Năm nay em 19 tuổi, là sinh viên năm nhất trường đại học Bách Khoa, em cảm thấy có quá nhiều việc phải làm và không biết làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả. Khi làm bài tập nhóm hoặc làm bài thuyết trình, em luôn luôn phải làm việc với những người thiếu trách nhiệm và chẳng làm gì cả, em luôn phải làm việc nhiều hơn. Em luôn cố gắng và luôn mong muốn thành công, nhưng em luôn cảm thấy thiếu thời gian và cực kỳ stress. Xin cho em lời khuyên.

Căng thẳng, stress ở sinh viên năm nhất

Căng thẳng, stress ở sinh viên năm nhất - ảnh minh họa

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư cho chúng tôi. Tôi hiểu rằng vừa chuyển từ môi trường cấp ba lên môi trường đại học có nhiều thay đổi khiến bạn bỡ ngỡ. Hơn nữa, ngôi trường bạn đang theo học cũng đòi hỏi nhiều nỗ lực, cố gắng đặc biệt với sinh viên năm nhất.

Bạn là người có tinh thần cầu tiến khi luôn cố gắng và mong muốn đạt được thành công. Tuy nhiên nếu làm việc quá sức thì cũng không phải là cách tốt, tạo quá nhiều áp lực cho bản thân sẽ khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Hơn nữa nếu không có một sức khỏe tốt, bạn cũng khó làm việc hiệu quả, bởi vậy hãy cho phép mình được nghỉ ngơi.

Chắc chắn rằng vượt qua các kì thi, có bằng cấp, và thành công trong sự nghiệp là điều quan trọng nhưng cũng ta cũng rất cần dành thời gian cho những niềm vui, sở thích riêng và những mối quan hệ của mình. Khi thấy căng thẳng hãy tìm cho mình những biện pháp thư giãn phù hợp với bạn, chẳng hạn như đứng lên đi lại một lúc, đi dạo,…Vào cuối tuần hãy cho bạn thời gian thư giãn để lấy lại năng lượng. Việc lên kế hoạch cho các công việc cần làm và thời gian nghỉ ngơi. Đừng đặt kế hoạch quá sức khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc khi không hoàn thành được bạn sẽ càng cảm thấy chán nản, nên ưu tiên cho những việc quan trọng trước. Ngoài ra bạn cũng cần giữ một lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe. Chỉ khi có một cơ thể khỏe mạnh bạn mới có thể đối phó tốt với những vấn đề trong cuộc sống. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp bạn tìm được hướng giải quyết cho vấn đề của mình.

Chúc bạn nhiều may mắn và thành công !

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Phân tích quy định hợp pháp hóa mại dâm ở Việt Nam và những hệ lụy pháp lý có thể phát sinh ?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là ý kiến tư vấn chính thức cuối cùng của chuyên gia tâm lý. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý :  1900.6162 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Tìm hiểu về hội chứng "baby blues" ở phụ nữ sau sinh ?