Tôi được bầu là Chủ tịch MTTQ xã từ tháng 8/2013. Tôi đang được hưởng phụ cấp thu hút theo NĐ 116/2010 của Thủ tướng Chính phủ, theo QĐ 204 ngày 01/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ xã tôi tiếp tục thuộc diện đầu tư vậy xin hỏi tôi có tiếp tục được hưởng phụ cấp thu hút không?

Câu hỏi  được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:  

Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Quyết định 204/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về danh sách xã đặc biệt khó khăn xã biên giới diện đầu tư Chương trình 135 2016

Nội dung phân tích: 

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

- Xác định đối tượng hưởng theo Điều 2 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ bao gồm : 

" Cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bao gồm:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, kể cả người tập sự, thử việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến xã, phường, thị trấn;

2. Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan chuyên môn kỹ thuật và người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, kể cả người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong quân đội nhân dân và công an nhân dân;

3. Các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này công tác ở các xã không thuộc diện đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ được áp dụng chính sách quy định tại Nghị định này.

Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều này bao gồm người đang công tác và người đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành.".

Như vậy, bạn thuộc đối tượng hưởng phụ cấp khi công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

-  Đối với phụ cấp thu hút theo Điều 4 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP quy định Phụ cấp thu hút như sau:

" 1. Đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có.

2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm. Thời điểm tính hưởng phụ cấp thu hút được quy định như sau:

a) Nếu đang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành;

b) Nếu đến công tác sau ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì được tính hưởng phụ cấp thu hút kể từ ngày có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. "

Theo đó, bạn được hưởng phụ cấp thu hút khi công tác tại xã đặc biệt khó khăn trong vòng 5 năm với điều kiện trong vòng 5 năm đó xã đó vẫn là xã có điều kiện đặc biệt khó khăn. Thời gian 5 năm ở đây là muốn nói đến thời gian tối đa được hưởng phụ cấp thu hút, kể cả bạn công tác ở xã đặc biệt khó khăn từ 5 năm trở lên (trong điều kiện chưa kịp quyết định luân chuyển) thì vẫn chỉ được hưởng phụ cấp thu hút với thời gian là 5 năm.  Do vậy, theo Quyết định 204/QĐ-TTg quy định xã bạn đang công tác vẫn thuộc diện là xã đặc biệt khó khăn và bạn mới được hưởng phụ cấp 3 năm thì bạn vẫn sẽ được hưởng phụ cấp thu hút.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.