1. Cách đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi là tôi đã có gia đình nhưng lại có con ngoài giá thú. Vậy tôi có thể làm giấy khai sinh cho cháu có cả tên Bố và Mẹ đẻ trong giấy khai sinh của cháu có được không? Tôi phải làm như thế nào?
Xin cảm ơn!
Người gửi: nguyen manh

>> Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh qua điện thoại, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

1.1 Về trình tự thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú:

- Công dân có yêu cầu nộp hồ sơ qua bộ phận một cửa (nếu có) Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn có thẩm quyền.

- Cán bộ tư pháp hộ tịch sau khi kiểm tra thấy đủ giấy tờ hợp lệ thì ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy đăng ký khai sinh. Chủ tịch hoặc phó chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp bản chính giấy đăng ký khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh. Bản sao giấy đăng ký khai sinh cấp theo yếu cầu của đương sự.

Trong trường hợp người đi đăng ký khai sinh chưa nộp đủ giấy tờ hoặc cần phải xác minh thêm thì cán bộ tư pháp hộ tịch viết phiếu hẹn giải quyết và trả kết quả.

- Nhận kết quả tại (bộ phận một cửa) Uỷ ban nhân dân cấp xã.

 

1.2 Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

 

1.3 Thành phần, số lượng hồ sơ:

+ Giấy chứng sinh (theo mẫu);

+ Nếu trẻ sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng: Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực mà mình làm chứng);

+ Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về sự việc sinh là có thực.

+ Bản sao sổ hộ khẩu của người mẹ, bản sao Chứng minh nhân dân của người đi làm giấy khai sinh.

+ Tờ khai đăng ký nhận con (theo mẫu) nếu có người nhận là cha của trẻ tại thời điểm đi đăng ký khai sinh là có thực.

+ Giấy tờ chứng minh về quan hệ cha, con (nếu có).

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc, trong trường hợp phức tạp cần phải xác minh là 05 ngày làm việc.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Uỷ ban nhân dân cấp xã

- Cơ quan trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính: Uỷ ban nhân dân cấp xã

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:

Giấy khai sinh (bản chính), nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống.

Lệ phí: Không

Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

- Giấy tờ phải xuất trình:

+ Hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của người mẹ hoặc hộ khẩu thường trú, Chứng minh nhân dân của người mẹ.

+ Chứng minh nhân dân của người nhận làm cha (nếu có người nhận là cha của trẻ).

Như vậy, nếu như trẻ có cả cha và mẹ nhận đứng tên trong giấy khai sinh thì bạn hoàn toàn có thể làm giấy khai sinh cho cháu đầy đủ cả tên cha mẹ, chỉ cần bạn có đủ căn cứ để chứng minh quan hệ cha con, cụ thể ở đây là giất xét nghiện ADN.

Trong trường hợp có tranh chấp về việc xác nhận quan hệ cha - con thì bạn có thể nộp đơn yêu cầu xác nhận quan hệ cha - con hoặc đơn khởi kiện về tranh chấp về xác định cha, mẹ, con theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

 

2. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Chào Luật Sư! Em và chồng đang sống chung tại Tp. HCM nhưng chưa đăng ký kết hôn do hai người đều có hộ khẩu ngoài quê chưa tiện về đăng ký. Hiện tại, em đang mang thai tháng thứ 7. Em muốn hỏi nếu không đăng ký kết hôn thì khi sinh con xong đến khi làm giấy khai sinh cho con, em có thể ghi tên con theo họ cha và ghi tên cha bé vào giấy khai sinh không? Trường hợp không được vậy sau này khi chúng em đăng ký kết hôn rồi thì việc đổi lại giấy khai sinh cho bé có phức tạp không và cần những thủ tục, giấy tờ gì?
Em rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư. Xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự về đăng ký khai sinh cho trẻ, gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và bố của con bạn đều thừa nhận thì con khi bạn sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn được xác định là con chung của vợ chồng, Vì vậy, sau này khi hai bạn đăng ký kết hôn thì không cần thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh cho con.

Trong trường hợp này, bạn thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con, và để con mang họ cha theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch như sau:

"3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này."

Theo đó, lúc này, vợ chồng bạn thực hiện đồng thời thủ tục khai sinh cho con và thủ tục cha nhận con, theo đó, bạn cần thực hiện thủ tục sau:

- Người đi đăng ký khai sinh phải nộp giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân;

- Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay thế bằng giấy xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người làm giấy khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

- Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tục UBND cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh, bản sao giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh

- Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã kết hợp việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Về thủ tục nhận cha cho con thì bạn vui lòng tham khảo bài viết ở trên để áp dụng tương tự trong trường hợp của mình. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật hiện nay?

 

3. Làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú như thế nào?

Xin chào công ty luật Minh Khuê, tôi có vấn đề xin được giải đáp: Tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn năm 2010 đến nay chưa ly hôn. Năm 2014, chồng tôi có quan hệ với một cô gái và đã có một đứa con. Tôi muốn hỏi đứa trẻ có được đăng ký khai sinh mang tên cha là chồng tôi và mẹ là cô gái kia không?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân về khai sinh cho con ngoài giá thú, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về quyền nhận con thì chồng bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận mối quan hệ cha, con theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người con cũng như cho chồng bạn.

Cũng theo Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 thì đứa trẻ sẽ được đăng ký khai sinh mang tên mẹ. Nếu muốn điền tên người cha vào thì người cha phải làm thủ tục nhận con.

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Về hồ sơ, trình tự thủ tục chi tiết bạn có thể tham khảo bài viết ở trên để áp dụng tương tự trong trường hợp này của chồng bạn và cô gái kia. Tham khảo bài viết liên quan: Thủ tục thay đổi họ & tên cho con ngoài giá thú ?

 

4. Có thể đăng ký giấy khai sinh cho con mang họ cha khi cha đã có gia đình riêng được không?

Chào luật sư, em vừa sinh con được 01 tháng, chồng em là người từng có gia đình và đã đăng ký kết hôn nhưng 2 người đã ly thân được 01 năm vì vợ cũ đã bỏ đi không về nên chưa làm thủ tục ly hôn được. Nay chúng em có con với nhau và muốn làm khai sinh cho con, cũng như nhập hộ khẩu vào nơi quê quán của người cha thì có được không?
Xin luật sư tư vấn giúp em với ạ? Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Theo quy định của Luật Hộ tịch năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đối với trường hợp của bạn, mặc dù hai bạn chưa đăng ký kết hôn nhưng con bạn vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của bạn. Dẫn chiếu đến Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;"

Do đó, trong trường hợp này, người mẹ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con theo quy định, còn đối với người cha thì cần làm thủ tục xác nhận quan hệ cha - con theo quy định để có thể lựa chọn họ, cũng như quê quán cho con. Khi đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch do Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành:

"Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

1. Hồ sơ gồm:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

2. Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại Điều 4 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Căn cứ vào quy định trên thì bạn có thể làm khai sinh cho con và để con mang họ cha cũng như là để cho người cha này đứng tên trên là cha của trẻ trên giấy khai sinh của cháu và bạn sẽ làm giấy khai sinh cho cháu tại nơi người mẹ đăng ký thường trú. Còn nếu như muốn đứa con này được nhập hộ khẩu vể với người cha thì phải được chủ hộ đồng ý thì mới có thể cho đứa trẻ này nhập hộ khẩu về. Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú? Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng cho con ?

 

5. Người vợ có quyền ngăn cản con riêng của chồng mang họ chồng không?

Thưa luật sư, vợ chồng em cưới nhau 13 năm và có hai con gái. Gần đây, em phát hiện chồng em có quan hệ với người đàn bà khác (có tổ chức đám cưới ở quê của cô ấy) và họ sắp con nên em muốn hỏi là đứa bé sinh ra có được mang họ của chồng em không? Và em có quyền ngăn cản không cho đứa bé mang họ của chồng em không?
Rất mong được sự tư vấn của các luật sư. Em xin cảm ơn.
- Nguyễn Tố Quyên -

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Căn cứ theo quy định tại Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nhận con, do đó, chồng của bạn có quyền nhận con ngoài giá thú với người phụ nữ khác mà không cần phải có sự đồng ý của bạn. Chính vì vậy, bạn đương nhiên không có quyền ngăn cản không cho đứa bé mang họ của chồng vì việc con mang họ cha hay mang theo họ mẹ phụ thuộc vào sự thỏa thuận của chồng bạn và người phụ nữ kia, bạn không có quyền quyết định trong trường hợp này.

"Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia."

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc Gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất. Trân trọng./.