Vào ngày 05/07/2015 bên nhà em bị công an huyện ghé vào và có mang đi 1 chiếc xe vì lý do trong quán của em đang có 1 sòng bạc. Nhà em bán quán nước ở xóm và mọi người tới chơi, sau đó đánh bài uống nước và tổ chức cờ bạc, khi công an vào thì tịch thu trên bàn là 1,2 triệu đồng. Vấn đề cờ bạc em biết là sai, nhưng hàng quán thì không thể cấm cản khách, và bên em cũng không hề thu lợi ích gì về vấn đề trên, khi tịch thu tiền bạc thì xe được để trong nhà em cũng bị công an dẫn đi, và bảo là sáng hôm sau xuống nhận
Khi xuống nhận thì công an bảo nhà em phải nộp 5 triệu đồng thì mới lấy xe về, vậy cho em hỏi với mức tiền tịch thu trên bàn cờ và mức phạt cho nhà em như vậy đã đúng hay sai? Có tình tiết nào để giảm nhẹ hay không? Hôm qua má em xuống dưới nhận xe nhưng vì không hiểu luật cũng như không đủ tiền để chi trả nên các hồ sơ vẫn chưa có ký nhận gì hết.

Em xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Khách hàng tự ý tổ chức bài bạc trong quán xá của mình thì có phải chịu trách nhiệm không ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

 

Thưa quý khách hàng, Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

Bộ luật Hình sự (BLHS ) năm 1999 (được sửa đổi bổ sung năm 2009 )

Nghị quyết  01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định tại điều 248 và điều 249  BLHS .

Nội dung phân tích :

- Thứ nhất vấn đề đặt ra là nhà bạn có phải là tổ chức đánh bạc hay không ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS quy định: “Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm”.

=> Theo đó, “tổ chức đánh bạc” là chủ mưu, cầm đầu, thực hiện các hành vi lôi kéo, dụ dỗ…người khác tham gia vào các trò chơi được thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào.

Còn “Gá bạc” là chứa chấp việc đánh bạc để thu tiền.

Như vậy theo lời trình bày của bạn, thì mặc dù việc đánh bạc diễn ra tại nhà của bạn, nhưng thực tế là nhà bạn không chủ ý tổ chức đánh bạc, cũng không tham gia, không thu tiền chứa chấp từ việc đánh bạc, do đó mà không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức đánh bạc.

- Thứ hai, cần làm rõ là chiếc xe để trong nhà bạn có phải là tài sản dùng để đánh bạc hay không?

Theo quy định tại khoản 3 điều 1 Nghị quyết  01/2010/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng quy định tại điều 248, 249 BLHS có quy định :

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào thì hợp pháp ?

“ 3.Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.”

Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn cần chứng minh là chiếc xe để trong nhà bạn không phải là tài sản dùng để đánh bạc. Nếu như không phải thì công an không có quyền tịch thu chiếc xe đó, và cũng không được bắt người nhà bạn phải nộp tiền phạt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ.

>> Xem thêm:  Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật?