Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán. Vào mỗi dịp trước Tết mọi mọi nhà đều gói bánh. Gói bánh không chỉ là một hoạt động mà nó còn có tác dụng gắn kết mọi người trong gia đình lại với nhau để cùng chuẩn bị những món ăn ngày tết. Chắc hẳn kỷ niệm gói bánh chưng cùng người thân trong gia đình và kỷ niệm đáng nhớ.

 

1. Kể về kỉ niệm gói bánh chưng cùng gia đình: Mẫu 1

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày tết hàng năm mỗi dịp Tết đến nhà em lại chuẩn bị gói bánh chưng. 27 28 âm lịch mẹ em sẽ ra vườn cắt những chiếc lá dong đẹp nhất, sáng nhất và lành lặn để chuẩn bị gói bánh. Nhiệm vụ của em đó là ngồi rửa là bánh và nhặt những chiếc lá đẹp xếp vào một bên. Mẹ bảo những chiếc lá đẹp đó để bọc bên ngoài bánh chưng cho đẹp. Vào ngày gói bánh mẹ đã sắp gạo nếp từ sáng sớm. Hạt gạo nếp trắng tinh được mẹ lựa chọn kỹ càng, sau đó mẹ thái thịt và đồ đậu xanh chín. Chiều 27 tết nhà em bắt tay vào công việc gói bánh. Công việc gói bánh có rất nhiều giai đoạn và mỗi người trong gia đình em lại phụ trách một giai đoạn khác nhau. Chúng em thì gấp lá, mẹ sẽ ngồi cắt lá cho vừa với khuôn bánh còn bố sẽ phụ trách gói bánh. Bố dạy chúng em cách xếp lá và hướng dẫn cho chúng em cách đổ nhân bánh. Đầu tiên trong một lớp gạo nếp vào trước dàn gạo ra cho đều sau đó đổ một lớp đậu xanh nằm lên trên lớp gạo, rồi đến thịt mỡ rồi đổ ngược lại một lớp đậu xanh và cuối cùng là gạo nếp để phần đậu xanh ôm lấy thịt mỡ. Sau khi để xong nhân bánh, bố lấy một chiếc lá đậy lên trên và khéo léo gói các lớp lá lại định hình cho bánh cân và vuông. Cuối cùng là thao tác buộc lạt được buộc chắc chắn để khi luộc bánh không bị vỡ. Em đã được thực hành và gói được một chiếc bánh nhỏ xinh bố và mẹ đều khen em khéo tay. Em rất vui vì điều đó. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ những chiếc bánh chưng xinh xắn vuông vắn đã ra đời. Sau khi gói bánh bố sẽ xếp bánh vào trong nồi và luộc. Mẹ nói luộc bánh phải mất một khoảng thời gian dài thì bánh mới chín và ngon. Bố em đi tìm một vài viên gạch để bắc lên làm bếp, còn mẹ bắc nồi lên bếp, em phụ trách xếp bánh vào trong nồi. Giai đoạn luộc bánh chưng là giai đoạn em thích nhất. Mọi người sẽ ngồi quây quần bên nồi bánh chưng và kể những câu chuyện cười. Thỉnh thoảng bố đứng dậy kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Mỗi khi mở nồi bánh mùi lá dong, mùi gạo nếp tỏa ra thơm ngào ngạt. Sau một khoảng thời gian dài luộc bánh thì đến công đoạn vớt bánh. Nhìn những chiếc bánh lấp ló xong lớp vá nhìn thật đẹp mắt. Được thưởng thức thành quả do chính tay mình tạo ra em cảm thấy rất hạnh phúc. Trong những ngày cuối năm thật bận rộn nhưng với em thật nhiều ý nghĩa. Em đã học được nhiều điều về kỷ niệm gói bánh chưng. Em hi vọng những năm sau cũng được gói bánh chưng bên gia đình.

 

2. Kể về kỉ niệm gói bánh chưng bên gia đình: Mẫu 2

 Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Một món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam đó là bánh chưng. Em sinh ra và lớn lên ở thành phố nên bố mẹ thường mua bánh chưng sẵn. Năm nay em được về quê chơi với ông bà và đã được trải nghiệm gói bánh chưng.

Ông bà em gói bánh chưng vào ngày 27 Tết. Sáng hôm đó em cùng bà ra vườn hái những chiếc lá dong. Bà chỉ cho em cách lựa những chiếc lá đẹp to để gói bánh. Hai bà cháu cắt được đầy rổ lá dong và mang về. Sau đó em cùng các chị rửa lá bánh cho sạch. Mẹ em vo gạo, thái thịt và hấp đậu xanh. Ông em thì ngồi ở hiên chẻ lạt để lấy dây buộc bánh. Chỉ một loáng các nguyên liệu đã chuẩn bị xong nào là bánh, đậu xanh, gạo, thịt lợn ướp hành. Cả nhà em bắt tay vào gói. Em được ông nội chỉ cho cách gói bánh bằng khuôn. Đầu tiên là chọn những chiếc lá đẹp to đôi và cắt sao cho vừa với khuôn. Mỗi chiếc bánh sẽ có bốn chiếc lá mặt ở ngoài để vào bốn góc khuôn. Sau đó ông lót những chiếc lá vào góc. Ông nói bước này là để cho bánh không bị bung ra khi luộc. Bước tiếp theo đó là cho nhân bánh ông đong một bát gạo đổ vào trong khuôn bánh, sau đó dàn đều gạo ra. Tiếp đó là một lớp đỗ sau đó là một lớp thịt lợn đã ướp hành rồi lại lần lượt đổ một lớp đỗ một lớp gạo. Sau khi đổ xong phần nhân, ông em lấy một chiếc lá đậy lên trên mặt bánh. Với sự khéo léo của đôi tay ông, ông đã cuộn những lớp lá dong để gói thành một chiếc bánh xinh xắn. Sau khi gói bánh ông dùng những dây lạt để buộc cố định đánh lại .Ông còn chỉ cho em gói những chiếc bánh chưng nhỏ, bà khen em khéo tay. Em rất vui. Chỉ một thoáng cả gia đình em đã gói xong bánh. Lúc này bố em ra vườn nhặt củi để chuẩn bị luộc bánh. Một nồi nước lớn được bắc lên bếp, sau đó mẹ em xếp bánh chưng vào trong nồi. Có lẽ công đoạn luộc bánh chưng là công đoạn em thích nhất. Mọi người ngồi xung quanh bếp lửa, ông em kể về những cái Tết ngày xưa và những kỷ niệm của bố em hồi còn nhỏ. Mọi người người cười nói rất vui vẻ, không khí thật ấm cúng. Chẳng mấy chốc mà nồi bánh đã chín. Khi ông em mở nồi bánh chưng ra, làn khói bốc lên nghi ngút mang theo hương thơm của lá dong, hòa quyện với mùi gạo nếp. Sau khi bánh được vớt ra sẽ được thả vào một chậu nước lạnh để rửa bánh. Ông em bảo làm như thế mặt bánh sẽ được sạch hơn những lớp mỡ từ thịt lợn chảy ra sẽ được rửa trôi. Cuối cùng là công đoạn ép bánh để cho bánh chắc hơn.

Trải nghiệm gói bánh chưng cùng với gia đình giúp em hiểu hơn về những cái Tết cổ truyền của dân tộc. Nhờ trải nghiệm gói bánh em đã có những giây phút vui vẻ ấm áp bên gia đình.

 

3. Kể về kỉ niệm gói bánh chưng của em với gia đình: Mẫu 3

Tết vừa qua em được bố mẹ cho về quê chơi. Ở quê em đã có dịp được trải nghiệm khói bánh chưng. Trước khi gói bà em đã chuẩn bị những thứ nguyên liệu đầy đủ để gói bánh như lá dong, đậu xanh, thịt mỡ, gạo nếp, lạt mềm. Đây là những nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng. Sáng 27 tết nhà em cùng ngồi gói bánh chưng. Trước đây em chưa từng được xem gói bánh chưng lần nào nên lần về quê này được trải nghiệm và gói bánh chưng là một trải nghiệm rất thích thú với em. Gói bánh chưng rất khó. Ông vừa gói vừa giải thích cho em nghe. Gạo đã được bà ngâm từ tối hôm trước và sáng nay đậu xanh đã được bà hấp chín. Ông hướng dẫn em gói một chiếc bánh hoàn chỉnh từ bước xếp lá đến bước cho các nguyên liệu . Tuy chiếc bánh của em chưa được đẹp lắm nhưng ngắm nhìn thành quả của mình em cảm thấy rất tự hào. Sau khoảng hơn một tiếng nhà em đã gói xong bánh. Bố em đi chuẩn bị nồi nấu bánh tối hôm đó em được cử để coi bánh chưng. Nhìn những làn khói nghi ngút bốc ra từ nồi bánh mang theo hơi ấm của ngày Tết em thấy thật ấm áp. Đây là một trải nghiệm đáng nhớ đối với em. Em hi vọng tết năm nào cũng được về quê gói bánh với ông bà.

Trên đây là chia sẻ của luật Minh Khuê về mẫu bài văn kể về kỉ niệm gói bánh chưng của em cùng gia đình. Hy vọng đó là những tài liệu tham khảo hữu dành cho bạn. Chúc các bạn học tốt.