1. Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ?

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi có một cậu em trai, quá trình yêu nhau em tôi và bạn gái đã có con với nhau nhưng không đi đến hôn nhân. Hiện cô gái đó đã sinh con được một năm tuổi. Vừa qua cô gái đó đã gửi đơn ra tòa yêu cầu tòa giải quyết về chế độ cấp dưỡng nuôi con.
Tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này cậu em tôi có vi phạm pháp luật không?
Hiện cậu em tôi đang là đảng viên dự bị thì có ảnh hưởng gì đến việc chuyển đảng chính thức không?
Trong trường hợp phải cấp dưỡng nuôi con thì trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu và mức tính trợ cấp cấp dưỡng như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Có vi phạm pháp luật không ?

Pháp luật không điều chỉnh quan hệ tình yêu giữa các công dân, điều đó đồng nghĩa với việc em bạn yêu ai, yêu như thế nào thì pháp luật không can thiệp. Ở đây có tồn tại vấn đề xảy ra quan hệ nam nữ, nhưng bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể xác định rằng có vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến vấn đề các tội phạm xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác hay không.

2. Vấn đề cấp dưỡng nuôi con

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề cấp dưỡng như sau: "Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này". Do đó, khi người mẹ của bé có đơn yêu cầu giải quyết vấn đề cấp dưỡng nuôi con thì người mẹ của bé phải chứng minh được mối quan hệ huyết thống giữa bé và người bị yêu cầu. Hay nói cách khác, pháp luật phải thừa nhận mối quan hệ cha con của em bạn với bé kia thì mới làm phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Về mức cấp dưỡng: pháp luật không đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể, bởi việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng của các quan hệ khác nhau. Việc xác định mức cấp dưỡng được dựa trên 2 yếu tố:

+ Một là, khả năng của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

+ Hai là, nhu cầu của người được cấp dưỡng.

Và mức cấp dưỡng không thể vượt quá 50% thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Vấn đề chuyển sang đảng viên chính thức:

Điểm 2 và 3, Điều 5, Điều lệ Đảng quy định:

“Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp ủy có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị. Nghị quyết của chi bộ về đề nghị công nhận đảng viên chính thức phải được cấp ủy có thẩm quyền quyết định”.

Do đó, việc em bạn có được xét công nhận là đảng viên chính thức hay không còn phụ thuộc vào cấp ủy đảng xem xét và quyết định.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú?

2. Khởi kiện khi người tình không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú?

Chào các Luật sư: Tôi có con với 1 người đàn ông đã có gia đình và 2 con nhỏ. Hiện nay con tôi đã gần 4 tuổi, trên khai sinh mang họ mẹ và để trống tên cha. Từ ngày tôi mang thai, sinh con đến nay, cha đứa bé không hề quan tâm, cấp dưỡng cho con, mặc dù tôi đã tạo rất nhiều cơ hội để anh ta có thể thể hiện sự quan tâm con gái của mình. Vì vậy, tôi muốn nhờ pháp luật can thiệp buộc anh ta phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng Luật sư cho tôi hỏi các vấn đề sau:

1/ Tôi muốn kiện ra tòa yêu cầu anh ta cấp dưỡng cho con. Vậy tôi phải hoàn tất các thủ tục gì, ở đâu?

2/ Tôi muốn buộc anh ta phải cấp dưỡng tính từ lúc con tôi chào đời đến đủ 18 tuổi. Tôi có thể đề nghị Tòa tính quay lại khoảng thời gian trước đó được không? Trường hợp có quyết định của Tòa nhưng anh ta không chấp hành, tôi có thể làm gì để bảo vệ quyền lợi cho con mình? Chân thành cảm ơn

Cảm ơn!

>> Tải mẫu đơn khởi kiện

Khởi kiện khi người tình không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 68 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con:

Điều 68. Bảo vệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con theo quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

2. Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi có các quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con được quy định tại Luật này, Luật nuôi con nuôi, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

4. Mọi thỏa thuận của cha mẹ, con liên quan đến quan hệ nhân thân, tài sản không được làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình, cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Con gái của bạn là con ngoài giá thú của người đàn ông kia nhưng theo quy định của pháp luật, không có sự phân biêt giữa con trong giá thú với con ngoài giá thú, con chung với con riền, con đẻ với con nuôi. Con bạn là con của người đàn ông kia nên anh ta có nghĩa vụ phải nuôi dưỡng, chăm sóc đứa trẻ. Nếu anh ta không trực tiếp nuôi dưỡng thì anh ta phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13

Điều 110 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con:

Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Điều 116 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 quy định mức cấp dưỡng:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu anh ta không đồng ý cấp dưỡng cho con, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu anh ta thực hiện việc cấp dưỡng cho con

Đầu tiên, bạn phải nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu bị đơn cư trú và làm việc ở hai nơi khác nhau thì nguyên đơn có thể nộp đơn khởi kiện đến một trong hai nơi đó. Như vậy, bạn có thể lựa chọn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận A hoặc quận B đều được. Nội dung đơn khởi kiện theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Thứ hai, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai tiền tạm ứng án phí trong trường hợp bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau đó Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án.

Sau khi Tòa ra bản án buộc anh ta phải cấp dưỡng cho con, anh ta có trách nhiệm cấp dưỡng cho con kể từ khi bản án buộc anh ta phải cấp dưỡng có hiệu lực pháp luật và không phải trả số tiền cấp dưỡng trở về trước đó.

Nếu bản án của Tòa đã có hiệu lực pháp luật nhưng anh ta vẫn trốn tránh không cấp dưỡng thì bạn có quyền yêu cầu Cơ quan Thi hành án dân sự buộc anh ta phải thực hiện. Nếu anh ta vẫn không thực hiện, hành vi của anh ta có thể sẽ cấu thành Tội từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi một câu hỏi như sau: Anh trai em đã có gia đình, 1 vợ và 3 đứa con gái. Chính vì muốn có con trai nên anh trai em đã đi ngoại tình. Khi biết được điều đó mẹ của em đã điện thoại nói cho cô gái đó biết là anh trai em hiện giờ đã có vợ và con, mong cô dừng mối quan hệ này lại nhưng cô ấy vẫn quen và cuối cùng người con gái đó đã có thai.

Vào ngày đầy tháng đứa bé, cô gái đó đã điện thoại anh trai em qua và nói rằng đã sinh con trai. Khi anh trai em qua nhà thì nhà cô gái đó chặn lấy xe máy của anh trai em (nhưng xe đó của mẹ em, do mẹ em đứng tên, anh trai em chỉ mượn đi thôi). Hôm sau mẹ em qua lấy xe thì nhà cô đó không đưa lại mà còn xô đẩy mẹ em nữa. Gia đình em đã nói nếu không đưa sẽ báo công an là mất xe.

Vậy trong trường hợp trên gia đình em báo công an mất xe để công an lấy lại xe cho mẹ em được không? nếu không được thì làm cách nào để họ trả xe lại cho mẹ em? và pháp luật có bắt anh trai em nuôi đứa con của cô gái đó không? xin hãy giúp em trong trường hợp trên....

Em trân thành cảm ơn!

Người gửi: Mỹ Kiều Võ Thị

Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

Trả lời:

Thứ nhất: Cô gái kia đã chặn lấy xe của anh trai bạn nhưng xe đó lại mang tên đăng kí của mẹ bạn, mẹ bạn đến lấy xe nhưng cô đó không trả. Trong trường hợp, cô gái đó vẫn cố tình không trả thì gia đình bạn nên đến trình bày với cơ quan công an.

Vì cô gái kia đã chiếm giữ trái phép xe của mẹ bạn, theo Điều 176 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng101 hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là102 di vật, cổ vật103 bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Thứ hai: Vì anh trai bạn đã kết hôn và có con, nên trong trường hợp anh trai bạn và cô gái kia có mối quan hệ như vậy sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng, tuy nhiên vẫn không ảnh hưởng đến quan hệ cha con. Vì vậy, cô gái kia hoàn toàn có thể yêu cầu anh trai bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 107 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 như sau:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Nếu giữa chị của bạn và bố đứa bé không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án hoặc đề nghị viện kiểm sát yêu cầu tòa buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

4. Giải đáp thắc mắc về mức cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp: Theo quy định của pháp luật thì mẹ có quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi nhưng trong trường hợp nào thì cha có quyền nuôi con? nếu người mẹ cứ nhất quyết muốn nuôi con thì tòa sẽ giải quyết ra sao ? Trường hợp chồng phải cấp dưỡng thì sẽ giải quyết ra sao ? Mức cấp dưỡng cụ thể là bao nhiêu % trên mức thu nhập của người chồng?

Trường hợp, người vợ lấy cớ là chăm sóc con, kê khai những khoản chi khống nhằm tăng mức cấp dưỡng thì được xử lý ra sao?

Xin hỏi, trong trường hợp này thì giải quyết như thế nào ?

Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Thứ nhất: Về quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:

Như vậy, trường hợp con dưới 3 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).

Nếu con trên 3 tuổi thì quyền nuôi con của cha, mẹ là như nhau, khi đó nếu không thỏa thuận được quyền nuôi con thì Tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét ai là người trực tiếp nuôi con tốt hơn. Tòa án còn xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Trường hợp này nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục…Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh được rằng đối phương không nuôi dạy con tốt ví dụ như không quan tâm, chăm sóc con và có những hành vi bạo lực….

Thứ hai: Về việc cấp dưỡng khi ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn được quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, nếu bạn không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Về mức cấp dưỡng nuôi con quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 số 52/2014/QH13 như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý. Người mẹ đưa ra những chứng từ, hóa đơn khống để tăng tiền cấp dưỡng nuôi con nếu xét thấy những chi phí đó không hợp lý thì Tòa sẽ không giải quyết. Ngược lại, trong trường hợp này bạn cũng phải đưa ra những căn cứ chứng minh những chi phí đó không có thật hoặc không hợp lý. Hơn nữa nếu việc người vợ đưa ra những chi phí vô lý hay người con do người vợ nuôi thường xuyên ốm đau như vậy thì đó cũng là một căn cứ để anh có thể giành quyền nuôi con.

5. Có ủy quyền khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng có được không?

Kính thưa luật sư: Tôi có cháu nội gặp hoàn cảnh bố mẹ ly hôn. Tòa án quyết định quyền nuôi con thuộc về bố. Mẹ có trách nhiệm trợ cấp tiền cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 1 triệu đồng. Nhưng đến nay hơn một năm mẹ không cấp dưỡng đồng nào. Tôi là ông nội có giấy uỷ quyền của con trai. Vậy tôi có quyền khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng hay không. Nếu có thì thủ tục thế nào. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Về việc ủy quyền khởi kiện yêu cầu mẹ của cháu bé thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì pháp luật tố tụng không có hạn chế về việc này. Tuy nhiên, việc anh có quyền khởi kiện hay không thì phải xác định theo nội dung của hợp đồng/giấy ủy quyền của con trai anh. Con trai anh có đồng ý ủy quyền cho anh để để anh thực hiện việc khởi kiện nay hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê