Trong đó, chi nhánh của chúng tôi có 2 PGD trực thuộc chi nhánh. Đến ngày 14/03/2016, Công ty mẹ có quyết định tách chi nhánh nơi tôi công tác thành 3 chi nhánh riêng lẻ (có trụ sở riêng, mã số thuế và con dấu riêng, hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ), tương ứng với 2 PGD còn lại sẽ tách ra 2 chi nhánh mới.

Tôi muốn hỏi: Từ sau ngày 14/03, tất cả các hóa đơn đầu vào của từng chi nhánh có phải bắt buộc xuất về đúng chi nhánh đó không ạ? Tất cả các chi phí chúng tôi đều thanh toán qua 1 tài khoản ngân hàng duy nhất đứng tên chi nhánh lúc trước, vì vậy chi phí của CN2, CN3 có thể xuất HĐ về CN 1 được không ạ?

Trước ngày 14/03, PGD thứ 2 có tạm ứng 1 món tiền, vậy sau 14/03 PGD 2 mới hoàn ứng thì tất cả các hóa đơn PGD 2 đã thu nhận để hoàn ứng trải dài từ tháng 1 đến tháng 3 phải đứng tên chi nhánh nào ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế công ty Luật Minh Khuê

Hỏi về hóa đơn của chi nhánh mới thành lập ?

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Sau khi nghiên cứu, chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Công ty liên danh cùng tham giá đấu thầu xuất hóa đơn thế nào ? Cách tính đơn giá để xuất hóa đơn ?

Thông tư 156/2013/TT_BTC hướng dẫn thi hành Luật Quản lí thuế

Thông tư 26/2015/TT_BTC sửa đổi bổ sung nghị định 39/2014/NĐ_CP quy định về thuế giá trị gia tăng và quản lí thuế

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Thông tư 156/2013/TT_BTC:

"Điều 11. Khai thuế giá trị gia tăng

1. Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế

a) Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

b) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì người nộp thuế thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả đơn vị trực thuộc.

Nếu đơn vị trực thuộc có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Căn cứ tình hình thực tế trên địa bàn quản lý, giao Cục trưởng Cục Thuế địa phương quyết định về nơi kê khai thuế đối với trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, massage, karaoke.

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc; nếu đơn vị trực thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế..."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, khi công ty bạn quyết định tách chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh thành 3 chi nhánh, do đó mối quan hệ giữa 3 chi nhành này là bình đẳng và ngang bằng nhau. Công ty bạn có trụ sở tại Thành Phố Hà Nội, 3 chi nhánh hạch toán phụ thuộc tại thành phố Hồ Chí Minh có văn phòng giao dịch, mã số thuế và con dấu riêng, phát sinh doanh thu thì chi nhánh này có nghĩa vụ nộp thuế với cơ quan thuế nơi có cơ quan trực thuộc. Như vậy, sau ngày 14/03, tất cả các hóa đơn đầu vào của từng chi nhánh phải bắt buộc xuất về đúng chi nhánh đó. Chi phí của chi nhánh 2 và chi nhánh 3 không thể xuất hóa đơn về chi nhánh 1.

Trước ngày 14/03 tức ngày có quyết định tách chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh thành 3 chi nhánh thì PGD số 2 là đơn vi trực thuộc chi nhánh này, do đó, các hóa đơn phải được đứng tên chi nhánh số 1 (tức chi nhánh đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh trước khi tách làm 3 chi nhánh).

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Khuê! Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc xuất hóa đơn khi tham gia đấu thầu