Ông nội tôi sinh được 3 người con Bố tôi là cả, do bà nội tôi mất sớm ông tôi đi lấy bà 2 khi bó tôi và 2 chú đều có gia đình riêng và ra ngoài ở rể nhà bà 2 đến khi ông mất được được 30 năm sinh thêm được 2 cô. Trước đây ông tôi thờ cúng 2 ông liệt sỹ. Sau khi ông mất thì trong gia đình nhà tôi và ông thứ 3 có 2 chú cùng các cô họp và thống nhất để bố tôi thờ cúng 2 ông liệt sỹ. Nhưng bà 2 của ông tôi cùng 2 cô không đồng ý để bố tôi thờ cúng hiện nhà nước truy tặng danh hiệu Bà Mẹ VN Anh Hùng cho cụ nội tôi nhưng không nhận được do trong nội tộc gia đình đang có tranh chấp với bà 2 của ông tôi(Cụ nội tôi mất trước khi ông tôi lấy bà 2). Trong trường hợp này thì Bố tôi có quyền được hưởng chế độ của Cụ nội tôi và 2 ông liệt sỹ không?. Tôi rất mong được sự giải đáp và tư vấn từ phía Quý Công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D. H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự

Hưởng chế độ khi thời cúng liệt sĩ ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 31/2013/ NĐ - CP quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng

Nội dung tư vấn

Khoản 4 Điều 4 Nghị định 31/2013/NĐ - CP quy định: "người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có con hoặc không còn con thì là người được uỷ quyền theo quy định của pháp luật."

Theo đó, trường hợp liệt sĩ không có con hoặc không còn con thì một người đại diện được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ thống nhất uỷ quyền bằng biên bản sẽ là người thờ cúng liệt sĩ hợp pháp và được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Như vậy, nếu gia đình bạn không thống nhất được người thờ cúng thì phải có biên bản ủy quyền thờ cúng liệt sĩ và nếu bố bạn được ủy quyền thời cúng liệt thì sẽ được hưởng các quyền lợi quy định tại Nghị định 31/2013/ NĐ - CP:

"Điều 21. Trợ cấp thờ cúng liệt sĩ

1. Liệt sĩ không còn người hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng thì người thờ cúng được hưởng trợ cấp thờ cúng mỗi năm một lần, mức trợ cấp 500.000 đồng.

2. Hồ sơ hưởng trợ cấp:

a) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thờ cúng;

b) Biên bản ủy quyền;

c) Hồ sơ liệt sĩ;

d) Quyết định trợ cấp thờ cúng của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.