Đến tháng bảy năm 2007 chúng tôi đăng kí nhưng tôi vẫn chưa đủ tuổi nên gia đình đã mời cán bộ tư pháp đến nhà làm thủ tục đăng kí kết hôn. Từ đó đến giờ chúng tôi đã sinh được hai đứa con. Đứa lớn đã được hơn 10 tuổi, đứa nhỏ hơn 8 tuổi. Mấy năm gần đây giữa vợ chồng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn với nhau. Chồng tôi luôn ghen tuông một cách vô cớ, rồi dùng những lời lẽ rất khó chịu để sỉ nhục tôi. Nhiều khi xích mích chồng tôi ra tay đánh tôi rất đau và tôi luôn cố gắng chịu đựng. Để hi vọng sẽ thay đổi được chồng tôi. Nhưng tôi đã lầm chồng tôi không những không thay đổi mà còn hung hăng hơn. Tôi luôn phải sống trong sự nặng nề tôi không có tinh thần làm việc đôi khi tôi đã nghĩ đến chuyện chết để giải thoát khỏi sự dày vò đó nhưng tôi không thể vì tôi còn con cái tôi không muốn chúng nó phải đau lòng vì tôi. Tôi đã quyết định đi xa để kiếm tiền và cũng để cho mình có thêm thời gian để suy nghĩ. Nhưng chồng tôi luôn tìm cách gây khó khăn cho tôi,tìm đến người thân bên ngoại để gây khó khăn cho họ. Tôi thật sự rất mệt mỏi. Tôi không biết tôi phải làm gì để có thể chấm dứt cuộc sống với người chồng nhu vậy.

Tôi mong luật sư hãy tư vấn giúp tôi: 

- Tôi có thể li hôn đơn phương được không. Hiện tại tôi không có giấy tờ gì vì tất cả chồng tôi đều giữ hết. (vì chồng tôi không đồng ý li hôn) ?

- Tôi có thể kiện chồng tôi không (vì khi chúng tôi kết hôn tôi vẫn chưa đủ tuổi và trước khi cưới chồng tôi đã khiến tôi có thai và phải phá thai vì tôi và chồng khi đó đều đang học) ? Tôi rất mong luật sư tư vấn giúp tôi có hướng giải quyết nhanh nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư trả lời:

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc đơn phương ly hôn.

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Để tiến hành đơn phương ly hôn bạn cần có căn cứ về việc người chồng có hành vi bạo lực gia đình ( bạo lực về thể chất hoặc tinh thần ) hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu có một trong những căn cứ Tòa án sẽ giải quyết cho bạn ly hôn mà không cần tới chữ ký và sự đồng ý ly hôn của chồng.

Nếu chồng bạn đã giữ giấy tờ thì bạn cần những giấy tờ sau để thay thế:

- Về đăng ký kết hôn: Để có thể ly hôn khi chồng giữ đăng ký kết hôn thì trước tiên bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản trích lục đăng ký kết hôn. 

- Về sổ hộ khẩu: Bạn có thể viết đơn xin xác nhận nơi cư trú và liên hệ công an xã, phường, thị trấn nơi bạn cư trú để xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương.

- Về giấy khai sinh của con: Bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Thứ hai, về việc hai vợ chồng kết hôn khi bạn chưa đủ 18 tuổi.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 1989 kết hôn với chồng năm 2007, tuy nhiên bạn không nói rõ tháng sinh và tháng đăng ký kết hôn nên chúng tôi chưa xác định được thời điểm đăng ký kết hôn bạn đã đủ 18 tuổi hay chưa. Giả sử, khi kết hôn năm 2007 bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng việc kết hôn lại là hoàn toàn tự nguyện thì chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của chồng bạn. 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án kinh tế - kinh doanh thương mại