Sau khi hoạt động 3 năm, công ty ở VN chúng tôi hiện đang trong tình trạng thua lỗ và bị 1 công ty A ở Việt Nam nợ mất khả năng chi trả khiến chúng tôi bị âm nợ quá nhiều muốn đi đến giải thể công ty. Tuy nhiên chúng tôi hiện đang vướng mắt việc số nợ phải chi trả sau giải thể. Hiện tại ngoài số tiền nợ thông qua hàng hoá với công ty mẹ, công ty chúng tôi còn nợ 1 công ty B ở Việt Nam! 1 số tiền hàng hoá nữa.

Xin hỏi luật sư.

1. Với tình trạng hiện tại sau khi giải thể thì công ty chúng tôi sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ như thế nào?

2. Cổ đông nước ngoài trong đó đặc biệt đơn vị góp vốn cũng là công ty mẹ có phải có trách nhiệm trả nợ cho công ty B ở VN hay không ạ ?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2021 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề trách nhiệm với các khoản nợ và giải thể

Giải thể doanh nghiệp là việc chủ thể doanh nghiêp tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể, nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp. Theo khoản 2 điều 201 luật doanh nghiệp 2014 quy định:

"2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp."

Như vậy, để tiến hành giải thể, công ty bạn cần phải bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác. Căn cứ theo khoản 5 điều 202 quy định về trình tự, thủ tục, giải thể doanh nghiệp thì các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

- Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

- Nợ thuế;

- Các khoản nợ khác.

Vấn đề công ty mẹ trả nợ cho công ty con

Theo quy định 

"Điều 110. Công ty cổ phần

1. Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

..."

Như vậy, Công ty mẹ chỉ phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ đối với phần vốn mình đã góp vào công ty con mà không phải trả thêm khoản nào khác.

>> Xem thêm:  Phá sản công ty, giải thể doanh nghiệp cần hiểu thế nào cho đúng ? Mở thủ tục phá sản như thế nào ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cơ quan nào có thẩm quyền giải thể hợp tác xã ? Mẫu hồ sơ giải thể hợp tác xã mới năm 2021