Sau đó công an phát lệnh truy nã nhưng đến giờ vẫn chưa tìm ra được, người này hiện không còn cư trú ở quê nhà. Vậy tôi có cách nào thu hồi lại số tiền này được không, tôi có thể làm đơn kiện bắt gia đình anh ta trả lại và bồi thường được không, vì anh đã lấy tiền bỏ đi. Tôi cũng tính nhờ dịch vụ thu nợ giùm nhưng lại nghe phí rất cao, tiền thu về không còn bao nhiêu. Tôi cũng được biết là sau một khoảng thời gian nếu không truy tìm được thì lệnh truy nã mất hiệu lực, Vậy trường hợp này bao lâu thì mất hiệu lực, sau khi mất hiệu lực tôi có thể tái khởi kiện được không? Mong nhận được giải đáp của luật sư!

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 23 BLHS sửa đổi:

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, sau khi lừa tiền của bạn, người này bỏ trốn và đã có lệnh truy nã, như vậy, thời gian người này trốn tránh không được tính vào thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc hết thời hiệu truy tố đối với người này.

Về vấn đề bạn hỏi liệu có thể kiện để bắt gia đình người này bồi thường hay không? Theo quy định của pháp luật hình sự, trách nhiệm hình sự là trách nhiệm cá nhân của người phạm tội, do đó bạn không thể khởi kiện đối với gia đình của người này. Tuy nhiên, bạn và gia đình họ có thể tự thỏa thuận với nhau về vấn đề trả lại tiền và bồi thường thiệt hại.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề bạn thắc mắc. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 Rất mong nhận được sự hợp tác!

 Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự