1. Tiêu chuẩn xác định tài sản cố định ?

Kính thưa luật sư : Công ty tôi mua điều hòa phục vụ cho hoạt động của công ty, giá trị 21 triệu đồng. tôi không biết là có được tính vào tài sản cố định để phân bổ không, theo tôi nhớ là trên 20 triệu đồng là được tính tài sản cố định rồi đúng không ? Nhờ xác nhận lại, chỉ giúp tôi địa chỉ

Tiêu chuẩn xác định tài sản cố định năm 2018

Hướng dẫn trích lập khấu hao tài sản cố định trực tuyến, gọi số: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đén Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng trả lời như sau:

Theo khoản 1 điều 3 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định tiêu chuẩn nhận biết tài sản cố định hữu hình như sau :

Tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập, hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để cùng thực hiện một hay một số chức năng nhất định mà nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì cả hệ thống không thể hoạt động được, nếu thoả mãn đồng thời cả ba tiêu chuẩn dưới đây thì được coi là tài sản cố định:

a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên.

Trường hợp một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau, trong đó mỗi bộ phận cấu thành có thời gian sử dụng khác nhau và nếu thiếu một bộ phận nào đó mà cả hệ thống vẫn thực hiện được chức năng hoạt động chính của nó nhưng do yêu cầu quản lý, sử dụng tài sản cố định đòi hỏi phải quản lý riêng từng bộ phận tài sản thì mỗi bộ phận tài sản đó nếu cùng thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một tài sản cố định hữu hình độc lập.

Đối với súc vật làm việc và/hoặc cho sản phẩm, thì từng con súc vật thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của tài sản cố định được coi là một TSCĐ hữu hình.

Đối với vườn cây lâu năm thì từng mảnh vườn cây, hoặc cây thoả mãn đồng thời ba tiêu chuẩn của TSCĐ được coi là một TSCĐ hữu hình.

Như vậy, tài sản mà chị đưa ra không được xác định là tài sản cố định . Bạn có thể cho tài sản này vào công cụ dụng cụ và phân bổ vào chi phí trả trước.

Như vậy các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải đóng là Thuế Môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN. Căn cứ theo mức doanh thu, loại hình của từng hộ kinh doanh mà có mức đóng cụ thể theo quy định về pháp luật thuế.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tiêu chuẩn xác định tài sản cố định ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hỏi về thanh toán tiền mua tài sản cố định cho công ty?

2. Hỏi về thời gian trích khấu hao tài sản cố định ?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, em có một vấn đề đang thắc mắc cần được tư vấn như sau:

Công ty em kinh doanh dịch vụ vệ sinh, trong tháng 8 có mua một máy đánh sàn với giá chưa thuế là 78 triệu. Em đã đọc trong thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định. Nhưng em không thấy thời gian trích khấu hao cụ thể đối với máy móc thiết bị sử dụng cho nghành vệ sinh. Vậy Luật sư cho em hỏi là:

1. Loại tài sản cố định này được xếp vào máy móc, thiết bị công tác khác không?

2. Đối với tài sản cố định này thì khoảng thời gian tính khấu hao là bao nhiêu?

Trân trọng cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế goi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, xác định tài sản cố định hữu hình và phân loại:

- Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định:

"1. Tài sản cố định hữu hình: là những tư liệu lao động chủ yếu có hình thái vật chất thoả mãn các tiêu chuẩn của tài sản cố định hữu hình, tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh nhưng vẫn giữ nguyên hình thái vật chất ban đầu như nhà cửa, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải..."

- Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 45/2013: Tiêu chuẩn và nhận biết tài sản cố định:

"1. Tư liệu lao động là những tài sản hữu hình có kết cấu độc lập, hoặc là một hệ thống gồm nhiều bộ phận tài sản riêng lẻ liên kết với nhau để cùng thực hiện một hay một số chức năng nhất định mà nếu thiếu bất kỳ một bộ phận nào thì cả hệ thống không thể hoạt động được, nếu thoả mãn đồng thời cả ba tiêu chuẩn dưới đây thì được coi là tài sản cố định:

a) Chắc chắn thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản đó;

b) Có thời gian sử dụng trên 1 năm trở lên;

c) Nguyên giá tài sản phải được xác định một cách tin cậy và có giá trị từ 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng) trở lên..."

Như vậy, máy đánh sàn là tài sản cố định hữu hình.

- Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 6 thông tư số 45/2013: Về phân loại tài sản cố định của doanh nghiệp:

...Loại 2: Máy móc, thiết bị: là toàn bộ các loại máy móc, thiết bị dùng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như máy móc chuyên dùng, thiết bị công tác, giàn khoan trong lĩnh vực dầu khí, cần cẩu, dây truyền công nghệ, những máy móc đơn lẻ...."

Như vậy, máy đánh sàn của công ty bạn là loại máy móc, thiết bị chuyên dùng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ vệ sinh của công ty bạn do đó nó thuộc loại 2.

Do đó, từ hai phân tích trên máy đánh sàn của công ty bạn thuộc loại máy móc, thiết bị công tác khác.( xem danh mục các nhóm tài sản cố định trong bảng phụ lục I kèm theo thông tư số 45/2013).

Thứ hai, về thời gian khấu hao:

- Theo khoản 9, 10 Điều 2 Thông tư 45/2013/TT-BTC

"9. Khấu hao tài sản cố định: là việc tính toán và phân bổ một cách có hệ thống nguyên giá của tài sản cố định vào chi phí sản xuất, kinh doanh trong thời gian trích khấu hao của tài sản cố định"....

10. Thời gian trích khấu hao TSCĐ: là thời gian cần thiết mà doanh nghiệp thực hiện việc trích khấu hao TSCĐ để thu hồi vốn đầu tư TSCĐ."

- Theo bảng phụ lục I kèm theo Thông tư 45/2013: đối với máy móc, thiết bị công tác khác thì thời gian trích khấu hao tối thiểu là 5 năm và thời gian trích khấu hao tối đa là 12 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hồ sơ tài sản cố định bị mất thì xử lý như thế nào?

3. Theo dõi tài sản cố định tại doanh nghiệp ?

Thưa luật sư! Trong năm 2013 bên em có mua 02 ô tô nhưng không có hóa đơn đầu vào ( xe mua của cá nhân) nên không hoạch toán tài sản cố định và năm 2014 bên em có bán 01 xe ô tô cho cá nhân với giá là 80.000.000 và còn 1 chiếc nữa chưa bán. Mong luật sư tư vấn giúp em nếu thuế thanh kiểm tra thì bên em có bị phạt không và phạt như thế nào ? Và bên em muốn điều chỉnh lại sổ sách cho chuẩn thì điều chỉnh như thế nào cho hợp lý ?
Mong luật sư tư vấn giúp cho ạ! Xin cảm ơn luật sư ạ!

Theo dõi tài sản cố định tại doanh nghiệp ?

Luật sư tư vấn luật thuế qua tổng đài, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thông tư 45/2013/TT-BTC Hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định như sau.

"Điều 5. Nguyên tắc quản lý tài sản cố định:

1. Mọi TSCĐ trong doanh nghiệp phải có bộ hồ sơ riêng (gồm biên bản giao nhận TSCĐ, hợp đồng, hoá đơn mua TSCĐ và các chứng từ, giấy tờ khác có liên quan). Mỗi TSCĐ phải được phân loại, đánh số và có thẻ riêng, được theo dõi chi tiết theo từng đối tượng ghi TSCĐ và được phản ánh trong sổ theo dõi TSCĐ.

2. Mỗi TSCĐ phải được quản lý theo nguyên giá, số hao mòn luỹ kế và giá trị còn lại trên sổ sách kế toán:

Giá trị còn lại trên sổ kế toán của TSCĐ

=

Nguyên giá của tài sản cố định

-

Số hao mòn luỹ kế của TSCĐ

3. Đối với những TSCĐ không cần dùng, chờ thanh lý nhưng chưa hết khấu hao, doanh nghiệp phải thực hiện quản lý, theo dõi, bảo quản theo quy định hiện hành và trích khấu hao theo quy định tại Thông tư này.

4. Doanh nghiệp phải thực hiện việc quản lý đối với những tài sản cố định đã khấu hao hết nhưng vẫn tham gia vào hoạt động kinh doanh như những TSCĐ thông thường."

Vậy đối với trường hợp của bạn tài sản cố định dùng tiền của doanh nghiệp đề mua hình thành 2 tài sản cố định của doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp mà bạn không tiến hành khai báo, theo dõi hạch toán trên sổ sách tức là bạn bỏ ngoài sổ sách kế toán những tài sản của doanh nghiệp mình phản ánh sai về các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ sách kế toán, theo quy định xử phạt tại khoản 4 Điều 8 Nghị định 105/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập như sau:

"4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

....

d) Cố ý để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị hoặc tài sản có liên quan đến đơn vị;"

>> Tham khảo bài viết liên quan: Khấu hao tài sản cố định và phương pháp tính

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thay đổi thời gian trích khấu hao tài sản cố định có được không ? quy định trong văn bản nào ?

4. Hướng dẫn phương thức xác định tài sản cố định ?

Kính chào luật sư, em có một số vấn đề cần sự giúp đỡ của luật sư như sau: Công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế (mua bán trang thiết bị y tế thông thường), giấy phép chỉ đăng ký mua, bán trang thiết bị y tế thông thường thôi, không có đăng ký cho thuê máy. Vì nhu cầu sử dụng của bệnh viện, nên công ty có tiến hành nhập mua 1 số hệ thống máy nội soi để cho bệnh viện thuê lại hệ thống máy này.

Hợp đồng đầu ra với bệnh viện là hợp đồng cho thuê hệ thống máy, thời hạn thuê khoảng 4 năm, hình thức thanh toán hằng tháng (giá trị cho thuê chia đều cho thời hạn thuê, tính theo tháng), trong hợp đồng cũng ghi rõ là khi hết thời hạn thuê thì mặc nhiên tài sản cố định là hệ thống máy này sẽ thuộc về bệnh viện. Như vậy, cho em hỏi:

1/ Trường hợp với hợp đồng đầu ra như vậy có được coi là hợp đồng cho thuê tài sản cố định là cho thuê tài chính hay thuê cho thuê hoạt động? Nếu cho thuê tài sản cố định như vậy thì có hợp lý không khi giấy phép đăng ký kinh doanh không có đăng ký cho thuê. Giả sử, nếu cộng ty được phép cho thuê thì nếu hợp đồng đó là cho thuê tài chính thì có sai nguyên tắc đăng ký hoạt động không khi công ty không có chức năng cho thuê tài chính.

2/ Công ty muốn đăng ký khấu hao nhanh hệ thống máy đó, bảo đảm rằng hiệu quả kinh doanh của công ty có lãi thì có được không, thủ tục đăng ký khấu hao nhanh như thế nào?

3/ Cuối kỳ, chuyển giao quyền sở hữu tài sản cố định đó lại cho bệnh viện với giá trị là 0 đồng có được không? (không phải đánh giá lại tài sản cố định), có phải xuất hoá đơn giá trị gia tăng cho bệnh viện không trong trường hợp chuyển giao quyền sở hữu tài sản cố định đó?

Mong nhận được hồi âm của quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Hướng dẫn phương thức xác định tài sản cố định ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 1 Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Căn cứ Điều 8 Thông tư 45/2013/TT-BTC:

Điều 8. Cho thuê, cầm cố, thế chấp, nhượng bán, thanh lý TSCĐ:

1. Mọi hoạt động cho thuê, cầm cố, thế chấp, nhượng bán, thanh lý tài sản cố định phải theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.

2. Đối với tài sản cố định đi thuê:

a. TSCĐ thuê hoạt động:

- Doanh nghiệp đi thuê phải có trách nhiệm quản lý, sử dụng TSCĐ theo các quy định trong hợp đồng thuê. Chi phí thuê TSCĐ được hạch toán vào chi phí kinh doanh trong kỳ.

- Doanh nghiệp cho thuê, với tư cách là chủ sở hữu, phải theo dõi, quản lý TSCĐ cho thuê.

b. Đối với TSCĐ thuê tài chính:

- Doanh nghiệp đi thuê phải theo dõi, quản lý, sử dụng tài sản cố định đi thuê như tài sản cố định thuộc sở hữu của doanh nghiệp và phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng thuê tài sản cố định.

- Doanh nghiệp cho thuê, với tư cách là chủ đầu tư, phải theo dõi và thực hiện đúng các quy định trong hợp đồng cho thuê tài sản cố định.

c. Trường hợp trong hợp đồng thuê tài sản (bao gồm cả thuê hoạt động và thuê tài chính) quy định bên đi thuê có trách nhiệm sửa chữa tài sản trong thời gian thuê thì chi phí sửa chữa TSCĐ đi thuê được phép hạch toán vào chi phí hoặc phân bổ dần vào chi phí kinh doanh nhưng thời gian tối đa không quá 3 năm.

4. Đối với giao dịch bán và thuê lại tài sản cố định:

- Trường hợp doanh nghiệp bán và cho thuê lại tài sản cố định là thuê hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện như quy định đối với doanh nghiệp đi thuê tài sản cố định hoạt động. Các khoản chênh lệch phát sinh khi giá bán thỏa thuận, tiền thuê lại tài sản cố định ở mức thấp hơn hoặc cao hơn giá trị hợp lý được hạch toán ngay vào thu nhập trong kỳ phát sinh hoặc phân bổ dần vào chi phí theo quy định.

- Trường hợp doanh nghiệp bán và thuê lại tài sản cố định là thuê tài chính, doanh nghiệp phải thực hiện như quy định đối với doanh nghiệp đi thuê tài sản cố định tài chính. Khoản chênh lệch giữa giữa thu nhập bán tài sản với giá trị còn lại trên sổ kế toán được hạch toán vào thu nhập theo quy định.

* Mẫu đăng ký khấu hao tài sản cố định:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Hà Nội, ngày.......tháng...........năm 20

ĐĂNG KÝ PHƯƠNG PHÁP KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH

Kính gửi:

Tên đơn vị:

Địa chỉ:

Mã số thuế:

Thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/14/2013 của Bộ Tài Chính về ban hành chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

Nay Công ty...................... đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với Chi Cục thuế......................................theo phương pháp khấu hao đường thẳng. Theo bảng chi tiết dưới đây.

STT

Tên tài sản cố định

Thời gian trích khấu hao tài sản cố định

Bắt đầu trích khấu tài sản cố định (thời gian)

ĐẠI DIỆN CÔNG TY

(Ký và đóng dấu)

Căn cứ khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC:

Thời điểm lập hóa đơn giá trị gia tăng (ngày lập) hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Rất mong nhận được sự hợp tác!Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Hướng dẫn phương thức xác định tài sản cố định ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162
để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xác định tài sản chung , tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?