Anh ta không chào, mà tỏ thái độ rất khó chịu với tôi. Đòi tôi đưa đủ loại giấy tờ. Sau đó một người khác tới và yêu cầu tôi đưa xe vào máy cân tự động. Sau khi đo xong anh ta thông báo xe tôi bị vượt quá trọng tải cho phép của cầu đường là 30,5%. Không nói gì và lập biên bản xử phạt tôi 6.000.000 đồng.

Tôi muốn hỏi xe tôi bị quá tải trọng như vậy thì bị phạt bao nhiêu? Cảnh sát giao thông xử phạt như vậy đã đúng chưa? Tôi nên làm gì?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Giao thông của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

  • Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 sửa đổi, bổ sung 2017;
  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
  • Thông tư 46/2015/TT-BGTVT ngày 07/09/2015 của Chính phủ quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

2. Luật sư tư vấn:

2.1. Phạt tiền khi vi phạm quy định tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường:

Điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính quy định nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính như sau:

>> Xem thêm:  Đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định của luật giao thông đường bộ ?

- Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;

- Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật;

- Việc xử phạt vi phạm hành chính phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng;

- Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định. Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần.

- Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

- Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm;

Theo quy định tại Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ về xử phạt vi phạm hành chính khi tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường như sau:

Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường ghi trong Giấy phép lưu hành;

>> Xem thêm:  Quyền xử lý vi phạm luật giao thông trong Khu công nghiệp ?

b) Điều khiển xe bánh xích tham gia giao thông không có Giấy phép lưu hành hoặc có Giấy phép lưu hành nhưng không còn giá trị sử dụng theo quy định hoặc lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định;

c) Điều khiển xe vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường hoặc chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường tham gia giao thông, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng;

d) Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 50%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 50% đến 100%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng;

b) Điều khiển xe có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe nếu có) vượt quá quy định trong Giấy phép lưu hành;

c) Điều khiển xe có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng nhưng đi không đúng tuyến đường quy định trong Giấy phép lưu hành....

7. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại khoản 1, khoản 3, điểm a khoản 4 Điều này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;

8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4, khoản 5, khoản 6 Điều này nếu gây hư hại cầu, đường còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.”

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

Như vậy, căn cứ khoản 3 điểm d Điều 33 đối với hành vi tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường từ trên 20% đến 50% thì bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Việc cảnh sát giao thông xử phạt Quý khách 6.000.000 đồng là không đúng. Quý khách có quyền khiếu nại quyết định xử phạt hành chính đó. Đồng thời, nếu thái độ, tác phong của người cảnh sát giao thông không đúng theo quy định, quý khách có quyền khiếu nại hành vi của người cảnh sát giao thông đó.

2.2. Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Theo quy định của Luật khiếu nại 2011: Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

* Hình thức khiếu nại: Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp. Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định nêu trên.

2.3. Mẫu đơn khiếu nại hành chính dành cho với tổ chức:

>> Xem thêm:  Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông bị xử phạt thế nào ? Xử lý tai nạn giao thông

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-----------

Hà Nội, ngày ........ tháng .... năm 2020

ĐƠN KHIẾU NẠI

Về việc xử phạt vi phạm hành chính

Kính gửi : - .........................................................

Công ty....................................................................................... Mã số doanh nghiệp:.......................................................

Địa chỉ:...................................................................................................................................................................................

Người đại diện: ......................................................

>> Xem thêm:  Quy trình xử lý khi xảy ra tai nạn Giao thông đường bộ ?

Chúng tôi làm đơn này khiếu nại Quyết định xử phạt ........................................ của ...................................................về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty chúng tôi.

Vào hồi .......giờ .............. phút ngày ..................................................................nhân viên của chúng tôi điều khiển xe ô tô tải thì bị yêu cầu kiểm tra trọng tải của xe. Sau đó, đồng chí ..................................... đã lập biên bản xử phạt chúng tôi với lỗi như .....................................

Theo quy định tại Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ về xử phạt vi phạm hành chính khi tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu đường thì lỗi của chúng tôi chỉ bị áp theo khoản 3 điểm d Điều 33 đối với hành vi tải trọng trục xe vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường từ trên 20% đến 50% thì bị xử phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Vậy mà chúng tôi lại bị xử phạt theo điểm a khoản 4.

Bên cạnh đó, Thái độ của người công an giao thông đó rất khó chịu. Khi không thấy đeo phù hiệu tôi đã hỏi, nhưng người này phớt lờ, không trả lời.

Do đó,chúng tôi không đồng ý với biên bản và quyết định của ............................................... Đề nghị tới Quý ông/bà xem xét lại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Biên bản, xem xét lại việc áp dụng quy định của pháp luật đối với công ty chúng tôi để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn!

Công ty.....................................................

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục làm lại biển số xe máy ? Điều kiện cấp biển số xe tại Hà Nội

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Ô tô đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? Có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?