Tôi làm việc tại 1 công ty từ 28/1/2013 đến nay, và hiện đang trong thời gian giải quyết thôi việc, dự kiến là đến ngày 5/6/2015 sẽ nghỉ việc chính thức.  Đợt Tết 2015, công ty có ra quyết định thưởng Tết cho nhân viên 2 tháng lương và có ghi trong quyết định thưởng là tiền thưởng trích từ quỹ lương 2015.

Nếu tôi, chưa làm hết năm 2015 mà nghỉ việc thì sẽ bị truy thu lại phần tiền thưởng tương ứng với những tháng chưa làm việc. Tôi thấy điều này là vô lý vì tôi nghĩ tiền thưởng Tết 2015 là do quá trình đóng góp của mình làm việc trọng năm 2014 có được, tại sao lại truy thu khi nghỉ việc được?

Tôi không biết, công ty làm như vậy là có đúng luật không? Và nếu sai, tôi phải làm gì để đòi quyền lợi cho mình.

Rất mong nhận được hồi đáp sớm từ phía Hội luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: N.T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn. Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới bạn lời chào trân trọng. Với vấn đề của bạn công ty chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

2. Nội dung tư vấn:

Hiện nay theo quy định của pháp luật thì Tiền thưởng  là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. ( Điều 103 Bộ luật lao động).

Như vậy đôi chiếu với quy định trên thì người sử dụng có thể quyết định thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải trả tiền thưởng cho người lao động mà do người sử dụng lao động tự nguyện.

Nếu bạn nghỉ việc không trái với quy định của pháp luật thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của bạn và  hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của bạn. Hơn nữa số tiền thưởng mà công ty đã thưởng cho bạn thì bạn sẽ không phải trả lại vì đó là tiền thuorng mà công ty đã thưởng tết cho nhân viên.

Điều 47 BLLĐ quy định:

Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà hợp pháp mới 2020 ?

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật lao động

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020