1. Mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ?

Chào luật sư Minh Khuê. Tôi có một cậu em trai, quá trình yêu nhau em tôi và bạn gái đã có con với nhau nhưng không đi đến hôn nhân. Hiện cô gái đó đã sinh con được một năm tuổi. Vừa qua cô gái đó đã gửi đơn ra tòa yêu cầu tòa giải quyết về chế độ cấp dưỡng nuôi con. Tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp này cậu em tôi có vi phạm pháp luật không? 
Hiện cậu em tôi đang là đảng viên dự bị thì có ảnh hưởng gì đến việc chuyển đảng chính thức không? Trong trường hợp phải cấp dưỡng nuôi con thì trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu và mức tính trợ cấp cấp dưỡng như thế nào?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Có vi phạm pháp luật không ?

Pháp luật không điều chỉnh quan hệ tình yêu giữa các công dân, điều đó đồng nghĩa với việc em bạn yêu ai, yêu như thế nào thì pháp luật không can thiệp. Ở đây có tồn tại vấn đề xảy ra quan hệ nam nữ, nhưng bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi không thể xác định rằng có vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến vấn đề các tội phạm xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác hay không.

2. Vấn đề cấp dưỡng nuôi con ?

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về vấn đề cấp dưỡng như sau: "Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này". Do đó, khi người mẹ của bé có đơn yêu cầu giải quyết vấn đề cấp dưỡng nuôi con thì người mẹ của bé phải chứng minh được mối quan hệ huyết thống giữa bé và người bị yêu cầu. Hay nói cách khác, pháp luật phải thừa nhận mối quan hệ cha con của em bạn với bé kia thì mới làm phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Về mức cấp dưỡng: pháp luật không đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể, bởi việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng của các quan hệ khác nhau. Việc xác định mức cấp dưỡng được dựa trên 2 yếu tố:

+ Một là, khả năng của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

+ Hai là, nhu cầu của người được cấp dưỡng.

Và mức cấp dưỡng không thể vượt quá 50% thu nhập của người có nghĩa vụ cấp dưỡng.

3. Vấn đề chuyển sang đảng viên chính thức:

Điểm 2 và 3, Điều 5, Điều lệ Đảng quy định:

“Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp; nếu không đủ tư cách đảng viên thì đề nghị lên cấp ủy có thẩm quyền quyết định xoá tên trong danh sách đảng viên dự bị. Nghị quyết của chi bộ về đề nghị công nhận đảng viên chính thức phải được cấp ủy có thẩm quyền quyết định”.

Do đó, việc em bạn có được xét công nhận là đảng viên chính thức hay không còn phụ thuộc vào cấp ủy đảng xem xét và quyết định.

Những điều cần lưu ý: Để làm phát sinh quan hệ cấp dưỡng giữa em bạn và bé thì cần chứng minh quan hệ cha con. Mức cấp dưỡng tùy thuộc vào khả năng của em bạn. Và bạn cũng cần tham khảo thêm một số vấn đề liên quan đến việc vi phạm chế độ một vợ một chồng theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999, (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn thủ tục xác nhận cha cho con ngoài giá thú?

2. Trách nhiệm cấp dưỡng cho con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư, tôi có một vấn đề khó khăn muốn nhờ luật sư tư vấn về con ngoài giá thú của chồng tôi như sau: vợ chồng tôi kết hôn được 18 năm và có 2 cháu (cháu 17 tuổi và cháu gần 3 tuổi). Cách đây 4 tháng, chồng tôi có ngoại tình với 1 người phụ nữ. Chồng tôi đã nhìn ra sai lầm, lỗi lầm của mình và hai người đã chấm dứt tình cảm ngay sau đó.
Nhưng sau đó người phụ nữ này báo đã mang thai với chồng tôi và hiện nay thai đã được 3 tháng. Hiện tại chồng tôi và người phụ nữ này không còn liên quan đến tình cảm và cô ta là người có điều kiện, cô ấy nói cô ấy sẽ tự nuôi con một mình mà không cần chồng tôi chịu trách nhiệm cũng như trợ cấp gì. Tôi rất lo lắng và không an tâm về vấn đề này. Vì nó còn liên qua đến tài sản mà vợ chồng tôi ky cóp cực khổ dành dụm cho 2 đứa con của tôi sau này. Có thể đọc đấn phần tài sản này luật sư sẽ nghĩ tôi là người ích kỷ, hẹp hòi. Nhưng mong luật sư thông cảm người vợ nào cũng vậy, hy sinh cực khổ từ lúc nghèo khó đến khi có chút dư thì chồng lại làm lỗi. Và tôi không muốn sau này người phụ nữ này dắt con đến và đòi tài sản hay trợ cấp hay làm khó gì từ phía gia đình tôi. Vì tài sản của cô ta thì con tôi không được hưởng gì cả nhưng tài sản của tôi thì lại chia năm sẻ bảy cho con của cô ta (cô ta rất có tiền, rất giàu có). Vì vậy, xin luật sư tư vấn giúp tôi như thế nào để tài sản của vợ chồng tôi không bị chia sẻ và mất mát ?
Chân thành cảm ơn luật sư và mong tư vấn sớm từ luật sự.
- DAO THI KIEU ANH

3. Khởi kiện cấp dưỡng nuôi con ngoài giá thú ?

Thưa luận sư em có vấn đề vướng mắc như sau cần luận sư tư vấn ạ: em chưa kết hôn nhưng có con với một người đàn ông. Con em giờ được một tháng tuổi nhưng người đàn ông đó không chịu nhận con và bảo anh ta không có trách nhiệm nuôi con. Trường hợp của em có thể khởi kiện người đàn ông đó được không ? Nếu được thì chi phí tòa khoảng bao nhiêu và ai là người chịu trách nhiệm thanh toán ?
Em xin cảm ơn.
- Thàm Thị Huyền Thơ

4. Khởi kiện khi người tình không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú?

Thưa luật sư! Cho em hỏi trường hợp người đàn ông theo đạo tôn giáo, đã có vợ và con, nhưng vẫn ra ngoài yêu một người con gái (28 tuổi) và có con, khi cô gái này biết mình có thai đã hỏi ý kiến anh này, và a nói nếu em muốn để lại nuôi thì em để mà nuôi, nhưng anh cũng không mong muốn điều này , vì nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cả 2 người. Và cô gái này quyết định giữ lại đứa con để nuôi. Khi cô gái có bầu cho tới khi em bé chào đời thì anh này ít quan tâm. 
Như vậy theo luật sư cho em hỏi trường hợp này nếu anh này không đồng ý chu cấp để nuôi con, hoặc cứ lừa dối hàng tháng sẽ gửi, nhưng tới tháng thì không thấy gửi tiền để chu cấp chăm sóc nuôi dưỡng con. Vậy theo qui định của luật pháp a này phải chịu những trách nhiệm gì nếu kiện ra tòa?
Cảm ơn!

>> Tải mẫu đơn khởi kiện

Khởi kiện khi người tình không cấp dưỡng cho con ngoài giá thú?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Căn cứ pháp lý: điều 152 Bộ Luật hình sự năm 1999, (Luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009); Bộ luật hình sự năm 2015 (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017), điều 50 Luật hôn nhân và gia đình 2000 (văn bản thay thế: Luật hôn nhân gia đình năm 2014), điều 4 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004.

Nội dung trả lời:

Vấn đề của bạn liên quan đến việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Theo quy định tại điều 4 Luật BV,CSGDTE 2004 thì “Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, người đàn ông trên có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con của ông ta với người con gái mà bạn đề cập

Theo quy định tại điều 50 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 thì:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Trong trường hợp khởi kiện tại tòa án, thì Tòa có thể áp dụng biện pháp buộc người đàn ông này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngoài ra, tại điều 152 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

 

Ý kiến bổ sung:

Căn cứ pháp lý: điều 152 Bộ luật hình sự 1999, điều 50 Luật hôn nhân và gia đình 2000, điều 4 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004.

Nội dung trả lời:

Vấn đề của bạn liên quan đến việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú. Theo quy định tại điều 4 Luật BV,CSGDTE 2004 thì “Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”. Vì vậy, người đàn ông trên có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con của ông ta với người con gái mà bạn đề cập

Theo quy định tại điều 50 LHNGĐ 2000 thì: “1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.”

Trong trường hợp khởi kiện tại tòa án, thì Tòa có thể áp dụng biện pháp buộc người đàn ông này thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Ngoài ra, tại điều 152 BLHS 1999 có quy định về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

5. Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư, Luật sư cho em hỏi một câu hỏi như sau: Anh trai em đã có gia đình, 1 vợ và 3 đứa con gái. Chính vì muốn có con trai nên anh trai em đã đi ngoại tình. Khi biết được điều đó mẹ của em đã điện thoại nói cho cô gái đó biết là anh trai em hiện giờ đã có vợ và con, mong cô dừng mối quan hệ này lại nhưng cô ấy vẫn quen và cuối cùng người con gái đó đã có thai. 

Vào ngày đầy tháng đứa bé, cô gái đó đã điện thoại anh trai em qua và nói rằng đã sinh con trai. Khi anh trai em qua nhà thì nhà cô gái đó chặn lấy xe máy của anh trai em (nhưng xe đó của mẹ em, do mẹ em đứng tên, anh trai em chỉ mượn đi thôi). Hôm sau mẹ em qua lấy xe thì nhà cô đó không đưa lại mà còn xô đẩy mẹ em nữa. Gia đình em đã nói nếu không đưa sẽ báo công an là mất xe.

Vậy trong trường hợp trên gia đình em báo công an mất xe để công an lấy lại xe cho mẹ em được không? nếu không được thì làm cách nào để họ trả xe lại cho mẹ em? và pháp luật có bắt anh trai em nuôi đứa con của cô gái đó không? xin hãy giúp em trong trường hợp trên....

Em trân thành cảm ơn!

Người gửi: Mỹ Kiều Võ Thị

Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con ngoài giá thú?

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con ngoài giá thú 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về website. Câu hỏi của bạn mình trả lời như sau:

Thứ nhất: Cô gái kia đã chặn lấy xe của anh trai bạn nhưng xe đó lại mang tên đăng kí của mẹ bạn, mẹ bạn đến lấy xe nhưng cô đó không trả. Trong trường hợp, cô gái đó vẫn cố tình không trả thì gia đình bạn nên đến trình bày với cơ quan công an.

Vì cô gái kia đã chiếm giữ trái phép xe của mẹ bạn, theo Điều 141, Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định:

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Thứ hai: Vì anh trai bạn đã kết hôn và có con, nên trong trường hợp anh trai bạn và cô gái kia có mối quan hệ như vậy sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng, tuy nhiên vẫn không ảnh hưởng đến quan hệ cha con. Vì:

Tại  khoản 5, Điều 2, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì nhà nước và xã hội không thừa nhận sự phân biệt đối xử giữa các con, giữa con trai và con gái, con đẻ và con nuôi, con trong giá thú và con ngoài giá thú.

Tại Điều 4, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em số 25/2004/QH11cũng quy định: "Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật".

Vì vậy, cô gái kia hoàn toàn có thể yêu cầu anh trai bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 50 của Luật Hôn nhân gia đình.

“Điều 50. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con, giữa anh chị em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu, giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại Luật này.

Nếu giữa chị của bạn và bố đứa bé không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa án hoặc đề nghị viện kiểm sát yêu cầu tòa buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.

6. Tư vấn về mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về vấn đề cấp dưỡng cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật hiện hành:

Tư vấn về mức cấp dưỡng cho con ngoài giá thú theo quy định của pháp luật ?

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thủ tục ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Về vấn đề chia tài sản sau khi ly hôn

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn
...

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác."

Về vấn đề chia con chung khi ly hôn:

Căn cứ vào Điều 81 Luật hôn nhân gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

=> Vậy đối với đơn phương ly hôn thì phải nộp hồ sơ tại TAND cấp huyện nơi mà người còn lại cư trú. Còn ly hôn thuận tình thì có thể yêu cầu giải quyết tại TAND cấp huyện nơi chồng hoặc vợ cư trú đều được.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tôi là sinh viên vừa ra trường. Có con. Bé được 7 tháng. Ba bé là người đàn ông có Vợ - hiện có 3 đứa con. Hiện giờ, nếu yêu cầu cấp dưỡng cần những thủ tục gì ạ. Chịu mức phạt như thế nào đối với trường hợp có quan hệ với người có gia đình. Đối với trường hợp bị cưỡng bức thì sẽ có thay đổi gì ạ?
Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có sinh đứa con ngoài giá thú, con tôi nay được 6 tuổi, 2 năm nay ba của bé không chu cấp cho con bé (mặc dù lương khoảng 30 triệu mỗi tháng), nay tôi muốn hỏi nếu ra tòa nhờ tòa xin trợ cấp cho con tôi thì mức trợ cấp con tôi được 1 tháng là khoảng bao nhiêu.
Thưa luật sư, xin hỏi: Em và chồng không có kết hôn nhưng có con chung được 3 tuổi vì lí do đi xuất ngoại nên không làm giấy khai sinh có tên cha. Vậy hiện tại chồng em ngoại tình, em thưa ra tòa giành quyền chu cấp cho con em được không ạ?

Trả lời:

Bạn làm đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu ba của đứa trẻ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con và trong hồ sơ phải có chứng cứ chứng minh quan hệ cha con như là tranh ảnh, giấy tờ xét nghiệm ADN,.. Mức cấp dưỡng phụ thuộc vào mức lương và hoàn cảnh của cả 2 bên.

Trường hợp quan hệ với người đã có gia đình thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với lần đầu có hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

"Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

THưa luật sư, xin hỏi: Con em bây giờ được 9 tháng rưỡi, em muốn làm thủ tục li hôn đơn phương với chồng được không ạ, thủ tục li hôn thì gửi luôn lên tòa án huyện được không, em và chồng cùng xã. em còn đang đi học thì có được quyền nuôi con không, từ khi con em được 6 tháng em đi là chồng em không chu cấp gì cho con cả, và còn đánh em và mẹ đẻ em phải đi viện cấp cứu nữa, thì đến lúc ra tòa em có được đề nghị không cho chồng em được đón con về, hoặc hạn chế quyền thăm con của chồng em không, hạn chế thì ở mức như thế nào ạ?

Trả lời:

Bạn có thể làm đơn yêu cầu đơn phương ly hôn với chồng được. Bạn chỉ được yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nuôi con nếu thuộc trường hợp:

"Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên
1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:
a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
b) Phá tán tài sản của con;
c) Có lối sống đồi trụy;
d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Thưa luật sư, xin hỏi: Chồng tôi là cán bộ nhà nước có quan hệ bất chính và sinh con với người phụ nữ khác. Nay chồng tôi lại bảo cô ta đi học tại trường trung cấp trong tỉnh. Vậy tôi phải làm thế nào để cô ta bị đuổi học để chồng tôi không phải chu cấp cho cô ta nữa?

Trả lời: Theo quy định pháp luật thì chồng bạn và cô ấy chưua đăng ký kết hôn nên chồng bạn chỉ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con kia thôi, còn việc chồng bạn chu cấp cho cô ấy việc đi học tại trường là do chồng bạn tự nguyện, pháp luật không quy định.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện nay bản thân tôi và vợ đều là Giáo viên cùng dạy tiểu học có 2 đứa con (1trai, 1 gái) nay gia đình không thể hòa hợp mặc dù đã được nhiều lần bạn bè, đồng nghiệp vun đắp nhưng chắc có lẽ rằng con đường duy nhất để cởi trói cho nhau là li hôn. Nhưng ý tôi muốn nhờ Đoàn tư vấn nội dung sau:
(1) Sau khi li hôn ai sẽ nuôi dưỡng con. Nhưng cho tôi được hỏi là: bản thân chúng tôi là người dân tộc chăm, sống với chế độ mẫu hệ, chắc chắn con sẽ theo mẹ. Nhưng ý tôi khi li hôn tôi sẽ không chia tài sản chung của vợ chồng mà để lại cho vợ nuôi con. Vậy trường hợp này tôi sẽ không chu cấp một khoản tiền nuôi con có được không?
(2) Cách làm hồ sơ như thế nào, xin Đoàn luật sư tư vấn giùm cho tôi

Trả lời: 

Theo Luật hôn nhân gia đình quy định thì khi bạn không phải là người nuôi dưỡng con trực tiếp thì bạn có nghãi vụ cấp dưỡng cho con. Việc bạn muốn để lại toàn bộ tài sản chung cho vợ và không tiến hành cấp dưỡng thì bạn có thể thỏa thuận với vợ và yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

 Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê