Theo đó, hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề được hướng dẫn như sau: Người nộp thuế làm việc trong các tổ chức kinh tế, các cơ quan hành chính sự nghiệp có bố mẹ, vợ con...thuộc đối tượng là người phụ thuộc được lựa chọn một trong hai cách:

.Tư vấn chứng minh người phụ thuộc là con đang học của Bộ Tài Chính

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Cách 1: Chỉ cần Tờ khai đăng ký người phụ thuộc theo mẫu số 16/ĐK-TNCN kèm theo Thông tư số 84/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính có xác nhận của Thủ trưởng đơn vị vào bên trái tờ khai. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm đối với các nội dung sau: họ tên người phụ thuộc, năm sinh và quan hệ với đối tượng nộp thuế; các nội dung khác đối tượng nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm. Trường hợp có sự thay đổi người phụ thuộc thì đề nghị Thủ trưởng đơn vị xác nhận vào tờ khai điều chỉnh.

Cách 2: Thực hiện theo hướng dẫn tại Tại tiết 3.1.7,điểm 3.1, khoản 3, Mục I Phần B Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đề nghị Cục thuế hướng dẫn đối tượng nộp thuế có con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, nếu thuộc đối tượng được giảm trừ đối với người phụ thuộc thì người nộp thuế khai và đề nghị với thủ trưởng cơ quan chi trả thu nhập xác nhận cho người nộp thuế theo cách 1 để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Trường hợp người nộp thuế áp dụng nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc là con đang học theo cách 2 thì ngoài bản sao Giấy khai sinh hoặc bản sao hộ khẩu cần có 1 trong các chứng từ như: Bản photocoppy giấy báo nhập học; Bản photocoppy hoặc scan thẻ sinh viên; Bản photocoppy giấy thông báo nộp học phí của cơ sở đào tạo (trường); Chứng từ thu học phí; hoặc 01 giấy tờ khác chứng minh đang học. Các loại giấy tờ này không phải công chứng hoặc xác nhận của chính quyền phường xã. Trường hợp các giấy tờ này ghi bằng tiếng nước ngoài thì người nộp thuế nộp bản photocoppy tiếng nước ngoài kèm theo bản tự dịch ra tiếng Việt (không cần công chứng hoặc xác nhận của bất kỳ cơ quan nào). Người nộp thuế phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác của bản photocoppy và bản  dịch.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê