẳng thì có cần bật đèn xi nhan không nếu có thì phải bật như thế nào là đúng.

=> Căn cứ vào quy định trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, khi đi thẳng tại ngã tư có vòng xuyến bạn có hai lần chuyển hướng nên phải thực hiện hai lần tín hiệu báo rẽ, lần một khi vào vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang trái và lần hai khi ra khỏi vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang phải. Việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho người phía sau.

Thưa luật sư, Tôi di chuyển từ đường A. Đến ngã tư muốn rẽ trái sang đường B. Tôi đã bật xi nhan trái để rẽ sang. Nhưng vừa vào đường B thì bị công an yêu cầu dừng xe vì không có tín hiệu xi nhan phải để báo tách vào đường B. Xin luật sư cho hỏi trường hợp này tôi sẽ phải nộp phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu bị CSGT dừng xe. Mức phạt cụ thể cho lỗi không bật đèn xi nhan như sau:

Mức xử phạt dành cho xe bốn bánh không bật xi nhan

Vi phạm Mức xử phạt
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước 400 – 600 nghìn đồng
Chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ

(Trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

800 nghìn – 1 triệu đồng
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi di chuyển trên cao tốc

3 – 5 triệu đồng

(tước bằng 1 – 3 tháng)

Mức xử phạt dành cho xe hai bánh không bật xi nhan

Vi phạm Mức xử phạt
Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước 100 – 200 nghìn đồng
Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ

(Trừ trường hợp đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

400 – 600 nghìn đồng
Thưa luật sư, Tôi đang đi trên cầu phao NN còn khoảng 5m thì bật xi nhan rẽ trái đi khoảng 10m thì bị csgt ra tín hiệu giữ xe kiểm tra giấy tờ khi vào thì 1 thượng uý CA kiểm tra và xử lý vi phạm là 400 nghìn đồng, luật sư cho tôi hỏi tôi đi như thế có sai hay không và mức xử phạt như vậy có đúng hay không?

Luật chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng. Nhưng bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Vì vậy để bảo đảm an toàn, nếu giảm tốc độ khi vào chỗ rẽ, nên bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan. Vậy là những người đi gần đó sẽ biết lúc nào xe sắp đổi hướng, và lúc nào đã đổi hướng xong.

Em đang đi trên đường về nhà và đã bật xi nhan xin qua đường và đột nhiên em thấy một chị đang đi từ phía trên chạy xuống với vận tốc khá nhanh và đâm vào mũi xe của em và chị ấy bị hất văng ra. Chị ấy bị thương ở phần mặt em thấy chị ấy bị như vậy cho nên em đã gọi xe taxi chở chị ấy đến bệnh viện ngay lập tức và về phần em thì không bị nặng như chị ấy nhưng em bị bầm hết nữa bên người khi xe bị ngã xuống và đè lên. Hai xe hư nặng và lúc ấy em chạy khá chậm còn chị kia thì chạy rất nhanh ạ . Mong Văn phòng tư vấn giúp em ạ

Nếu bạn đi đúng luật và khi đến chỗ qua đường bạn có tín hiệu, đi chậm quan sát thì bạn không vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên nếu muốn bạn có thể thảo thuận bồi thường với bên kia.

Thưa luật sư, Xe tải đỗ lấn đường, không báo đèn hậu và xi nhan, xe máy đâm vào đuôi chết tại chỗ. Người có phương tiện xe tải phải bồi thường như thế nào?

Người điều khiển xe tải phải bị xử phạt hành chính và bồi thường những chi phí hợp lý vì hành vi của mình gây thiệt hại cho người kia.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Các vấn đề phát sinh từ hoạt động giao thông vận tải ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi: xe em bị csgt thổi phạt vì kéo xe cao hơn kích thước trong sổ đăng kiểm. Vậy nếu hạ thấp hơn số trong sổ đăng kiểm có bị phạt không? Em xin cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Điều 29 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

"Điều 29. Xe kéo xe và xe kéo rơ moóc

1. Một xe ô tô chỉ được kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy chuyên dùng khác khi xe này không tự chạy được và phải bảo đảm các quy định sau đây:

a) Xe được kéo phải có người điều khiển và hệ thống lái của xe đó phải còn hiệu lực;

b) Việc nối xe kéo với xe được kéo phải bảo đảm chắc chắn, an toàn; trường hợp hệ thống hãm của xe được kéo không còn hiệu lực thì xe kéo nhau phải nối bằng thanh nối cứng;

c) Phía trước của xe kéo và phía sau của xe được kéo phải có biển báo hiệu."

Như vậy, xe ô tô của bạn hoàn toàn có thể được thực hiện việc kéo theo một xe ô tô hoặc xe máy khác khi những xe này không tự chạy được nếu đảm ứng được các điều kiện theo quy định trên.

Thắc mắc về phí bảo trì đường bộ: Em đăng ký phí bảo trì đường bộ vào 19/5/2014 vì vào ngày đó em mới mua xe vậy nên em muốn hỏi là giờ qua năm 2015 rồi thì em phải đóng phí luôn hay là đợi tới 19/5/2015 em mới phải đóng ạ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 1 Nghị định 28/2016/NĐ_CP, phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là xe ôtô). Do đó, hiện nay, phí bảo trì đường bộ không còn được áp dụng đối với xe máy và các loại xe tương tự xe máy. Đối với cá nhân sử dụng xe ô tô, phương thức đóng phí bảo trì đường bộ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 293/2016/TT_BTC. Theo đó, phí sử dụng đường bộ tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của xe. Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

Việc khai, nộp phí bảo trì đường bộ được thực hiện theo chu kỳ đăng kiểm:

- Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

- Trường hợp nộp phí theo chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng): đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

- Trường hợp nộp phí theo năm (12 tháng): Đơn vị đăng kiểm cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí 12 tháng. Hết thời hạn nộp phí (12 tháng), chủ phương tiện phải đến đơn vị đăng kiểm nộp phí và được cấp Tem nộp phí của thời gian tiếp theo (12 tháng hoặc thời gian còn lại của chu kỳ đăng kiểm).

Theo đó, bạn xem lại thời điểm bạn thực hiện việc khai nộp phí bào trì đường bộ, chu ký đăng kiểm của xe và loại tem nộp phí được cấp để xác định chính xác thời điểm nộp phí. Nếu bạn được cấp tem nộp phí có thời hạn 1 năm thì đến thời điểm 1 năm sau đó, bạn phải thực hiện nộp phí. Nếu bạn được cấp tem nộp phí loại có thời hạn dưới 1 năm thì tính đến thời điểm tem hết hạn, bạn phải tiến hành nộp phí.

Kính gửi: luật sư Tôi bị tạm giữ giấy phép lái xe khoảng 5 năm về trước tại Vũng Tàu, tôi đã nhờ người đi nộp phạt vào thời điểm này tại kho bạc nhà nước, tuy nhiên do chuyển công tác tôi đã mất biên nhận nộp tiền từ kho bạc và từ đó đến nay không về Vũng Tàu để giải quyết. Nay muốn lấy lại giấy phép xe lái xe gắn máy tôi phải làm thủ tục như thế nào? Tôi có phải thi lại bằng lái không?

Nếu bạn muốn nhận lại giấy phép lái xe đã bị tạm giữ, bạn phải chứng minh được việc mình đã thực hiện nghĩa vụ tài chính (nộp phạt) bằng giấy biên nhận tiền từ kho bạc nhà nước. Do bạn bị mất giấy tờ này thì cơ quan công an không thể giải quyết việc trả lại bằng cho bạn được, bạn có thể liên hệ với đơn vị bạn đã nộp tiền để xin xác nhận về số tiền đã nộp và đến cơ quan công an đó để lấy lại bằng. Trong trường hợp, vì nhiều lý do họ không thể xác nhận được cho bạn về việc đã nộp tiền phạt vào kho bạc thì bạn phải thi lại bằng lái xe nếu muốn tiếp tục điều khiển xe máy.

Em xin chào luật sư! em xin luật sư tư vấn cho em vấn đề đó là: ngày 25 tháng 02 năm 2016 em có đổi GPLX sang thẻ vật liệu PET và họ hẹn ngày trả là 30/04/2016. Nhưng sắp tới em chuẩn bị thi GPLX hạng B1 vào ngày 20/04/2016. và họ yêu cầu nộp lại GPLX nhưng em lại chưa nhận được GPLX mới vậy em muốn hỏi luật sư em có thể tham gia kỳ thi vào ngày 20/04/2016 này không hay là em phải chờ khi nhận được GPLX bằng vật liệu PET và nộp lại cho trung tâm nơi tổ chức thi sát hạch lái xe và chờ đến kỳ thi lần sau ạ?

Khi thực hiện việc thi chuyển hạng của giấy phép lái xe thì bạn phải nộp lại GPLX cũ để họ tiến hành thay đổi nội dung của giấy phép. Do đó, nếu bạn chưa được đổi lại GPLX trong này 20/4 thì bạn không thể tham gia kỳ thi mà phải chờ đến khi bạn được trả GPLX đã đổi sang vật liệu PET.

Em bị giữ giấy tờ xe khi đang lưu thông nhưng vì hoàn cảnh gia đình không thể đi xử lý biên bản đuợc cách đây 2 năm liệu em có thể lấy giấy tờ được không?

Nếu bạn đã bị xử phạt vi phạm hành chính bằng quyết định xử phạt thì bạn phải thực hiện nộp tiền phạt tại kho bạc nhà nước và đem chứng từ nộp tiền xuất trình tại cơ quan đã tạm giữ giấy tờ xe của bạn để được nhận lại. Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp."

Theo đó, bạn đem theo quyết định xử phạt và đến nộp tiền phạt tại KBNN, tuy nhiên do nộp phạt muộn nên bạn sẽ phải chịu khoản tiền phạt chậm nộp.

Tôi lái xe đầu kéo xảy ra TNGT mà lỗi hoàn toàn phía bên kia nhưng bên họ bị thiệt mạng, tôi có đóng bảo hiểm bắt buộc cho xe. Vậy tôi sẽ được bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Mặc dù chưa nắm được cụ thể nội dung bạn nếu là lỗi hoàn toàn từ phía bên kia là như thế nào tuy nhiên hiện nay, theo quy định của BLDS 2015, chủ sở hữu phương tiện giao thông vận tải (nguồn nguy hiểm cao độ) phải bồi thường thiệt hại ngay cả trường hợp không có lỗi. Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện nay, loại bảo hiểm bắt buộc dành cho chủ xe cơ giới là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Cơ chế hoạt động của loại bảo hiểm này là việc công ty bảo hiểm sẽ đứng ra, thay người chủ phương tiện thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại với bên thứ ba khi phương tiện giao thông này gây thiệt hại cho người thứ ba này. Như vậy, người được nhận tiền bảo hiểm ở đây không phải là bạn mà là phía bên bị thiệt hại. Trong trường hợp bạn đã đứng ra đền bù thiệt hại về tính mạng cho thân nhân của người bị thiệt hại thì được quyền làm hồ sơ để được nhận khoản tiền bồi thường này từ phía công ty bảo hiểm. Để xác định mức hưởng, bạn phải căn cứ vào hợp đồng bảo hiểm đã ký với phía bên công ty bảo hiểm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Bấm còi xe vào ban đêm gầy ồn bị phạt như thế nào ?

Kính thưa công ty: Tôi muốn hỏi mức phạt khi chạy xe máy vào ban đêm thì bị phạt như thế nào ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Theo điều 5 tại nghị định 100/2019/NĐ-CP : quy định về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau :

Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ
1. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
g) Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Tư vấn xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Anh em vi phạm giao thông và bị công an lập biên bản, tịch thu bằng lái xe, nộp phạt... Nhưng điều đáng nói là anh em không trực tiếp nộp phạt mà thông qua 1 anh công an ( có quen biết với 1 hành khách trên xe). Anh ấy nói anh em lên trên trạm Thái Hà gọi điện sẽ có 1 người lính của a ấy ra lấy tiền phạt.

Xong xuôi. Anh em nhờ anh ấy lấy hộ bằng lái xe ra sớm. Anh ấy gọi lại bảo còn thiếu 650 nghìn tiền vi phạm không có hợp đồng. Tiếp đến anh ấy bảo là cần 1,5 triệu thì có thể giúp lấy bằng ra luôn. Anh em không đồng ý. Vậy là đến nay cái bằng lái xe đã bị giữ 2 tháng hơn rồi. Anh kia cầm hết biên lai, hồ sơ,... của anh em. Mà giờ liên lạc với anh ta không thể liên lạc nổi. Anh ta tắt máy. Dù cố gắng liên lạc với người thân thì chị người yêu anh ta nói anh ta đi Singapore. Xin anh chị giúp em với ạ. Giờ em phải làm gì ạ?

Em chỉ biết tên và số điện thoại anh ta, vị trí anh ta đang làm trong công an.

Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư.

Người gửi: Morgana Yến

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luậtcủa công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thủ tục nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính sau khi có quyết định xử phạt được quy định tại Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

"1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

2. Tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, miền núi mà việc đi lại gặp khó khăn thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp tiền phạt cho người có thẩm quyền xử phạt. Người có thẩm quyền xử phạt có trách nhiệm thu tiền phạt tại chỗ và nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn không quá 07 ngày, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp xử phạt trên biển hoặc ngoài giờ hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được thu tiền phạt trực tiếp và phải nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày vào đến bờ hoặc ngày thu tiền phạt...."

Như vậy, theo quy định trên, sau khi nhận được Quyết định xử phạt vi phạm giao thông đường bộ thì anh của bạn phải thực hiện việc nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Tuy nhiên, anh của bạn không trực tiếp nộp phạt mà thông qua người khác (một người công an), có nghĩa là giữa hai bên hình thành một hợp đồng ủy quyền, bên kia có trách nhiệm thay mặt anh của bạn thực hiện việc nộp phạt và nhận lại các giấy tờ anh bạn bị thu giữ. Trong thư bạn có trao đổi người đó nhận tiền của anh bạn nhưng không thực hiện việc nộp phạt, lấy các giấy tờ cho anh bạn và có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm (tắt máy không liên lạc được) tuy nhiên bạn không nêu rõ người công an kia đã nhận của anh bạn bao nhiêu tiền cho nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Nếu số tiền từ một triệu đồng trở lên, bạn có thể tố cáo người đó đến cơ quan công an cấp huyện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 174Bộ luật hình sự năm 2015:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê