1. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 1

Bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” - một hình ảnh đẹp về thiên nhiên và con người xứ Huế, được khắc họa tài hoa bằng sự liên tưởng, tưởng tượng thú vị, trái tim đằm thắm, xao xuyến của Hàn Mặc Tử, ta còn cảm nhận được tình yêu của nhà thơ đối với con người, với cuộc đời trên cõi trần. . Dù đã ra đi mãi mãi nhưng chắc chắn rằng “Đây thôn Vĩ Dạ” - Đứa con ruột đã ra đời trong những giờ phút đau đớn nhất của thể xác và tinh thần nhà thơ vẫn luôn ở lại đây cho hậu thế. Khát khao được sống và được yêu của nhà thơ là một gia vị đặc biệt giúp người đọc thêm yêu thơ ông và bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, yêu cuộc sống của mỗi con người qua từng ngày.

 

2. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 2

Cảm nhận khổ thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” là một hình ảnh về cảnh và người xứ Huế vừa chân chất vừa chân chất, thuần khiết trong tâm hồn Hàn Mặc Tử. Như vậy ta thấy được ở Hàn Mặc Tử một tình quê, một tình người chân thành, cũng như niềm khát khao của nhà thơ đối với cảnh và người thôn Vĩ. Đọc bài thơ gợi lên trong lòng người tình yêu quê hương đất nước, tình yêu thiên nhiên sâu sắc, yêu con người và cảnh vật nơi đây. Từ đó dạy chúng ta biết giữ gìn, bảo vệ những đồ vật xung quanh mình.

 

3. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 3

Khép lại “Đây thôn Vĩ Dạ” ta mới hiểu được hoàn cảnh của nhà thơ. Không chỉ lay động lòng người bằng nỗi niềm da diết, “Đây thôn Vĩ Dạ” còn mê hoặc người đọc bởi vẻ đẹp của thi ca. Cảm nhận khổ thơ cuối bài Đây thôn Vĩ Dạ với ngôn từ trong sáng, giàu sức tạo hình, biểu cảm tinh tế, lay động lòng người. Cảnh thiên nhiên có tính liên tục, không tuân theo đơn vị không gian và thời gian nhưng luôn gây ấn tượng cho người đọc. Tất cả tạo nên sức hấp dẫn của tác phẩm và làm nổi bật ngòi bút tài hoa của Hàn Mặc Tử. Quả không sai khi ai đó nói:

Nếu nhân loại không còn khao khát nữa

Và nhà thơ – nghề chẳng kẻ nào yêu

Người – Thi sĩ – cuối cùng vẫn là Hàn Mặc Tử

Vẫn hiện lên ở đáy vực đợi chờ.

 

4. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 4

Đây thôn Vĩ Dạ là một bức tranh tuyệt đẹp về cảnh và người của một vùng quê qua tâm hồn thơ mộng, giàu trí tưởng tượng và yêu đời của một nhà thơ đa cảm. Năm tháng qua đi, tình yêu của Hàn Mặc Tử vẫn luôn tươi mới, ấm áp và day dứt trong lòng người đọc. “Tình trong mộng của người đau này có sức bay lạ lùng” nhưng nó bình dị, trong sáng và đẹp như thôn Vĩ Dạ. Thi sĩ là một nghệ sĩ tài hoa, một trái tim luôn thổn thức yêu thương, một hồn thơ đã biến những đau thương, bất hạnh của cuộc đời thành những đóa hoa thơ, trong đó thơm nhất, tinh khiết nhất là Đây thôn Vĩ Dạ.

 

5. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 5

Ai đó đã từng nói: “Thơ là tiếng nói của trái tim. Khi đọc thơ, người ta nghe thấy tiếng nói cất lên từ sâu thẳm trái tim của nhà thơ. Thơ là một biểu hiện của bản sắc. Đến với bài thơ, người ta cảm nhận được hoàn cảnh, số phận của nhà thơ”. Và “Đây thôn Vĩ Dạ” của Hàn Mặc Tử là một bài thơ như thế. Đọc thơ Hàn Mặc Tử, ta có thể nhận thấy một trong những nét đặc sắc làm nên phong cách thơ rất lạ của ông, đó là mạch thơ đứt đoạn mà thống nhất, nghĩa là cấu trúc tưởng như rời rạc nhưng lại có sự thống nhất trong sâu thẳm. mạch cảm xúc. Nếu khổ thơ đầu là sự nguôi ngoai nỗi nhớ mong vườn Vĩ Dạ lúc rạng đông thì khổ thơ thứ hai lại thể hiện cảnh đêm trăng thơ mộng của xứ Huế với bao cảm giác chia lìa, bơ vơ, buồn bã, tuyệt vọng.

 

6. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 6

Hàn Mặc Tử để lại cho tôi một bài thơ tình hay. Cảnh và người, mộng và thực, nồng nàn và bùi ngùi, ngỡ ngàng và ngỡ ngàng, những hình ảnh và cảm xúc đẹp đẽ hội tụ trong ba khổ thơ bảy chữ, những câu văn vẹn toàn. Cảm nhận tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ. Đây thôn Vĩ Dạ, bằng sự thấu hiểu và cảm thông, ta có thể thấy đó là một bài thơ tình tuyệt vời. Màu xanh ngọc bích của vườn Ai, con thuyền của Ai trên sông trăng, màu trắng áo em như dẫn hồn tôi về miền Vĩ Dạ khói lửa một thời đã xa:

“Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?”

 

7. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 7

Tìm kiếm vẻ đẹp của thế giới thực, thế giới thực là thờ ơ. Đi tìm sự giao cảm và đồng điệu trong cõi mộng, cõi mộng của ảo ảnh và bóng tối. Cho nên mê rồi lại lạnh, theo gió mà mộng rồi tỉnh. Chính cái logic ấy đã lay chuyển tâm trạng của một cái tôi yêu đời, yêu cuộc sống ở Đây thôn Vĩ Dạ. Cảnh vật có lúc gần, có lúc xa, có lúc rất thực, rồi càng trở nên hư ảo, huyền bí. Giọng điệu trữ tình có lúc đục ngầu, có lúc lạnh lùng. Cảm nhận tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Đây thôn Vĩ Dạ cũng là tiếng nói đau khổ của Hàn Mặc Tử vừa đẹp đẽ nhưng lại đau đớn đến tận cùng.

 

8. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 8

“ Đây Thôn Vĩ Dạ” là một hình ảnh đẹp về cảnh và người quê qua tâm hồn giàu trí tưởng tượng, yêu đời của một nhà thơ đa cảm. Cùng với những câu hỏi tu từ xuyên suốt bài thơ, tác giả Hàn Mặc Tử đã phác họa trước mắt ta một khung cảnh nên thơ, sống động và ẩn chứa trong đó là nỗi lòng riêng của nhà thơ: nỗi đau trước cô đơn, chán đời, đau cho số phận ngắn ngủi của mình. Đây thôn Vĩ Dạ này sẽ mãi là tiếng nói của một tâm hồn yêu thương con người và sinh vật nhưng đầy bất hạnh.

 

9. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 9

Có thể nói bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ là một hình ảnh hoàn mỹ về cảnh vật và con người thôn Vĩ. Đằng sau hình ảnh thiên nhiên này là mong muốn đồng cảm với cuộc sống trần thế bằng tình yêu chân thành đến đau đớn. Bài thơ đã vượt ra khỏi một bài thơ tình đơn thuần để gửi gắm những khát vọng về tình yêu, cuộc sống và con người. Với những giá trị như vậy, Đây thôn Vĩ Dạ chắc chắn sẽ sống mãi trong lòng những người yêu thơ Hàn Mặc Tử.

 

10. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 10

Bài thơ như một câu thơ về tình yêu và khát vọng, hướng về mảnh vườn, cũng hướng về mảnh đời. Nét độc đáo của bài thơ còn được tạo nên ở nghệ thuật mang phong cách riêng của Hàn Mặc Tử. Với những hình ảnh tượng trưng đầy ý nghĩa, với những câu hỏi tu từ trải khắp khổ thơ mang ý riêng, cùng lối viết cách điệu, xen lẫn hư ảo, “Đây thôn Vĩ Dạ” xứng đáng là một bài thơ. Bài thơ có những từ đẹp nhất và tinh khiết nhất. 

 

11. Kết bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ - Mẫu số 11

Nhận xét về tài năng và vai trò của Hàn Mặc Tử đối với văn thơ nước nhà, Chế Lan Viên đã từng nói: “Trước ai, sau ai, Hàn Mặc Tử như một ngôi sao chổi lướt qua bầu trời Việt Nam với cái đuôi chói lọi. Quả thật, Hàn Mặc Tử đã để lại những tác phẩm có giá trị góp phần nâng thơ Mới lên đỉnh cao. Với Đây thôn Vĩ Dạ, với tài năng của một nhà thơ và thế giới cảm xúc dồi dào, ta không chỉ cảm nhận được khát vọng sống, khát khao giao hòa, gắn bó mà còn xót xa, thương cảm cho số phận của một nhà thơ tài hoa nhưng số phận không may mắn. Cuộc sống cá nhân đầy đau khổ khiến Hàn Mặc Tử không thể hòa nhập với cuộc đời, anh chỉ lặng lẽ bày tỏ tình yêu của mình qua thế giới mộng mơ, nhưng cuối cùng nhà thơ vẫn phải một mình trở về với thực tại lạnh lùng, một mình đối diện với bao tai ương, đau khổ.

Trên đây Luật Minh Khuê vừa giới thiệu tới bạn đọc mẫu Kết bài về bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ chọn lọc hay nhất. Mời các bạn tham khảo!