1. Mã định danh học sinh là gì?

Mỗi người dân sẽ có mã số căn cước công dân riêng, tuy nhiên trong trường hợp chưa làm căn cước công dân thì mã số này sẽ được gọi là mã định danh cá nhân.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA, quy định như sau:

Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

1. Số căn cước công dân, số định danh cá nhân đã có trong Giấy khai sinh là số định danh cá nhân của công dân; các trường hợp công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh đã có số định danh cá nhân thì sử dụng thông tin về số Căn cước công dân, số định danh cá nhân trong giấy khai sinh và các thông tin trên thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh và các thông tin trên thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh để tiến hành các giao dịch với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, kể cả trẻ sơ sinh.Vì vậy, mỗi công dân đều có một số định danh cá nhân trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Cấu trúc số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên.

Như vậy, mã định danh học sinh chính là mã số định danh cá nhân, là dãy gồm 12 chữ số dùng để xác định thông tin công dân trên sơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Đây cũng chính là 12 chữ số trên thẻ căn cước công dân gắn chip hiện nay.

Với người từ đủ 14 tuổi, mã số định danh chính là mã số thẻ căn cước công dân nếu đã được cấp, còn với người sưới 14 tuổi là mã định danh và được ghi nhận trong giấy khai sinh.

Mã số định danh do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp riêng biệt cho từng cá nhân, không lặp lại ở người nào khác. Mã số này dùng để xác định nhân thân của mỗi công dân, đồng thời tạo điều kiện cho việc truy xuất thông tin cá nhân đối với Cơ quan Nhà nước trên cơ sở dữ liệu quốc gia khi cần thiết.

 

2. Cách tra mã định danh học sinh online, chính xác nhất

Mã định danh học sinh, sinh viên sử dụng thống nhất ở tất cả các cấp học 

Cụ thể, theo Điều 10 Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT, mã định danh trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT được quy định như sau:

- Bộ GD&ĐT quy định mã định danh các đối tượng quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục bao gồm: Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và người học.

Mã định danh của cơ sở giáo dục do sở GD&ĐT hoặc phòng GD&ĐT trực tiếp quản lý cấp từ lần tạo lập thông tin đầu tiên về cơ sở giáo dục đó trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT.

- Mã định danh của mỗi đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không bị thay đổi hoặc xóa bỏ từ khi được sinh ra), được dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp học.

Như vậy, mỗi học sinh, sinh viên sẽ có 01 mã định danh sử dụng thống nhất ở tất cả các cấp học.

Cách tra mã định danh học sinh online, chính xác nhất:

Tra cứu mã định danh trên Căn cước công dân

Đối với những học sinh đã có căn cước công dân thì mã số định danh chính là dãy số gồm 12 số trên căn cước công dân.

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những người chưa có căn cước công dân thì bạn có thể tra cứu xem mã định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể biết được mã định danh cá nhân của mình dù chưa có CCCD gắn chip

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet -> Chọn Đăng nhập

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn

Bước 3: Chọn biểu tượng LƯU TRÚ tại trang chủ để tiến hành tra mã định danh cá nhân của chính mình. 

Bước 4: Mã định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO. Dãy số hiển thị trong mục ĐDCN/CCCD/CMND chính là mã số định danh cá nhân của bạn. Đây cũng chính là số thẻ CCCD

Đối với học sinh chưa có Căn cước công dân có thể tra mã học sinh bằng một trong hai cách sau:

- Cách 1: Tra cứu mã học sinh (số định danh cá nhân): Thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ.

- Cách 2: Đối với học sinh không thể tìm thấy mã định danh cá nhân trên giấy khai sinh thì phụ huynh có thể liên hệ công an huyện, thị xã nơi mà học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp sổ định danh.

Ngoài ra khi Công an tiến hành thu lại sổ hộ khẩu cũng sẽ đưa lại 1 tờ giấy cho người dân trong đó có ghi đầy đủ mã số định danh cá nhân của tất cả các thành viên trong gia đình có tên trong sổ hộ khẩu. Người dân có thể dựa vào phiếu này để xem hoặc tra cứu mã số định danh cá nhân của thành viên trong gia đình.

 

3. Tra cứu mã số định danh của trẻ em

Hiện nay, bất cứ ai cũng có mã định danh cá nhân, kể cả trẻ sơ sinh do Bộ Công an cấp. Theo đó, mỗi công dân đều có mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công an các địa phương ở cấp phường, xã nơi cư trú sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân. Khi công dân đủ 14 tuổi làm căn cước công dân thì mã này cũng chính là số căn cước công dân, dưới 14 tuổi là mã định danh cá nhân.

Mã số định danh cá nhân cho trẻ em được in trực tiếp trên giấy khai sinh nên chúng ta có thể xem trên đây. Trong trường hợp không tìm thấy mã định danh cá nhân của trẻ trên giấy khai sinh, bạn có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được hỗ trợ cấp mã số này.

Người dân, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cá nhân cho học sinh cần liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú. Khi đi lấy mã số định danh cá nhân cho con, phụ huynh cần mang theo sổ hộ khẩu và giấy khai sinh của con.

Đối với học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh thành khác và đăng ký tạm trú tại TPHCM và TP Hà Nội thì liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ về tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân. Lưu ý, nên liên hệ ít nhất trước 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú cung cấp, thông tin lại.