Đến tháng 6/2015, tôi được điều động về văn phòng HĐND - UBND cấp huyện và tháng 10/2015, tôi được điều động và bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm văn hóa - thể thao huyện. Vậy xin hỏi:

- Tôi có quyền được truy lĩnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo không?

- Hiện nay, Trung tâm Văn hóa là đơn vị sự nghiệp công lập nhưng tôi từ công chức Nhà nước điều động về làm Giám đốc vậy có phải là công chức không ? Nếu là công chức thì tôi có được hưởng chế độ công vụ không, theo văn bản nào?

Kính mong Luật Minh Khuê cho tôi lời tư vấn. Rất mong được hồi âm sớm nhất.Trân trọng cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động  công ty Luật Minh Khuê

Hỏi về chế độ phụ cấp lãnh đạo và chế độ công vụ ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn về vấn đề mà bạn đang quan tâm như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Luật cán bộ, công chức 2008

Nghị định 34/2012/NĐ_CP quy định về chế độ phụ cấp công vụ

Thông tư 02/2015/TT_BNV : THÔNG TƯ Hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với cán bộ, công chức, viên chức

Nghị định 06/2010/NĐ_CP quy định về những người là công chức

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Thông tư 02/2015/TT_BNV: 

- Cán bộ, công chức, viên chức được bầu cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức danh lãnh đạo nào thì hưởng mức phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo đó; nếu một người giữ nhiều chức danh lãnh đạo khác nhau thì hưởng mức phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cao nhất.

- Tong trường hợp được luân chuyển đến giữ chức danh lãnh đạo khác, nếu có mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo mới thấp hơn thì được giữ mức phụ cấp chức vụ theo chức danh lãnh đạo cũ.

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, bạn được luân chuyển theo yêu cầu công tác và được bổ nhiệm vào chức danh lãnh đạo khác. Do đó, việc bạn có được hưởng chế độ phụ cấp lãnh đạo như trước hay không phụ thuộc vào mức phụ cấp đối với các chức danh lãnh đạo của bạn. Ví dụ: nếu mức phụ cấp cho chức danh lãnh đạo mới thấp hơn mức cũ thì được hưởng theo chức danh cũ, nếu mức phụ cấp cho chức danh mới mà cao hơn thì hưởng theo mức phụ cấp mới.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức:

"Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật."

Theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 06/2010/NĐ_CP, quy định về công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lí sự nghiệp công lập, trong đó có: " Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động thuộc Tổng cục, Cục và tương đương trực thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ; tỉnh ủy, thành ủy; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; huyện ủy, quận ủy, thị ủy, thành ủy thuộc tỉnh ủy; cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện."

Như vậy, bạn đang là giám đốc trung tâm Văn hóa - thể thao huyện, là người quản lý của một đơn vị sự nghiệp công lập. Do đó, trường hợp của bạn vẫn là công chức theo quy định tại Điều 11 Nghị định 06/2010/NĐ_CP.

Chế độ phụ cấp công vụ đối với công chức được quy định tại Nghị định 34/2012/NĐ_CP . Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2 Nghị định 34/2012/NĐ_CP,công chức theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức và các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 và 12 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP ngày 25 tháng 01 năm 2010 của Chính phủ quy định những người là công chức; không bao gồm công chức quy định tại Điều 11 Nghị định số 06/2010/NĐ-CP là đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ. Do đó, bạn không thuộc trường hợp được hưởng phụ cấp công vụ.

Trên đây là nội dung chúng tôi tư vấn về vấn đề mà bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ.