Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC thông tư hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 65/2013/NĐ-CP 2016

2. Nội dung tư vấn

Kính gửi quý anh/chị, Em đang làm kế toán cho 1 công ty FDI, có giám đốc là người nước ngoài và các chuyên gia sang làm việc. Công ty hoạt động từ năm 2012 cho đến nay. Trong suốt các năm đó các cá nhân này chưa thực hiện việc quyết toán thuế TNCN tại Việt Nam. Trong thời gian từ 2012 đến nay, có nhiều chuyên gia tới Việt Nam làm việc hoặc có người làm tư vấn cho công việc ở Việt Nam nhưng chưa từng đến Việt Nam. Em đang có 1 thắc mắc đó là: Việc chịu trách nhiệm chưa quyết toán thuế TNCN này của các năm trước ai sẽ là người chịu trách nhiệm (cá nhân người nước ngoài, Doanh nghiệp hay cục xuất nhập cảnh).

Điểm c khoản 1 Điều 26 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định:
c) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay cho các cá nhân có ủy quyền.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Chào anh/Chị, Em có vấn đề này nhờ anh/chị tư vấn giúp cho, Em có 2 con sinh đôi sinh năm 2011, và lúc đó em cũng làm đăng ký giảm trừ gia cảnh cho con ở cty cũ với mã số thuế thu nhập cá nhân được đăng ký và quản lý bên Thuế, Giữa năm 2013 em chuyển cty khác nhưng vẫn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho 2 con, nhưng lâu nay em không để ý đến việc đó nên không biết ở cty mới em làm từ 2103 đến nay ko nhận được hồ sơ giảm trừ gia cảnh của em và năm nay em bị truy thu thuế rất cao nên hỏi lại bên nhân sự cty thì họ nói em ko có đăng và ko thấy hồ sơ giảm trừ gia cảnh, như vậy mã số Thuế TNCN của em vẫn còn dùng thì hồ sơ của em trên chi cục thuế có thể còn hồ sơ giảm trừ lúc đầu ở cty cũ khi em đăng ký cho con không, và trường hợp của em nên thế nào nhờ anh chị tư vấn giúp.

Điểm i khoản 1 Điều 9 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC:
Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu theo hướng dẫn tại tiết h.2.1.1.1, điểm h, khoản 1, Điều này.

Luật sư vui lòng hướng dẫn giúp tôi bộ hồ sơ chi tiết để nộp thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài không cư trú nhưng có thu nhập phát sinh do làm việc tại Việt Nam và thu nhập này do tổ chức bên nước ngoài chi trả. Thời hạn nộp bộ hồ sơ và thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân tương ứng?

Điểm a khoản 8 Điều 26 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định:
8. Khai thuế đối với cá nhân không cư trú có thu nhập phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận thu nhập ở nước ngoài
a) Cá nhân không cư trú có thu nhập phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận tại nước ngoài khai thuế theo lần phát sinh. Riêng cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận tại nước ngoài khai thuế theo quý.

Thưa luật sư, Em có câu hỏi muốn hỏi Luật sư như sau: Em mới nhận được hóa đơn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân từ năm 2014, nhưng tại thời điểm đó em chưa có mã số thuế ạ! Và hiện tại em có mã số thuế. Em muốn hỏi luật sư vậy liệu em có thể hoàn thuế thu nhập cá nhân cho hóa đơn khấu trừ thuế từ năm 2014 đó không ạ! Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Khoản 1 Điều 28 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định: Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam ?

Luật sư cho cháu hỏi vấn đề này ạ. bạn Cháu muốn làm Hồ sơ chứng minh cha, mẹ ruột của bạn ấy là người phụ thuộc để giảm thuế thu nhập cá nhân. nhưng do cha mẹ bạn ấy lớn tuổi mà mất chứng minh nhân dân mà trong thủ tục cần chứng minh nhân dân để xác nhận. Vậy luật sư cho cháu hỏi còn cách nào khác để xác nhận người phụ thuộc ( mà không cần chứng minh nhân dân không ạ)

Theo quy định về luật thuế thu nhập cá nhân, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc gồm:

g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

- Bản chụp Chứng minh nhân dân.

- Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Kính Nhờ luật sư tư vấn Thuế Thu nhập Cá nhân: Tôi hiện nay thu nhập hợp đồng tài cơ quan nhà nước với mức Thu nhập là:5.000.000 đ/Tháng.Tôi có mở tiệm Photocopy (chỉ đóng thuế môn bài) một tháng tôi lời được 3.000.000. Hỏi tôi có đóng thuế Thu nhập cá nhân không. Còn tiệm photto của tôi làm sao cơ quan thuế biết tôi có kinh doanh ở ngoài.tôi phải khai báo như thuế nào cho cơ quan biết. Tôi đã có mã số thuế cá nhân được cơ quan nơi tôi làm việc khai báo cho cơ quan thuế. Trân trọng cảm ơn luật sư.

Điều 2 Văn bản hợp nhất 05/VBHN-BTC quy định:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế
Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:
1. Thu nhập từ kinh doanh
Thu nhập từ kinh doanh là thu nhập có được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực sau:
a) Thu nhập từ sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật như: sản xuất, kinh doanh hàng hóa; xây dựng; vận tải; kinh doanh ăn uống; kinh doanh dịch vụ, kể cả dịch vụ cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác.
b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân trong những lĩnh vực, ngành nghề được cấp giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.
c) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thủy sản không đáp ứng đủ điều kiện được miễn thuế hướng dẫn tại điểm e, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
2. Thu nhập từ tiền lương, tiền công
Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:
a) Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.
b) Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp sau:

....

Như vậy, nếu bạn kinh doanh internet thì thu nhập từ việc kinh doanh internet được coi là khoản thu nhập chịu thuế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Quy định mới về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ? Hoàn thuế cho chuyên gia nước ngoài ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện như thế nào ? Thủ tục ủy quyền hoàn thuế thu nhập cá nhân ?