1. Số vòng khám nghĩa vụ quân sự theo quy định mới?

Căn cứ theo quy định tại Điều 7 và Điều 8 Thông tư 10/2023/TT-BQP thì khám nghĩa vụ quân sự năm 2024 sẽ trải qua 2 vòng như sau:

Vòng 1: Khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Trạm y tế cấp xã hiện đang triển khai việc phát triển quy trình sơ tuyển sức khỏe cho công dân đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Công việc này được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Bệnh viện đa khoa cấp huyện, cùng với sự hỗ trợ và giám sát từ Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

Nội dung của quá trình sơ tuyển bao gồm: Thu thập thông tin về tiền sử bệnh tật cá nhân và gia đình; Phát hiện các trường hợp không đạt yêu cầu về sức khỏe về mặt thể chất, bao gồm các dị tật, dị dạng được quy định trong các phần I và II của Phụ lục I theo Thông tư này; cũng như xác định những bệnh thuộc diện được miễn khám sức khỏe cho nghĩa vụ quân sự theo Phụ lục I, phần III của Thông tư này.

Quy trình cụ thể của quá trình sơ tuyển sức khỏe gồm: Xác định và lập kế hoạch tuyển chọn, triệu tập công dân tham gia nghĩa vụ quân sự của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện, và Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ tiến hành việc lập danh sách và triệu tập khám sức khỏe cho các công dân trong phạm vi quản lý của họ; Tổ chức quá trình sơ tuyển sức khỏe theo các quy định trong khoản 2; Hoàn thiện thông tin về sức khỏe của các công dân được triệu tập khám sơ tuyển theo Mẫu 2 trong Phụ lục V của Thông tư này; Lập danh sách các công dân mắc phải các bệnh được miễn khám sức khỏe cho nghĩa vụ quân sự theo phần III của Phụ lục I của Thông tư này và báo cáo cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp xã; Tổng hợp, thống kê và báo cáo kết quả của quá trình sơ tuyển sức khỏe theo các mẫu 2a và 2k trong Phụ lục VI của Thông tư này.

Vòng 2: Khám sức khỏe chi tiết

Quy trình của quá trình khám sức khỏe bao gồm:

- Lập danh sách các công dân cần được khám sức khỏe; Thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức khám sức khỏe (Gửi ra lệnh gọi khám sức khỏe);

- Tổ chức quá trình khám sức khỏe theo các nội dung quy định trong khoản 5, thực hiện theo 2 vòng: Khám thể lực và lâm sàng, và khám cận lâm sàng, bao gồm sàng lọc HIV và ma túy. Trong quá trình khám thể lực và lâm sàng, nếu phát hiện công dân không đạt một trong các tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều 4 của Thông tư này, ủy viên Hội đồng trực tiếp thực hiện khám và báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng để quyết định dừng khám. Chỉ tiếp tục thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu, xét nghiệm HIV và ma túy cho những công dân đạt tiêu chuẩn sau khi đã hoàn thành các bước khám thể lực, lâm sàng, siêu âm, điện tim, và chụp X-quang tim phổi thẳng.

- Tiến hành tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS đối với những trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe; Hoàn thiện Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Mẫu 3 trong Phụ lục V được ban hành kèm theo Thông tư này; Tổng hợp và báo cáo kết quả của quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo Mẫu 2b trong Phụ lục VI được ban hành kèm theo Thông tư này.

2. Quy định về khám nghĩa vụ quân sự đối với vùng kín

Nội dung của quá trình khám sức khỏe vòng 2 quy định tại khoản 5, khoản 8 Điều 8 Thông tư 105/2023/TT-BQP bao gồm:

- Khám về tình trạng thể lực và các khám lâm sàng theo các chuyên khoa: Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Nội khoa, Thần kinh, Tâm thần, Ngoại khoa, Da liễu, Sản phụ khoa (đối với nữ);

- Khám các chỉ số cận lâm sàng bao gồm: Công thức máu; nhóm máu (ABO); chức năng gan (AST, ALT); chức năng thận (Ure, Creatinine); đường máu; virus viêm gan B (HBsAg); virus viêm gan C (Anti-HCV); HIV; nước tiểu toàn phần (bao gồm 10 chỉ số); siêu âm bụng tổng quát; điện tim; X-quang tim phổi thẳng; và xét nghiệm nước tiểu để phát hiện ma túy. Chủ tịch Hội đồng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác tùy thuộc vào yêu cầu chuyên môn để đưa ra kết luận chính xác về sức khỏe.

- Việc bố trí các phòng khám phải tuân theo nguyên tắc một chiều, đóng cửa chặt chẽ, và thuận lợi cho người khám, đồng thời đảm bảo đủ điều kiện tối thiểu để tiến hành khám cho từng chuyên khoa: Thể lực, Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Nội khoa, Thần kinh, Tâm thần, Ngoại khoa, Da liễu, Sản phụ khoa (nếu có phụ nữ). Mỗi chuyên khoa cần có ít nhất một phòng riêng. Các phòng khám sàng lọc về Tâm thần, Ngoại khoa, Da liễu, Sản phụ khoa cần phải được bố trí một cách kín đáo, trang trọng, và tránh xa khỏi tiếng ồn.

- Thứ tự của quy trình khám sức khỏe là như sau: Khu vực chờ đợi khám; Đăng ký khám; Khám thể lực; Đo nhịp tim, huyết áp; Điện tim; Siêu âm; Ngoại khoa; Da liễu; Mắt; Tai mũi họng; Răng hàm mặt; Nội khoa; Thần kinh; Tâm thần; Sản phụ khoa (đối với phụ nữ nếu có); và kết luận. Khu vực xét nghiệm và chụp X-quang cần được bố trí tách biệt nhưng cũng phải đảm bảo có kết quả trước khi Chủ tịch Hội đồng ra kết luận.

3. Giám định sức khỏe tuyển sinh nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo Điều 18 Thông tư 105/2023/TT-BQP thì giám định sức khỏe tuyển sinh quân sự theo nội dung như sau:

Giám định sức khỏe cho tuyển sinh quân sự được thực hiện thông qua hai cơ quan:

- Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh: Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh chịu trách nhiệm giám định sức khỏe cho các thanh niên ngoài Quân đội dự tuyển tuyển sinh quân sự khi có khiếu nại liên quan đến sức khỏe. Yêu cầu này được Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện đề xuất; Hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe bao gồm: Đơn đề nghị của thí sinh (theo Mẫu 8 Phụ lục V); văn bản đề nghị giám định từ Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện; bản sao hợp lệ của hồ sơ sức khỏe của thí sinh; Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh phải đưa ra kết luận về sức khỏe của thí sinh và gửi kết quả cho Ban tuyển sinh quân sự cấp huyện; Quyết định của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh là quyết định cuối cùng về khiếu nại sức khỏe của các thí sinh không phục vụ trong Quân đội trong quá trình tuyển sinh quân sự.

- Hội đồng giám định y khoa của bệnh viện quân y: Hội đồng giám định y khoa của Bệnh viện quân y 103 và Bệnh viện quân y 175 chịu trách nhiệm giám định sức khỏe cho các thí sinh trúng tuyển hoặc quân nhân khám sơ tuyển sức khỏe khi có yêu cầu từ Hội đồng tuyển sinh quân sự của các trường trong Quân đội hoặc từ thủ trưởng đơn vị;

-  Hồ sơ đề nghị giám định sức khỏe bao gồm: Đơn đề nghị của thí sinh (theo Mẫu 8 Phụ lục V); văn bản đề nghị giám định từ Hội đồng tuyển sinh quân sự của các trường trong Quân đội hoặc từ đơn vị có quân nhân; bản sao hợp lệ của hồ sơ sức khỏe của thí sinh; Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, Hội đồng giám định y khoa của Bệnh viện quân y 103 và Bệnh viện quân y 175 phải đưa ra kết luận về sức khỏe của thí sinh và gửi kết quả cho Hội đồng tuyển sinh quân sự của các trường trong Quân đội hoặc đơn vị có quân nhân. Đồng thời, tổng hợp và báo cáo theo Mẫu 2m trong Phụ lục VI; Quyết định của Hội đồng giám định y khoa của Bệnh viện quân y 103 và Bệnh viện quân y 175 là quyết định cuối cùng trong Quân đội về khiếu nại sức khỏe của thí sinh trong quá trình tuyển sinh quân sự.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết: Nghĩa vụ quân sự là gì? Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự? 

Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!