Tôi chấp nhận nộp theo bảng áp giá tỉnh nhưng sau khi đăng ký xong tôi đưa tài sản là chiếc xe trên vào khấu hao thì cơ quan thuế lại chỉ cho 290 triệu như hóa đơn ban đầu tôi thấy thật vô lý vậy xin hỏi tài sản trên khấu hau bao nhiêu là đúng?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định

Nghị định số 23/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 6 năm 2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ

2. Luật sư tư vấn:

Về nguyên giá TSCĐ:

Điểm a khoản 1 Điều 4 Thông tư 45/2013/NĐ-CP quy định về xác định nguyên giá tài sản cố định như sau:

"Điều 4. Xác định nguyên giá của tài sản cố định:

1. Xác định nguyên giá tài sản cố định hữu hình:

a) TSCĐ hữu hình mua sắm:

Nguyên giá TSCĐ hữu hình mua sắm (kể cả mua mới và cũ): là giá mua thực tế phải trả cộng (+) các khoản thuế (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại), các chi phí liên quan trực tiếp phải chi ra tính đến thời điểm đưa tài sản cố định vào trạng thái sẵn sàng sử dụng như: lãi tiền vay phát sinh trong quá trình đầu tư mua sắm tài sản cố định; chi phí vận chuyển, bốc dỡ; chi phí nâng cấp; chi phí lắp đặt, chạy thử; lệ phí trước bạ và các chi phí liên quan trực tiếp khác.

Trường hợp TSCĐ hữu hình mua trả chậm, trả góp, nguyên giá TSCĐ là giá mua trả tiền ngay tại thời điểm mua cộng (+) các khoản thuế (không bao gồm các khoản thuế được hoàn lại), các chi phí liên quan trực tiếp phải chi ra tính đến thời điểm đưa TSCĐ vào trạng thái sẵn sàng sử dụng như: chi phí vận chuyển, bốc dỡ; chi phí nâng cấp; chi phí lắp đặt, chạy thử; lệ phí trước bạ (nếu có)."

Như vậy, nguyên giá tài sản cố định là giá mua thực tế phải trả cộng các khoản thuế và chi phí liên quan đến việc đưa tài sản vào sử dụng. Như vậy, giá mua của công ty bạn thực tế là giá thực tế phải trả trên hóa đơn và các khoản chi phí khác.

Về giá tính lệ phí trước bạ: Nghị định 23/2013/NĐ-CP quy định về giá tính lệ phí trước bạ: "Giá tính lệ phí trước bạ là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. "

Như vậy, giá tính lệ phí trước bạ sẽ áp theo giá do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu.

Những điều cần lưu ý: Nguyên giá tài sản cố định là giá trị thực tế phải trả và các khoản thuế, chi phí khác để đưa tài sản vào sử dụng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Khấu hao tài sản cố định và phương pháp tính

Theo dõi tài sản cố định tại doanh nghiệp ?

Báo cáo tình hình tăng, giảm tài sản cố định

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế