Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc​

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Lao động nữ mang thai;
b) Lao động nữ sinh con;
c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Cụ thể, thời gian sinh trước và sau ngày 15 được tính theo Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

"1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau: 

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này."

E đóng bảo hiểm 3 năm. Ngày 1/1/2016 e nghỉ sinh. Và ngày 20/1/2016 e nộp giấy khai sinh lên công ty. Đến ngày 28/5/2016 thì công ty bảo chưa nhận được giấy khai sinh mà e gửi. Yêu cầu e nộp 3 giấy khai sinh vào ngày 1/6/2016. Ngày 18/7/2016 e lên xin nghỉ việc. Và công ty xác nhận là bảo hiểm đã nhận và làm thủ tục cho e, để nhận tiền thai sạn. Giờ 12/9/2016 e vẫn chưa nhận được. Vậy xin hỏi luật sư e khi nào thì nhận được tiền, vào bảo hiểm thanh toán theo quý hay theo tháng ạ.

=> Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản
...
3. Trách nhiệm giải quyết của cơ quan bảo hiểm xã hội:
a) Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;
b) Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
4. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Vậy bạn phải hỏi lại cơ quan mình xem công ty đã nộp đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội chính xác từ ngày nào. Nếu đã qua 10 ngày mà cơ quan bảo hiểm không chi trả chế độ thai sản cũng không nêu rõ lý do thì bạn có thể làm đơn khiếu nại để giải quyết quyền lợi của mình.

Tôi đóng bhxh được khoảng 7nam tính từ tháng 8-2009 đến nay.hồi tháng 7tôi bầu được khoảng 4.5tuần thì bị ra máu tôi đã đi khám và được nghỉ hưởng bhxh 5ngày.sau 5ngày tôi lại làm đơn xin cty cho nghỉ 1tháng ko lương vì sức khỏe chưa dược ổn định.cty tôi bảo là nếu sau 1tháng mà không đi làm thì sẽ bị cắt hợp đồng.vậy nếu giờ tôi viết đơn nghỉ việc thì có được hưởng bhxh sau sinh ko.hiện tại tôi đang mang thai được 2.5tháng dự kiến sinh là đầu tháng 4-2017.

Trường hợp này khi bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, cụ thể là Bệnh viện cấp huyện. Nếu bạn muốn hưởng bảo hiểm thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

E nghĩ làm e đag hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà e đag mang thai v có được hưởng chế độ gì ko ?

Vì bạn đang nghỉ làm nên hiện nay bạn không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vậy bạn phải xác định xem trong vòng 12 tháng trước khi sinh bạn có đóng bảo hiểm đủ 6 tháng không thì bạn mới được hưởng chế độ thai sản.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản mới nhất

Em đóng bảo hiểm ở công ty cũ từ tháng 11/2014 đến 9/2015 tức là được 10 tháng thì em xin nghỉ. Sau đó đến tháng 1/2016 thì em đi làm ở công ty mới và tiếp tục đóng bảo hiểm từ tháng 1/2016 đến hêt thang 9/2016 thì em nghỉ sinh con. Như vậy em xin hỏi luật sư là em có được hưởng chế độ thai sản không ạ?

=> Bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

e có nhờ (gửi đóng) bảo hiểm xã hội tại 1 công ty cổ phần được 6 tháng. Dưới hình thức gửi đóng nhưng e phải đóng 100% tiền bảo hiểm ( tự nguyện) mỗi tháng là 1.200.000 đ. giờ e mang bầu được 6 tháng. Anh chị cho e hỏi: sau sinh, e được lĩnh tiền bảo hiểm là bao nhiêu ạ.

Vì bạn đóng theo hình thức bảo hiểm bắt buộc nên với mức đóng là 1.200.000 thì mức lương bình quân 1 tháng của bạn là 3.700.000 đồng. Vậy bạn được hưởng 3.700.000 x 6 = 22.200.000 đồng.

e vaò cty từ ngày 19 .10.2015 đóng bảo hiểm đầy đủ.Đến nay e đang mang thai tháng thứ 4.Dư kien sinh của e là cuối tháng 2.2017 .do sức khoẻ của e yếu nên e sẽ nghỉ viêc .vào tháng 10.2016.như vậy e có được hưởng chế độ thai sản k ạ.va nếu có được thì e phải làm những thủ tục gì sau khi nghỉ việc tại cty ạ

Bạn đóng bảo hiểm đầu đủ từ tháng 11/2015. Nếu bạn đóng đến hết tháng 9.2016 và bạn sinh con vào cuối tháng 2.2017 thì 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ 3.2016 - 2.2017. Vậy lúc này bạn đóng bảo hiểm từ tháng 3 - 9.2016 được 7 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Dau khi bạn nghỉ việc tại công ty thì bạn phải tự mình làm thủ tục hưởng chế độ thai sản. Luật bảo hiểm xã hội quy định:

"Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản
1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:
a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cách tính thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu (12 tháng) trước khi sinh con để hưởng chế độ thai sản ?

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vợ đóng bảo hiểm tự nguyện chồng có được hưởng trợ cấp thai sản 1 lần không ?