Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012;

Luật Giao Thông đường bộ 2008;

Nghị định 46/2016/NĐ-CP;

2. Luật sư tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ mới nhất năm 2020

Theo quy định của BLDS 2015 thì người chưa thành niên là là người chưa đủ mười tám tuổi (Điều 21). Theo đó, người chưa thành niên, do người chưa thành niên chưa phát triển toàn diện và đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần nên họ là người chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Pháp luật quy định những giao dịch dân sự do người chưa thành niên xác lập, thực hiện phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật.

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính gồm người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm hành chính do cố ý; người từ đủ 16 tuổi trở lên bị xử phạt vi phạm hành chính về mọi vi phạm hành chính.

Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay

Theo đó, Luật Giao Thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, theo đó người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định. Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về độ tuổi lái xe thì người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3, việc điều khiển xe này không bắt buộc phải qua đào tạo và cấp bằng lái xe. Đối với người dưới 16 tuổi là người chưa thành niên thường chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, chưa có khả năng nhận thức, kiểm soát được suy nghĩ, hành vi của mình nên sẽ không được điều khiển xe gắn mắn trong bất kì trường hợp nào.

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;”

Như vậy, năm nay bạn mới được 15 tuổi thì sẽ không đủ điều kiện để lái xe gắn máy có dung tích xi lanh 50cc. Theo quy định của pháp luật thì trường hợp người dưới 16 tuổi điều khiển xe gắn máy máy có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên là vi phạm quy định của pháp luật. Theo đó, Khoản 4 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định như sau:

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

1. Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.”

Như vậy, người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được lái xe gắn máy và người đủ 18 tuổi trở lên mới được lái xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3. Người chưa thành niên lái xe tham gia giao thông khi chưa đủ điều kiện lái xe tham gia giao thông sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu bạn mới 15 tuổi nhưng đã điều khiển xe có dung tích 50cc để tham gia giao thông đường bộ thì căn cứ theo điều luật trên thì bạn sẽ bị phạt cảnh cáo bằng văn bản.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 3 Điều Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thì trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản hành chính sẽ được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người chưa thành niên:

Điều 58. Lập biên bản vi phạm hành chính

3…Trường hợp người chưa thành niên vi phạm hành chính thì biên bản còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.”

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền cho người khác lấy hộ bằng lái xe ? Mức phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch (Phụ lục 24a)