Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

- Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về gọi nhập ngũ

2. Nội dung phân tích

kính thưa anh / chị. theo luật nghĩa vụ quân sự mới như em được biết: Điều 4: Ai được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình? - Thanh niên đã tốt nghiệp ĐH,CĐ,TC tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế-quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Như em đã tốt nghiệp đại học. Năm nay em 25 tuổi. Hiện em đang công tác tại tập đoàn viên thông quân đội Viettel - đối tượng Hợp đồng lao động được hơn 24 tháng. Địa phương có gọi em vào danh sách đi khám sức khỏe nghĩa vụ. Anh/ Chị cho em hỏi đối tượng như em có được coi là đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thời bình không ạ. Em trân thành cảm ơn ạ !

Trường hợp này bạn cần xem xét đến thời hạn phục vụ tại đoàn kinh tế quốc phòng theo đề án do thủ tướng chính phủ quyết định từ đủ 24 tháng trở lên chứ không phụ thuộc vào loại hợp đồng. Điều kiện yêu cầu là bạn phải đã phục vụ tại đoàn kinh tế đó đủ 24 tháng là tối thiểu thì bạn mới được công nhận là hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình

Kính gửi Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê Em tên là Cường, e lọt vào đợt ghi tên vào danh sách thanh niên để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt tháng 8 - 9 này. ngày khám là 29-7-2016. năm nay e 24 tuổi, sức khỏe và dóc người tốt. tốt nghiệp 12, trên tay em có 2 hình xăm như trong hình tập tin đính kèm. có được tránh khỏi NVQS không ạ, và nếu em xăm tiếp 1 vài hình phần trên cánh tay cổ tay trở xuống có đủ để thoát khỏi NVQS không ạ. và người kiểm tra hình xăm trong khi khám sức khỏe là bộ phận nào ạ. Lý do e không muốn đi NVQS cho phép e được không nói. E chân thành cám ơn!

Theo quy định tại Thông tư 140/2015/TT-BQP về tuyển chọn và gọi nhập ngũ thì tiêu chuẩn gọi nhập ngũ như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

>> Xem thêm:  Là con duy nhất có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện hoãn nhập ngũ ?

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

>> Xem thêm:  Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển"

Như vậy, việc bạn có hình xăm không phải là điều kiện được tạm hoãn gọi nhập ngũ

7/08/1990 năm nay 26tuổi. Gia Đình e là con út còn có hai chị gái (cùng mẹ khác cha) 1 chị đã có gia đình và 1 chuẩn bị cưới . E trực tiếp nuôi mẹ (mẹ của e năm nay đã 60tuổi sinh "21/6/1956" . Ngày 19/7 có nhận giấy bổ sung nghĩa vụ quân sự. E đã lên khai sơ yếu lý lịch và ký vào 1 tờ khai và 1 phiếu khám sức khỏe.* *E xin hỏi hoàn cảnh như e có được miễn nghĩa vụ quân sự không. Và có nên làm Đơn Xin Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự hay không.* *E đang rất hoan mang! xin được tư vấn sớm!* *Chân thành cảm ơn!*

Thông tu 140 quy định về điều kiện miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

" 2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

>> Xem thêm:  Bị bệnh tim có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Có vợ xin hoãn nghĩa vụ quân sự được không ?

Như vậy, điều kiện của bạn không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ

Bạn có thể xem xét và làm đơn yêu cầu được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận."

Kính gửi luật sư Em tên là Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1998 Năm ngoái em có nhận giấy mời khám nghĩa vụ quân sự của huyện. Trong giấy có ghi : "Kính mời ông( bà): Nguyễn Xuân Bảo con ông Nguyễn Văn Lệ " . Nhưng thực tế thì Nguyễn Văn Lệ là chú ruột của em .Em đã nhận lệnh và đi khám nhân tiện sữa lại lỗi do Ban chỉ huy quân sự làm ra. Khi khám xong thì em có nhận được giấy "đã đăng ký NVQS" . Cho đến năm nay, hiện tại em cũng nhận được lệnh gọi tương tự năm ngoái ( Vẫn là Nguyễn Xuân Bảo con ông Nguyễn Văn Lệ ). Khoảng một đến hai tuần nữa là em sẽ đăng ký xét tuyển vào Đại học. Hện trạng em đang phân vân không biết có nên đi khám thêm lần này nữa không ? . thực ra thì em muốn học tiếp bậc đại học ,chưa muốn đi NVQS. Mong luật sư tư vấn giúp em ! Thân gửi

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 những hành vi bị cấm bao gồm:

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Bị teo tinh hoàn hai bên thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

2. Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

3. Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

4. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự

5. Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật 

6. Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ."

Như vậy, bạn phải có mặt tại địa điểm tổ chức khám nghĩa vụ quân sự. 

Về việc tạm hoãn:

Bạn có thể được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi đang theo học tại khóa đào tạo chính quy thuộc hệ thống giáo dục quốc dân

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ? Làm đơn xin hoãn NVQS

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Sức khỏe loại 4 thì có được hoãn nghĩa vụ quân sự ? Hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ?