1. Dàn ý kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu

1.1. Mở bài

- Giới thiệu chung về câu chuyện người có tấm lòng nhân hậu mà em định kể.

- Em được đọc, được nghe hay được chứng kiến câu chuyện về người đó.

 

1.2. Thân bài

Trình bày diễn biến câu chuyện.

- Câu chuyện là gì?

- Thời gian, địa điểm xảy ra câu chuyện?

- Kết quả câu chuyện 

 

1.3. Kết bài

Nêu kết thúc câu chuyện và cảm nghĩ của em về câu chuyện được kể.

 

2. Kể lại câu chuyện về một người có tấm lòng nhân hậu chọn lọc hay nhất

2.1. Câu chuyện 1

Những ngày tháng vừa qua, khi mọi hoạt động trong xã hội như bị trì hoãn lại, con người sống chung đại dịch Covid-19, những người nghèo không có việc để làm, những mảnh tình đã khổ lại càng khổ hơn. Thật hạnh phúc thay cho họ khi ở đó vẫn có những tấm lòng nhân hậu ở khắp mọi nơi.

Ngày hôm qua, khi em đang cùng mẹ đi siêu thị, trên dọc những tuyến đường, em thấy những cô chú, anh chị đi chia những phần quà nhỏ cho những chú công nhân dọn đường, cô lao công và cả những mảnh đời cơ nhỡ. Khi vào siêu thị mua đồ, em chứng kiến được một bạn nhỏ cùng bố mua rất nhiều sữa, bánh và mì tôm, chất đầy  trên hai chiếc xe đẩy. Nhìn thấy cảnh đó, nhiều người xì xào qua lại khiến em vô cùng khó hiểu. Mọi người nghĩ rằng chú mua đồ để dự trữ, nhưng không, khi vừa bước chân ra khỏi siêu thị, em thấy chú đang chia đồ thành những túi nhỏ, từng suất và phát cho những ngôi nhà trọ nhỏ ở trong con ngõ gần đấy. Những nụ cười, gương mặt vui tươi hiện lên từ những cụ già, cô cậu bé trạc tuổi em, họ vui sướng đi ra nhận đồ và cảm ơn chú và bạn nhỏ rối rít.

Những hình ảnh đấy khiến em cảm động vô cùng. Về đến nhà, em vẫn nhớ mãi về hình ảnh mình vừa thấy. Chú ấy thực sự là một con người có trái tim nhân hậu, ấm áp. Nhờ những con người như chú ấy, mà mọi người không ai bị bỏ lại phía sau, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19.

 

2.2. Câu chuyện 2

Em từng được đọc một câu chuyện kể về tấm lòng nhân hậu đó là "Sự tích cây xoài". Sự tích cây xoài là câu chuyện cổ tích Malaysia, kể về một cậu bé có trái tim nhân hậu, khi chết đi đã hóa thành cây xoài, sống mãi trong lòng mọi người.

Câu chuyện đó kể rằng ngày xửa ngày xưa, từ rất lâu rồi, từ thời cụ kị của ông cha kể lại, có gia đình bác nông dân nghèo nọ sinh được một cậu con trai. Cậu bé ngoan ngoãn, thật thà và tốt bụng. Nhà tuy nghèo, nhưng bố mẹ và cậu bé luôn giúp đỡ mọi người từ miếng cơm manh áo. Còn cậu bé ngày càng hiếu thảo, hay giúp cha mẹ công việc trong nhà, ngoài đồng. Tên cậu bé là Đô-xi-gô-la. Cậu bé Đô-xi hay giúp đỡ mọi người và chăm sóc một bà già tàn tật sống ở cuối làng, cậu bé coi bà như cha mẹ mình. Cảm động trước tình yêu thương của cậu bé Đô- xi, cụ bà ất yêu mến cậu, mỗi lần cậu bé đến bà rất vui vẻ đến lạ.

Tấm lòng của Đô-xi không chỉ dành cho bà mà còn dành cho rất nhiều mảnh đời leo đơn khác. Vào một hôm, mưa to gió lớn, sấm chớp ầm ầm. Có một bà cụ ăn mày, quần áo ướt sũng, chân tay run lẩy bẩy bước tới làng xin ăn. Đô-xi lấy cho bà một bộ quần áo của mẹ cậu để thay cho bộ đồ đã ướt sũng nước mưa kia. Sau đó, cậu còn đốt lửa cho bà cụ sưởi ấm, rồi và mang cơm ra mời bà cụ ăn. Chính vì tấm lòng nhân hậu ấy, mọi người trong làng rất quý cậu. Khi Đô-xi bị ốm, bà con láng giềng thay nhau đến để chăm sóc cho cậu. Nhưng vì bệnh hiểm nghèo nên Đô xi đã qua đời. Cha mẹ cậu đau lòng, khóc thương con thảm thiết. Dân làng cũng không ai kìm được nước mắt. Bỗng nhiên bà lão ăn mày được Đô-xi giúp đỡ xuất hiện. Lúc này bà cụ đến với bộ quần áo trắng sạch sẽ, khuôn mặt bà rạng rỡ sáng ngời. Bà lão ngỏ ý và mang trái tim của Đô-xi về chôn quả tim của cậu bé ở góc vườn đẹp nhất. Mấy ngày sau, mọi người thấy ở chỗ chôn quả tim của Đô-xi mọc lên một mầm cây. Và chỉ qua vài ngày, cây lớn nhanh như thổi, cành lá xum xuê. Thấy thế, mọi người cùng nhau chăm bón cây lạ. Cây bắt đầu ra hoa, rồi tạo thành những quả có hình dạng giống như trái tim. Một thời gian sau, quả bắt đầu chín vàng. Mọi người cẩn thận hái xuống nếm thử và cảm nhận được vị ngọt ngào như tấm lòng của Đô-xi vậy. Thế là quả mới được mọi người lấy tên Đô-xi và sự tích cây xoài ra đời từ đó.

Có thể thấy, người có tấm lòng nhân hậu mãi luôn được mọi người chân quý, dù họ sống hay đã về với thế giới khác, nhưng trái tim họ vẫn sống mãi trong lòng những người đã từng được họ giúp đỡ, đó chính là sự biết ơn của những con người nhận được tình thương từ Đô-xi. 

 

2.3. Câu chuyện 3

Nhân gian có câu: "ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác".Quả thật là như vậy, khi mình sống với một trái tim yêu thương và nhân hậu thì sẽ gặp được những điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống. Ngày trước khi còn nhỏ, em được bà kể cho nghe một câu chuyện cổ tích rất thú vị về một chàng ngốc có lòng nhân hậu, hôm nay em sẽ kể lại cho mọi người cùng nghe nhé.

Hồi xưa, ở một ngôi làng nọ, có một chàng có tên là Ngốc, suốt ngày, Ngốc không biết làm gì mà chỉ thích chơi với lũ trẻ con trong làng. Vì tính cách hiền lành của anh chàng nên  bọn trẻ lấy làm vui khi được chơi với Ngốc. Còn vợ anh rất khó chịu khi chồng chơi với lũ trẻ, chị trách chàng ngốc đã có gia đình rồi, lớn rồi mà vẫn rong chơi không chịu đi làm kiếm tiền. Thế là chị đưa anh hơn chục lạng bạc để anh buôn bán. Dù đưa cho chàng Ngốc số tiền ấy và dặn dò kỹ chồng, nhưng vợ anh vẫn không mong nhiều đến chuyện anh sẽ mang lời lãi về cho mình mà chỉ mong chàng Ngốc sẽ học được thêm nhiều bài học quý, được khôn ra chút ít là may lắm rồi. Vào một hôm, trên đường lên thuyền đi buôn, Ngốc nghe mọi người bàn luận chuyện buôn bán. Nào là những dự định sẽ buôn xe cộ, bán vải vóc, buôn nhà bán cửa,....Nghe thì nghe vậy chứ Ngốc chẳng hề gì hứng thú với chuyện buôn bán ấy. Khi thuyền cập bến chợ, mặc cho những người tất bật mua bán, Ngốc đi lang thang một mình. Đi qua một con rạch nhỏ, chàng thấy một lũ trẻ cố bắt một con rắn nước. Lúc này, chàng vội vã can ngăn nhưng không thành. Thế là xin mua lại con rắn nước với mấy chục đồng bạc lấy ra từ túi. Mua xong, chàng mang đến sông lớn thả nó ra. Khi trở lại thuyền, mọi người cười giuễ Ngốc với vẻ mặt khinh bỉ, điều đó khiến anh rất buồn. Về nhà, đang trong giấc ngủ thì nghe thấy ai đó gọi tên mình: - Này, anh Ngốc, ta là Long Vương, cảm ơn nhà ngươi đã giúp ta thoát nạn. Từ nay, người sẽ được ta bạn cho sự thông minh và trí tuệ hơn người, người sẽ không còn ngốc như trước nữa. Đây là một món quà ta trao cho ngươi. Khi tỉnh dậy, chàng thấy bên mình có gói quà thật, hai vợ chồng mở ra thì thấy một túi đầy những thỏi vàng sáng chói. Cuộc sống vợ chồng họ trở nên đủ đầy và sung túc. Song, dù giàu có và thông minh, chàng vẫn không quên sống nhân hậu với những loài vật xung quanh, sống nhân hậu với mọi người. Cả hai vợ chồng luôn giúp đỡ những người nghèo khổ trong làng.

Có thể thấy, lòng nhân hậu luôn mang đến cho mọi người niềm vui mà loài vật sự yêu thương. Em mong rằng dù chúng ta còn là những học trò, chưa làm ra kinh tế nhưng hãy mang lòng nhân hậu của mình trao cho nhau, dù chỉ là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. 

Trên đây là những bài văn Kể lại câu chuyện về người có tấm lòng nhân hậu chọn lọc hay nhất, Luật Minh Khuê mong rằng nội dung này sẽ có ích cho bạn giúp bạn có nguồn tài liệu tham khảo từ đó biết cách viết văn kể chuyện lớp 4. Trân thành cảm ơn bạn đã đón xem bài viết của  chúng tôi.