Nhưng có bác ruột thì lúc học sĩ quan ra trường có đi lái máy bay cho chế độ cũ nhưng chưa tới 1 tháng và có bị đi cải tạo mấy ngày là được về nhà và có 3 người vượt biên. Vậy lý lịch như vậy theo anh có được kết hôn không ạ?  

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đìnhcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, hai bạn phải tuân thủ điều kiện kết hôn.

Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a)Nam từ đủ20 tuổi trở lên, nữ từđủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Thứ hai, hai bạn phải tuân thủ theo quy chế của quân đội.

Theo quy định tại điểm h khoản 2 mục II thông tư01/2008/TT-BTP hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí hộ tịch thì : " đối với trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thông báo cho Thủ trưởng đơn vị của người đó để biết."Trong trường hợp người sĩ quan không báo cáo và hiện nay phải bổ sung vào lí lịch đảng viên và lí lịch cán bộ thì cơ quan sẽ thẩm tra lại lí lịch và cũng có thể chịu  phạt của ngành nếu có.

 Như vậy, việc quy định điều kiện cụ thể được quy định trong quy chế nội bộ của đơn vị. Và khi thông báo thì cơ quan sẽ thẩm tra lý lịch của bạn và quyết định, bởi vấn đề này không được bất kỳ văn bản pháp luật nào điều chỉnh cụ thể.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quy định về điều kiện kết hôn ?

Tư vấn về điều kiện để được kết hôn ?

Tư vấn thủ tục chuyển ngành ra khỏi quân đội?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Hôn nhân gia đình