Nhưng tới gần ngày đám cưới thì trên Ủy ban xã có xuống làm việc lập biên bản và ngăn chặn không cho 2 bên gia đình tổ chức lễ cưới vì cô gái chưa đủ 18 tuổi (mẹ của bạn em không biết, nên đã khẳng định là cô con dâu đã đủ tuổi và chịu trách nhiệm nếu có sai pháp luật). Đến gần sát ngày đám cưới thì mẹ của bạn em phát hiện cô con dâu chưa đủ 18 tuổi nhưng 2 bên gia đình vẫn tiến hành tiệc cưới như đã định vì lý do thiệp mời đã phát hết. Trong tiệc cưới thì 2 bên không tiến hành đưa dâu và không đưa rể. Sau đám cưới cô dâu không sống bên nhà chồng và cũng không sống bên nhà mẹ ruột, bạn em thì vẫn ở nhà mẹ ruột. Cô dâu thì lâu lâu có về nhà chồng chơi 1, 2 hôm rồi đi. Cho em hỏi vậy có thể gọi là đã kết hôn hay chưa, xét về mặt pháp luật bạn em và mẹ bạn ấy có bị vi phạm pháp luật hay không? Nếu có vi phạm thì vi phạm điều khoản nào ạ? Mong các luật sư giúp đỡ để em có thể giải thích cho bạn em và mẹ bạn ấy hiểu, tâm trạng 2 người giờ rối bời.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhâncủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình mới năm 2014 số 52/2014/QH13

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

2. Tư vấn:

2.1.Thứ nhất về vấn đề hai bạn đã được coi là đăng ký kết hôn chưa?

Căn cứ Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn."

Như vậy hai bạn chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nên chưa được coi là đã đăng ký kết hôn và về mặt pháp lý hai bạn chưa phải là vợ chồng.

2.2.Thứ hai về vấn đề có bị xử phạt với hành vi trên?

Căn cứ khoản 8 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"8. Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này."

Và căn cứ Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính."

Theo thông tin bạn cung cấp, hai bên gia đình vẫn tiến hành tiệc cưới như đã định vì lý do thiệp mời đã phát hết. Trong tiệc cưới thì hai bên không tiến hành đưa dâu và không đưa rể. Hành vi này đã vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP thì sẽ bị xử phạt hành chính:

"Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó."

Và theo thông tin bạn cung cấp thì xã đã xuống lập biên bản và ngăn cản đám cưới, nhưng hai bên gia đình vẫn tiến hành tổ chức đám cưới. Do vậy, nếu UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tảo hôn thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

"Điều 183. Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn

Xử lý hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn ?

Việc nhận con của người bố trong trường hợp tảo hôn ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.