1. Đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự thời bình ?

Kính thưa anh / chị theo Luật nghĩa vụ quân sự mới như em được biết: Điều 4: Ai được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình? - Thanh niên đã tốt nghiệp ĐH,CĐ,TC tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Như em đã tốt nghiệp đại học. Năm nay em 25 tuổi. Hiện em đang công tác tại tập đoàn viên thông quân đội Viettel - đối tượng Hợp đồng lao động được hơn 24 tháng. Địa phương có gọi em vào danh sách đi khám sức khỏe nghĩa vụ.
Anh/ Chị cho em hỏi đối tượng như em có được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thời bình không ạ ?
Em trân thành cảm ơn ạ !

Trả lời:

=> Trường hợp này bạn cần xem xét đến thời hạn phục vụ tại đoàn kinh tế quốc phòng theo đề án do thủ tướng chính phủ quyết định từ đủ 24 tháng trở lên chứ không phụ thuộc vào loại hợp đồng. Điều kiện yêu cầu là bạn phải đã phục vụ tại đoàn kinh tế đó đủ 24 tháng là tối thiểu thì bạn mới được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình

Kính gửi Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê Em tên là Cường, e lọt vào đợt ghi tên vào danh sách thanh niên để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt tháng 8 - 9 này. ngày khám là 29-7-2016. Năm nay e 24 tuổi, sức khỏe và dóc người tốt. Tốt nghiệp 12, trên tay em có 2 hình xăm như trong hình tập tin đính kèm. Có được tránh khỏi NVQS không ạ và nếu em xăm tiếp 1 vài hình phần trên cánh tay cổ tay trở xuống có đủ để thoát khỏi NVQS không ạ. Và người kiểm tra hình xăm trong khi khám sức khỏe là bộ phận nào ạ. Lý do e không muốn đi NVQS cho phép e được không nói. E chân thành cám ơn!

=> Theo quy định tại Thông tư 148/2018 Quy định tuyển chọn và gọi nhập ngũ thì tiêu chuẩn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, việc bạn có hình xăm không phải là điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Thưa luật sư, 7/08/1990 năm nay 26 tuổi. Gia Đình e là con út còn có hai chị gái (cùng mẹ khác cha) 1 chị đã có gia đình và 1 chuẩn bị cưới. E trực tiếp nuôi mẹ (mẹ của e năm nay đã 60tuổi sinh "21/6/1956". Ngày 19/7 có nhận giấy bổ sung nghĩa vụ quân sự. E đã lên khai sơ yếu lý lịch và ký vào 1 tờ khai và 1 phiếu khám sức khỏe.* *E xin hỏi hoàn cảnh như e có được miễn nghĩa vụ quân sự không. Và có nên làm Đơn Xin Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự hay không.* *E đang rất hoan mang! xin được tư vấn sớm!* *Chân thành cảm ơn!*

=> Thông tư 148/2018 Quy định tuyển chọn và gọi nhập ngũ thì tiêu chuẩn gọi nhập ngũ như sau: quy định về điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên

Như vậy, điều kiện của bạn không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.

Bạn có thể xem xét và làm đơn yêu cầu được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Kính gửi luật sư Em tên là Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1998 Năm ngoái em có nhận giấy mời khám nghĩa vụ quân sự của huyện. Trong giấy có ghi : "Kính mời ông( bà): Nguyễn Xuân Bảo con ông Nguyễn Văn Lệ " . Nhưng thực tế thì Nguyễn Văn Lệ là chú ruột của em .Em đã nhận lệnh và đi khám nhân tiện sữa lại lỗi do Ban chỉ huy quân sự làm ra. Khi khám xong thì em có nhận được giấy "đã đăng ký NVQS" . Cho đến năm nay, hiện tại em cũng nhận được lệnh gọi tương tự năm ngoái ( Vẫn là Nguyễn Xuân Bảo con ông Nguyễn Văn Lệ ). Khoảng một đến hai tuần nữa là em sẽ đăng ký xét tuyển vào Đại học. Hện trạng em đang phân vân không biết có nên đi khám thêm lần này nữa không ? . thực ra thì em muốn học tiếp bậc đại học ,chưa muốn đi NVQS. Mong luật sư tư vấn giúp em ! Thân gửi

=> Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 những hành vi bị cấm bao gồm:

" Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

2. Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự

5. Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật

6. Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ."

Như vậy, bạn phải có mặt tại địa điểm tổ chức khám nghĩa vụ quân sự.

Về việc tạm hoãn:

Bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi đang theo học tại khóa đào tạo chính quy thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Có được xin hoãn nghĩa vụ quân sự 3 (ba) năm liên tiếp không ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Em đã học trung cấp 2 năm đầu nghành công nghệ thông tin trường Hùng Vương, em đã nộp giấy hoãn và được miễn 2 năm này. Nay em đã học xong khóa học 2 năm, giờ em muốn chuyển wa Aptech-FPT thì có được xét miễn nữa không ạ? cũng là nghành công nghệ thông tin, có chứng nhận của trường đại học FPT.Vì em đọc trên mạng là chỉ xét miễn cho 1 trường 1 nghành duy nhất ?
Xin luật sư trả lời giúp.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hội: (Xem thêm: Luật nghĩa vụ quân sự 2015)

Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự phải gửi đơn đến ai ?

Chào luật sư. Cho e hỏi ạ. Em năm nay 22 tuổi, vừa khám nghĩa vụ quân sự xong, không biết có trúng hay không. Vậy em có thể làm đơn xin hoãn đi nghĩa vụ không ạ. Và em phải gửi đến đâu ạ. Lí do của em là có vợ và con nhỏ 37 tháng, em đã tách khẩu riêng nhưng em là con trai một, có cha em bị bệnh thận đau yếu không làm nặng được ?
Em cảm ơn luật sư.
- Cao Van T

Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hõan, miễn gọi nhập ngũ như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Căn cứ quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn thì chưa thể chắc chắn được việc bạn sẽ được hõan nghĩa vụ quân sự. Bởi lẽ, vợ bạn đang trong độ tuooit lao động nên bạn không phải lao động duy nhất trong gia đình. Bạn cần chứng minh vợ bạn không có khả năng lao động (VD do ốm đau) để bạn làlao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động gồm vợ,con, bố mẹ.

Bạn muốn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến chủ tịch UBND cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết.

Hồ sơ gồm:

- Đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

- Giấy xác nhận của UBND cấp xã về hoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng người không có khả năng lao động.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Đã xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự một lần có xin tiếp được không ?

Thưa luật sư. Cho em hỏi, em sinh ngày 11/01/1990. Em có tốt nghiệp trung cấp nghề, Và đã xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 1 lần. Theo luật hiện tại thì trường hợp của em có phải đi nghĩa vụ không ?
Em xin cảm ơn!

Hỏi đáp đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự thời bình ?

Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi".

Tính đến năm 2016, bạn 26 tuổi. Theo quy định trên, thì bạn đã tạm hoãn một lần nên tuổi nhập ngũ của bạn sẽ được kéo dài đến hết 27 tuổi, vậy năm nay bạn mới 26 tuổi nên vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Luật mới ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Quy định về miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Nghe thông báo khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự, tôi đã đến khám, lúc tới mới biết phải có giấy mới khám được, tôi thì không có giấy, một số người nói là tôi đã bị "loại trực tiếp", vậy "loại trực tiếp" là gì, sau này có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?
Mong được giải đáp.

Trả lời:

Theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQT Quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sựthì khi đi khám nghĩa vụ quân sự

Điều 10. Yêu cầu đối với công dân khi đi kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

1. Phải xuất trình

a) Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;

b) Giấy chứng minh nhân dân;

c) Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

2. Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

3. Chấp hành nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

4. Cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn, tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Vậy trong trường hợp bạn không mang theo các giấy tờ trên thì bạn sẽ không thực hiện được thủ tục khám sức khỏe, với trường hợp này bạn không đương nhiên được miễn nghĩa vụ quân sự mà sẽ phải đi khám sức khỏe bổ sung .

Chào luật sư, xin hỏi: Tôi nhập ngũ tháng 3/2015 theo luật nghĩa vụ quân sự thì thời gian tại ngũ là 18 tháng. Tôi đi học chuyên môn nên kéo dài thời gian tại ngũ thêm 6 tháng. Mà theo luật cũ thì từ tháng thứ 19 trở đi tôi sẽ được nhận thêm phụ cấp là 200%. Giờ luật mới ra quy định hạ sỹ quan binh sỹ từ tháng thứ 25 trở đi mới được nhận thêm phụ cấp 200%. Vậy luật sư cho tôi hỏi là tôi có được nhận thêm phụ cấp 200% không? Xin cảm ơn luật sư!
=> Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ
1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.
Điều 61. Hiệu lực thi hành
1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
2. Luật nghĩa vụ quân sự ngày 30 tháng 12 năm 1981; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự ngày 21 tháng 12 năm 1990; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự ngày 22 tháng 6 năm 1994 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 ngày 14 tháng 6 năm 2005 hết hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.
Vậy việc bạn chuyển sang khóa học chuyên nghiệp tại thời điểm nào thì sẽ áp dụng quy định của luật nghĩa vụ quân sự đang có hiệu lực pháp luật
Thưa luật sư, em bị bệnh suyễn thì co được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ ? Em xin chân thành cám ơn !

=> Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Vậy sau khi có giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng minh điều kiện sức khỏe của bạn không đủ để phục vụ trong quân ngũ thì bạn có thể được miễn nghĩa vụ quân sự .
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.
Trân trọng ./.
Bộ phận tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị thì có phải tham gia nghĩa vụ quân dự nữa không?

Trả lời:

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình: Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị. (Luật nghĩa vụ quân sự)

Câu hỏi: Chức vụ của hạ sĩ quan, bình sĩ?

Trả lời:

Theo Điều 8 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

Chức vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ:

a) Phó trung đội trưởng và tương đương;

b) Tiểu đội trưởng và tương đương;

c) Phó tiểu đội trưởng và tương đương;

d) Chiến sĩ.

Câu hỏi: Cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ được quy định như thế nào theo Luật nghĩa vụ quân sự??

Trả lời:

Cấp bậc quân hàm của hạ sĩ quan, binh sĩ:

a) Thượng sĩ;

b) Trung sĩ;

c) Hạ sĩ;

d) Binh nhất;

đ) Binh nhì.