Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Hướng dẫ cách viết báo cáo

( Mang tính thao khảo)

SỞ NN&PTNT THÀNH PHỐ 

THANH TRA SỞ NN&PTNT

        Số :01/BC-TTSNN&PTNT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

               Hà Nội, ngày 8 tháng 8 năm 2016


BÁO CÁO

PHẢN ÁNH TÌNH HÌNH KIỂM TRA VỆ SINH VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT MIẾN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN HOÀI ĐỨC THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Sau khi thực hiện công tác kiểm tra và đánh giá tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trên các cơ sở sản xuất miến trên địa bàn huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn báo cáo kết quả như sau:

  1. TÌNH HÌNH KIỂM TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN CÁC CƠ SỎ SẢN XUẤT MIẾN TẠI CÁC CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN.

Hoài Đức là khu vực nằm cách trung tâm Hà Nội 15km, với nghề làm miến lâu đời. Dân cư thường làm miến tại chủ yếu 3 xã Cát Quế, Minh Khai và Dương Liễu. Với khoảng 2000 hộ có truyền thống làm miến với 30 cơ sở sản xuất miến lớn còn lại chủ yếu là sản xuât hộ gia đình .Nhờ có nghề làm tinh bột và miến dong được duy trì và phát triển, những năm gần đây đời sống của nhân dân trong xã làm miến không ngừng tăng cao, bộ mặt nông thôn thay đổi từng ngày. Việc phát triển kinh tế từ nghề truyền thống đã cho thấy những kết quả đáng mừng, số hộ nghèo trong thôn làng ngày càng giảm, đời sống của người dân ngày càng tăng cao. Việc thanh tra các cơ sở sản xuất miến ở huyện Hoài Đức có những thuận lợi và khó khăn sau:

>> Xem thêm:  Năm 2021, Vi phạm quy định về kế toán bị phạt như thế nào ?

1.Thuận lợi:

Trong thời gian kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Hoài Đức thì được sự giúp đỡ và quan tâm của UBND tỉnh cho đội ngũ thanh tra tìm hiểu và kiểu tra một cách nhanh chóng…

2. Khó khăn:

Bên cạnh những mặt thuận lợi thì còn còn không ít khó khăn trong công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm: do số lượng hộ gia đình còn nhiều và ít cơ sở lớn nên việc kiểm tra chất lương kiểm tra còn mất thời gian; nhân dân còn chưa hợp tác tích cực, thanh tra mới về kiểm tra lần đầu tiên nên chưa nắm rõ tình hình của các xưởng sản xuất miến, rất nhiều hộ biết tin có thanh tra sở về nhanh chóng cất giấu miến không đảm bảo vệ sinh để thay vào đó là miến sạch nhằm chống lại việc kiểm tra của cơ quan cấp trên…

3.Nguyên nhân của vấn đề trên:

Một trong những nguyên nhân của hạn chế, khó khăn trong công tác kiểm tra của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là ý thức của nhân dân với các cơ quan có thẩm quyền còn kém. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề trên là do chính chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của miến trên địa bàn huyện Hoài Đức. Vì lợi ích cá nhân rồi làm miến kém chất lượng, khi được sợ về kiểm tra thì sợ bị truy cứu nên đã tạo những khó khăn cản trở việc kiểm tra chất lượng. Ngoài ra, đó là việc thiếu sót trong công tác kiểm tra của chính quyền địa phương dẫn đến quá nhiều cơ sở làm miến kém chất lượng khiến Thanh tra sở khó khăn trong việc tìm kiếm cơ sở sản xuất để kiểm tra đầy đủ vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian ngắn. Một phần cũng do nơi sản xuất miến thô sơ chưa được đầu tư nhiều…

II. KẾT QUẢ CỦA CÔNG TÁC KIỂM TRAVỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT MIẾN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN.

  1. Thành tựu đã đạt được.
  • Phát hiện ra những chất có hại cho sức khỏe trong miến:

Tại các cơ sở sản xuất sản xuất miến dong, bún khô và bánh phở khô tại xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội) chúng tôi đã phát hiện loại thuốc tẩy trắng được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm kể trên là Natri hydrosulphat, a-xit HCL, thuốc tím và phèn chua để làm dai sợi miến…”.

Để “nhuộm màu” cho miến đẹp, nhiều làng nghề sử dụng bột sắt. Bột sắt đem pha loãng với nước rồi ngâm trực tiếp vào miến khoảng 3 giờ đồng hồ, miến sẽ có màu vàng rất bắt mắt, bột sắt hay còn gọi là ô xít sắt được sản xuất ở dạng tinh chế vẫn được dùng trong thực phẩm. Khi được tinh chế tinh khiết thì bột sắt sẽ không độc hại. Tuy nhiên, có một nhóm ô xít sắt được tinh chế ở mức độ rất thấp thì không được sử dụng làm bột màu thực phẩm. Loại này thường sử dụng làm vật liệu xây dựng như sơn chống rỉ, gạch men… Hai loại bột sắt sử dụng trong thực phẩm và công nghiệp khác nhau là ở độ tinh khiết.Bột sắt dùng để “nhuộm” miến có độ tinh khiết thấp, chứa nhiều kim loại độc như chì, thủy ngân hoặc những tạp chất độc hại. Đây là những chất độc, khó kiểm soát và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Chẳng hạn, kim loại chì khi nhiễm vào máu sẽ gây thiếu máu làm tổn thương gan, thận…Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Trẻ càng nhỏ thì nguy cơ nhiễm độc càng cao, nhất là những trẻ dưới 6 tuổi do hệ thần kinh còn non yếu, khả năng thải độc chất chưa hoàn chỉnh.        Tiếp xúc thường xuyên với bột sắt người dùng sẽ dễ bị viêm da, hen suyễn, viêm dạ dày, suy thận. Cơ thể hấp thụ một lượng lớn có thể gây ra ngộ độc cấp tính với các triệu chứng như đau bụng, co giật ói mửa, khó thở, buồn ngủ rồi lịm dần.

  • Thống kê những cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm:

Trong 3 ngày vừa qua từ ngày 2/8/2016 đến 5/8/2016 Thanh tra sở nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên 30 cơ sở sản xuất miến lớn và hơn 200 hộ gia đình trên địa bàn huyện Hoài Đức và đã có những thống kê sau:

>> Xem thêm:  Năm 2021, doanh nghiệp mới thành lập có bắt buộc phải đặt in hóa đơn không ?

  •  Trung bình mỗi ngày các hộ sử dụng 1 tạ thuốc tím trong sản xuất miến.
  • Nơi sản xuất miến thô sơ, không được đầu tư trang thiết bị hiện đại. Những chiếc thùng ngâm ủ bột bám đầy bột lẫn đất cát cáu bẩn, đen ngòm. Những người làm miến không đeo găng tay, không mặc bảo hộ mà chỉ dùng tay trần trộn quấy bột. Nền khu chế biến nhớp nháp đầy nước lẫn với bụi đất, than bếp, một mùi chua chua, hôi hám bốc lên nồng nặc…
  • Thống kê thấy khoảng trên 90% cơ sở sản xuất miến có sử dụng những loại chất bột màu, chất hóa học không rõ nguồn gốc ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Đa phần miến được phơi đơn giản rải trên đường cao tốc hoặc những nơi bụi bặm cũng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Những hạn chế

Bên cạnh những thành tựu đạt được trong hoạt động kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm Thanh tra sở NN&PTNT còn có hạn chế:

Chưa đủ thời gian xem xét hết tất cả những cơ sở hộ gia đình sản xuất nhỏ vì thời gian ít.

Chưa tìm ra thêm được một số chất, nguồn gốc có trong khi trộn miến

Chưa làm hạn chế được tình trạng gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm trên.

III. MỘT SỐ GIẢI PHÁP, PHƯƠNG HƯỚNG HOÀN THIỆN.

1. Phương hướng

Phấn đấu mở nhiều hơn những cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuân thủ theo sự hướng dẫn của thông tư số 45/2014/TT-BNN&PTNT về quy định việc kiểm tra cơ sỏ sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Mở mối liên kết giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông với cơ quan quản lý địa phương.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai sót mới nhất năm 2021

Tìm ra thêm nhiều hóa chất gây ảnh hưởng vệ sinh an toàn thực phẩm chưa tìm thấy trước kia.

2.Giải pháp

Tích cực tuyên truyền , phổ biến nhận thức và hậu quả của việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm với nhân dân và cơ quan quản lý địa phương.

Tích cực đầu tư từ cơ sỏ vật chất đến chất lượng sản phẩm cho nhân dân huyện Hoài Đức đề nhân dân không vì vật chất mà đánh mất chất lượng.

Tích cực mở thêm nhiều cuộc điều tra bất chợt từ cấp trên xuống và có thêm những biện pháp xử lý về việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thanh tra sở cần trau rồi thêm kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm hơn nữa.

Cấp trên đóng góp thêm kinh phí cho những máy móc, trang thiết bị hỗ trợ phát hiện ra những hóa chất độc hại, những căn bệnh độc hại.

Qua những cuộc kiểm tra vệ sinh an toàn  trên Thanh tra Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn đã phát hiện ra những tình hình an tàn thực phẩm ( quy trình sản xuất không đảm bảo, có các hóa chất gây hại cho sức khỏe) đã được báo cáo từ đó Thanh tra sở cũng rút ra một số giải pháp và phương hướng đã báo cáo ở trên. Phát huy kết quả đã đạt được Thanh tra sở sẽ phát huy hoạt động kiểm tra hơn nữa để công tác tìm, phát hiện, giải quyết công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta nói chũng sẽ hiệu quả hơn.

Nơi nhận:

- Bộ NN&PTNT (b/c);

-UBND Huyện (b/c);

-Các ngành liên quan;

- Lưu: VT, KH.

             CHÁNH THANH TRA

                       ( Đã ký)

                      Nguyễn Văn A

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Xử phạt khi sử dụng hóa đơn bị cưỡng chế ? Những trường hợp nào doanh nghiệp bị cưỡng chế ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Khái niệm cơ bản về giá trị, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi và giá cả của hàng hóa ?