Sau khi đủ tuổi sẽ đăng kí và tiến hành kết hôn nhưng trong thời gian đó khi đôi bên tìm hiểu và nói chuyện, em tôi cảm thấy không hợp, anh đấy hay ghen và quản lí em tôi quá mức nên em tôi muốn hủy hôn. Không muốn sang Hàn Quốc sống cùng anh đấy. Khi sự việc xảy ra, bên đấy đòi em tôi phải hoàn lại hết tất cả số tiền mà anh đấy đã bỏ ra trong vòng 1 tuần nếu không trả sẽ kiện em tôi. Vậy nếu bị kiện em tôi có phải trả lại hết số tiền không ạ ? Liệu em tôi có thắng kiện không ? 

Mong Luật sư tư vấn giúp ! Tôi xin chân thành cảm ơn !

Luật sư trả lời:

Pháp luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 của Việt Nam chỉ thừa nhận quan hệ vợ chồng khi đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, với thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì em gái bạn và anh người Hàn Quốc mới chỉ đính hôn, chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn nên quan hệ hôn nhân của hai người này pháp luật Việt Nam chưa công nhận.

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Với thông tin dữ liệu bạn đưa ra thì anh người Hàn Quốc yêu cầu em gái bạn phải trả lại toàn bộ số tiền mà người đó đã bỏ ra, nếu như không trả thì họ sẽ kiện em gái bạn. Đối với việc này bạn cần phải xác định xem số tiền mà họ bỏ ra mục đích để làm gì, để tặng cho em gái bạn hay để cho em gái bạn vay, mượn.

- Nếu như đã tặng cho em gái bạn thì họ không có căn cứ để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết. Bởi theo quy định tại Điều 458 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì số tiền tặng cho - động sản sẽ là tài sản của em bạn kể từ khi em bạn nhận tài sản (trừ trường hợp có thỏa thuận khác):

"Điều 458. Tặng cho động sản

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký."

- Nếu như cho em bạn vay hay mượn thì buộc em bạn phải có trách nhiệm trả tiền, bởi theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:

"Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê