1. Hướng dẫn thủ tục nhận nuôi con nuôi với người nước ngoài ?

Thưa luật sư, Chồng tôi là một người nước ngoài (doanh nhân), Anh ấy không muốn có con mà muốn nhận một đứa trẻ ở Việt nam để làm con nuôi. Vậy thủ tục nhận trẻ Em ở Việt nam làm con nuôi và vấn đề đăng ký khai sinh cho cháu bé có phức tạp quá không ?
Xin luật sư hướng dẫn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn tới công ty Luật Minh Khuê, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi 2010 về nhận nuôi con nuôi.

Do chồng bạn mang quốc tịch nước ngoài nên thuộc trường hợp nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Cụ thể:

Điều 28. Các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài ...

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:....

đ) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

3. Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.

4. Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.

Điều 21. Sự đồng ý cho làm con nuôi...

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày

Theo đó, do gia đình bạn đã được mẹ của cháu bé đồng ý cho nhận làm con nuôi nên không cần sự đồng ý, xác nhận của cơ quan nhà nước. Nhưng việc xác nhận này chỉ là căn cứ chứng minh họ đồng ý để gia đình bạn nhận con họ là con nuôi, còn các thủ tục liên quan vẫn cần sự đồng ý thỏa thuận của cả hai bên.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con: Mặc dù chưa làm giấy khai sinh cho con nhưng trên giấy chứng sinh vẫn thể hiện mẹ ruột của cháu đứng tên. Do đó, trong trường hợp này gia đình bạn không thể tự mình làm giấy khai sinh cho cháu được mà mẹ đẻ cháu sẽ phải là người tự mình đi đăng ký khai sinh cho cháu tại Uỷ ban nhân dân xã phường nơi họ cư trú. Sau khi khai sinh cho cháu xong và hai bên thống nhất việc nuôi con nuôi, đáp ứng đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định tại Điều 14 Luật này thì hai bên mới tiến hành hoàn tất hồ sơ nhận nuôi con nuôi. Cụ thể:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.

Thời điểm hoàn tất thủ tục nhận nuôi con nuôi và gia đình bạn muốn cháu mang họ và quốc tịch của mình ( Quốc gia nơi chồng bạn có quốc tịc ) thì sẽ thỏa thuận với mẹ đẻ cháu về việc thay đổi họ tên và quốc tịch theo quy định pháp luật.

Trân trong!

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin nhận con nuôi mới nhất năm 2021 ? Điều kiện, thủ tục cho nhận con nuôi ?

2. Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài ?

Kính chào Luật sư Minh Khuê, Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư giúp đỡ. Tôi 29 tuổi và hiện đang lao động ở Đài Loan. Có người muốn nhận tôi làm con nuôi.

Tôi muốn hỏi thủ tục như thế nào để ông ấy nhận tôi. Rất mong luật sư có thể hướng dẫn tôi thủ tục này.

Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: minh ngoc

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi, theo đó:

"Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi."

Như vậy, đối chiếu quy định trên vào trường hợp của bạn, bạn năm nay 29 tuổi cho nên bạn không thuộc đối tượng được nhận làm con nuôi.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

>> Xem thêm:  Thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh ? Có thể đổi họ con riêng của vợ sang họ chồng hiện tại ?

3. Cho người nước ngoài nhận con nuôi như thế nào ?

Xã hội phát triển và hội nhập, nhu cầu người nước ngoài đến Việt Nam xin nhận con nuôi là một nhu cầu thực tiễn. Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về trường hợp này. Công ty luật Minh Khuê giới thiệu quy trình thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài để Quý khách hàng tham khảo:

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự năm 2015

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

- Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/02/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình, chứng thực

- Thông tư 08a/2010/TT-BTP ngày 25/3/201 của Bộ Tư pháp ban hành và hướng dẫn việc ghi chép, lưu trữ , sử dụng sổ, biểu mẫu hộ tịch.

- Quyết định số 12/2009/QĐ-UBND ngày 09/01/2009 của UBND TP Hà Nội về việc thu lệ phí hộ tịch trên địa bàn Hà Nội.

Thẩm quyền giải quyết:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội;

- Cơ quan trực tiếp thực hiện: phòng Hộ tịch có yếu tố nước ngoài – Sở Tư pháp Hà Nội.

- Cơ quan phối hợp: Công an Thành phố; UBND cấp xã trên địa bàn thành phố.

Trình tự thủ tục:

Công dân điền thông tin => cán bộ một cửa tiếp nhận => bộ phận một cửa tiếp nhận => phòng Hộ tịch có yếu tố nước ngoài giải quyết => bộ phận một cửa tiếp nhận kết quả, vào sổ và trả kết quả cho công dân theo quy định.

- Nếu hồ sơ chưa đủ hoặc cần bổ sung thì cán bộ một cửa phải hướng dẫn công dân bổ sung hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ;

- Nếu hồ sơ không thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị mình thì cán bộ một cửa hướng dẫn công dân tới cơ quan có thẩm quyền theo quy định

- Trường hợp trong quá trình giải quyết, có yêu cầu cần bổ sung hồ sơ hoặc tiến hành xác minh, phòng Hộ tịch có yếu tố nước ngoài phải kịp thời thông tin tới bộ phận một cửa để thông báo hoặc hẹn lại thời gian giải quyết cho công dân biết .

Hồ sơ: 01 bộ: lệ phí 1.000.000 đồng

- Đơn xin nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Bản sao giấy khai sinh của người con;

- Bản sao giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận là cha, mẹ và của người được nhận là con (bản sao có chứng thực, hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu);

- Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với công dân Việt Nam thường trú ở trong nước); Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là con (bản sao có chứng thực, hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu);

- Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ chứng minh giữa người nhận và người được nhận có quan hệ cha, mẹ, con (ví dụ: thư, ảnh, băng đĩa hình, kết quả giám định về y học … ).

- Văn bản thỏa thuận quốc tịch cho con của người cha, người mẹ (trường hợp người con chưa đăng ký khai sinh).

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cải chính, thay đổi họ tên ? Cha mẹ nuôi có được thay đổi họ tên cho con nuôi không ?

4. Thủ tục làm giấy từ con nuôi thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: K là con nuôi ông bà B, được ông bà đối xử như với con đẻ. Năm 24 tuổi K cưới vợ và vẫn được ở cùng bố mẹ nuôi. Ông B chỉ có một người con trai hiện đang cư trú tại Pháp nên muốn K ở cùng cho vui. Vì muốn chiếm toàn bộ diện tích đất, nhà của ông B nên K bàn với bố mẹ nuôi giao giấy tờ nhà đất cho K để K làm thủ tục xây nhà 4 tầng trên diện tích đó.
Ông bà B không đồng ý vì còn phải bàn bạc thêm với con trai đang ở nước ngoài. Không đạt được mục đích, K thường xuyên chửi bới, nhiếc móc bố mẹ nuôi; thậm chí còn khiêng cả giường của bố mẹ nuôi vứt ra ngoài, không cho ngủ trong nhà. Bố mẹ nuôi ốm K cũng để mặc. Khuyên can nhiều lần không được, bà con, hàng xóm, họ hàng rất bất bình, họ đề nghị Ông B làm giấy từ con nuôi. Ông B rất buồn và băn khoăn không biết có được làm như vậy không?
Gửi bởi: Anh Khôi

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời :

Theo quy định tại Điều 25 Luật nuôi con nuôi 2010 thì:

Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.

Theo các quy định trên thì Ông B hoàn toàn có quyền yêu cầu Toà án nhân dân chấm dứt việc nuôi con nuôi đối với K. Trường hợp K vẫn tiếp tục có những hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm luật pháp như trên thì có thể bị xử lý theo các quy định.

>> Xem thêm:  Con nuôi là gì ? Đăng ký nhận con nuôi như thế nào ? Điều kiện để người nước ngoài nhận con nuôi ?

5. Kết thúc (chấm dứt) việc nuôi con nuôi thì phải làm thế nào ?

Thưa luật sư, tôi và vợ có nhận một con nuôi, ngoài ra tôi còn có một con đẻ. Con nuôi không sống với chúng tôi mà sống cùng mẹ ruột. Tôi và vợ đang chuẩn bị ly hôn, con đẻ sẽ do tôi nuôi dưỡng. Tôi muốn kết thúc việc nuôi con nuôi thì phải giải quyết như thế nào ?
Cảm ơn!

Tôi muốn kết thúc (chấm dứt) việc nuôi con nuôi thì phải giải quyết như thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về con nuôi, gọi:1900.6162

Luật sư trả lời:

Dựa trên thông tin bạn đưa ra thì chúng tôi có thể hiểu bạn muốn chấm dứt việc nuôi con nuôi là do ai vợ chồng ban muốn ly hôn, không ai có nhu cầu nuôi dưỡng đứa trẻ này. Nếu vậy thì việc bạn muốn chấm dứt viêc nuôi con nuôi là rất khó bởi việc chấm dứt nuôi con nuôi còn cần phải căn cứ vào Luật nuôi con nuôi năm 2010, cụ thể:

Điều 25 Luât nuôi con nuôi quy định như sau:

"Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi

Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này."

Và Điều 13 Luât nuôi con nuôi quy định như sau:

'Điều 13. Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.'

Vây nếu bạn không đáp ứng được những lý do trên thì Tòa án không thể chấm dứt việc nuôi con nuôi của vợ chồng hau bạn được.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Thủ tục ủy quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con như thế nào ?