Các thông tin như sau: Nhãn hiệu : Toyota; Mầu xe : Trắng; Dung tích xi lanh : 2694 cc; Động cơ  Xăng Số loại : Land Cruiser PRADO, GX, Xe con, tay lái thuận, Nhật SX năm 2003 Số chỗ ngồi : 08 chỗ. Nhập khẩu ngày 7/6/2003 Nhập khẩu từ nhà máy sản xuất Toyota, Nhật Bản.

Giá xe tại thời điểm nhập khẩu là: 26.000 USD .Giá xe sang nhượng hiện tại là: 4.500 USD. Đây là nhân viên của Đại Sứ Quán Ý nên hoàn toàn được miễn các loại thuế suất khi mua xe. Ông này làm việc tại Việt Nam từ năm 1997 đến tháng 2/2007 thì hết nhiệm kỳ ở VN. Nhưng Ông không về nước, vẫn sinh sống ở VN và tiếp tục sử dụng xe (xe chưa bao giờ làm thủ tục chuyển nhượng hay tái xuất) cho đến tháng 5/2015 Ông làm thủ tục trả biển xe và sang nhượng cho bà Lâm Bích Ngọc. Nhưng thuế phải nộp quá cao nên từ thời điểm đó đến nay chúng tôi chưa làm thủ tục nộp thuế.

Đề nghị công ty tư vấn cho tôi chi tiết số tiền thuế phải nộp cho xe này và thời hạn áp dụng biểu thuế trong trường hợp xe này đến bao giờ.

Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật thuế  của Công ty Luật Minh Khuê

Hướng dẫn tính thuế đối với xe ô tô mua lại từ nhân viên Đại Sứ Quán ?

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoạigọii:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.

2. Nội dung phân tích:

Theo nội dung bạn cung cấp, có thể thấy, đây là tài sản bạn đã mua lại từ một người đã từng là nhân viên đại sứ quán, hiện tại, người đó đã hết nhiệm kỳ mà vẫn tiếp tục sinh sống tại Việt Nam. Do vậy, khi mua lại chiếc ô tô này bạn sẽ phải chịu lệ phí trước bạ chứ không phải chịu các loại thuế như: Thuế nhập khẩu hay thuế tiêu thụ đặc biệt,....

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì phí trước bạ đối với ô tô là 2%.

Số lệ phí trước bạ phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ (đồng) x Tỷ lệ lệ phí trước bạ (%)

Về giá tính lệ phí trước bạ được quy định như sau:

  Thời gian đã sử dụng

  Tỷ lệ giá trị

  1 năm

85%

  1 - 3 năm

70%

  3 - 6 năm

50%

  6 - 10 năm

30%

  Trên 10 năm

20%

Như vậy, chiếc ô tô bạn mua đã qua sử dụng được nhập khẩu từ 2003 đến năm 2015 như vậy đây là trường hợp khong xác định được năm sản xuất xe, đối với trường hợp không xác định được thời điểm (năm) sản xuất ra tài sản đó thì thời gian đã sử dụng tính từ thời điểm (năm) nhập khẩu tài sản đó và giá trị tài sản làm căn cứ xác định giá tính lệ phí trước bạ là giá của loại tài sản tương ứng đã qua sử dụng (85%). Giá tính lệ phí trước bạ được pháp luật quy định là giá trị xe tại thời điểm chuyển nhượng. Trường hợp của bạn không nêu rõ xe đó mang nhãn hiệu toyota loại gì. Do đó, chúng tôi không thể xác định được giá để tính lệ phí trước bạ cho bạn được. Tuy nhiên, chiếc xe ô tô đó đã qua sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2015 (trên 10 năm), do đó, giá để tính phí trước bạ đối với chiếc xe này sẽ là 20% giá trị xe mới.

Số lệ phí trước bạ bạn phải nộp là: Giá xe tại thời điểm chuyển nhượng x 20% x 2%

Ngoài lệ phí trước bạ bạn phải nộp thêm:

+ Lệ phí làm đăng ký xe và biển số trong trường hợp thay biển số mới.

   Chủng loại

    Mức phí

  Ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải)

 500.000đ

  Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải

 20.000.000đ

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế