Điện là một nguồn năng lượng thiết yếu và vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều những vụ tai nạn đau lòng vì khoảng cách điện không an toàn, giật điện, chập điện, ... Vậy khoảng cách an toàn điện là bao nhiêu? Hành lang an toàn lưới điện 35kV được quy định như thế nào? Hãy cùng Luật Minh Khuê tìm hiểu với bài viết dưới đây.

 

1. Khoảng cách an toàn điện được hiểu như thế nào?

Luật điện lực yêu cầu những quy định riêng để đảm bảo khoảng cách phóng điện an toàn đối với các loại dòng điện. Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, người thi công mỗi khi thực hiện việc thi công, sửa chữa hay sản xuất công nghiệp và những ngành nghề, những công việc liên quan đến nguồn điện thì đều cần phải biết và nắm rõ về khoảng cách an toàn điện. Cụ thể:

- Điện cao thế: được hiểu là dòng điện có mức điện áp đủ lớn để gây hại đến các sinh vật sống, vì vậy các thiết bị dây dẫn cần được sản xuất và có những đặc điểm riêng để đảm bảo an toàn đối với một quy trình công nghiệp an toàn. Điện được phân phối trong ống phóng tia cathode, sản sinh ra tia X và các chùm hạt tạo ra hồ quang điện. Hồ quang điện lại tạo ra sự xét điện trong nền nhân quang điện, các đèn điện tử bên trong máy khuếch đại năng lượng cao. Công nghệ điện cao thế đang được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng khoa học và công nghệ đa dạng khác nhau

- Luật điện lực yêu cầu những quy định riêng để đảm bảo khoảng cách phóng điện an toàn đối với các loại dòng điện. Khoảng cách an toàn sẽ được tính dây dẫn điện khi trong trạng thái võng cực đại tới điểm cao nhất của đối tượng cần được bảo vệ.

 

2. Hành lang an toàn lưới điện được quy định như thế nào? 

Lưới điện cao áp có điện áp danh định từ 6kV trở lên gồm: đường dây dẫn điện trên không, đường cáp điện ngầm và trạm điện, lưới điện cao áp phải có hành lang bảo vệ an toàn trong quá trình vận hành (Nghị định 14/2014/NĐ-CP)

Hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không được thiết lập bởi chiều dài, chiều rộng và chiều cao của hành lang. Trong đó chiều dài hành lang đường dây dẫn điện trên không sẽ được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm biến áp nầy đến vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp.

Chiều rộng của hành lang đường dây dẫn điện trên không sẽ được giới hạn bởi hai mặt phẳng thẳng đứng về hai phía của đường dây và song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía của đường dây khi dây đang ở trong trạng thái tĩnh.

Chiều cao hành lang đường dây dẫn điện trên không được tính từ đáy móng cột điện đến điểm cao nhất của công trình và khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng. Hành lang bảo vệ an toàn các loại cáp đi trên mặt đất hoặc treo trên không được giới hạn về các phía tới 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

Đối với đường cáp điện ngầm thì hành lang bảo vệ an toàn cũng được thiết lập bởi chiều dàu, chiều rộng và chiều cao. Chiều dài hành lang đường cáp điện ngầm được tính từ vị trí cáp ra khỏi ranh giới phạm vi bảo vệ của trạm này đến vị trí vào ranh giới phạm vi bảo vệ ở trạm kế tiếp.

Chiều rộng hành lang đường điện cáp ngầm được giới hạn bởi mặt ngoài của mương cáp. Đối với cáp được đặt trực tiếp ở trong đất hoặc trong nước thì hành lang đã được giới hạn bởi hai mặt phẳng đứng cách mặt ngoài của vỏ cáp hoặc sợi cáp ngoài cùng về hai phía của đường cáp điện ngầm

Hành lang bảo vệ an toàn trạm điện được quy định đối với trạm điện không có tường rào bao quanh thì hành lang bảo vệ được giới hạn không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện.

 

3. Khoảng cách an toàn điện, hành lang an toàn lưới điện 35kV được quy định như thế nào?

- Đối với đường dây trong lưới điện cao áp 35kV thì khoảng cách an toàn điện từ điểm thấp nhất của dây dẫn đến mặt đất cụ thể: (Nghị định 14/2014/NĐ-CP, sửa đổi bởi Nghị định 51/2020/NĐ-CP)

Khi xây dựng, cải tạo đoạn đường dây dẫn điện cao áp trên không vượt qua nhà ở, công trình có người sinh sống, làm việc bên trong, nơi thường xuyên tập trung đông người, công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được nhà nước xếp hạng chủ đầu tư/ đơn vị quản lý vận hành phải tăng cường các biện pháp an toàn về điện và xây dựng đối với đường dây, cụ thể: 

  • Cột phải là cột thép hoặc bê tông cốt thép, hệ số an toàn của cột xà, móng cột không nhỏ hơn 1,2
  • Trong một khoảng cột, dây dẫn điện và dây chống sét không được phép có mối nối, trừ dây dẫn điện có tiết diện từ 240 mm2 trở kên cho phép có một mối nối cho một dây. Hệ số an toàn của dây dẫn điện, dây chống sét không nhỏ hơn 2,5
  • Cách điện phải bố trí kép cùng chủng loại và đặc tính kỹ thuật. Dây dẫn điện, dây chống sét nếu mắc trên cách điện kiểu treo phải sử dụng khóa đỡ kiểu cố định. Hệ số an toàn của cách điện và các phụ kiện phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn theo quy định hiện hành
  • Khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không nhỏ hơn quy định đối với điện áp 35kV là 14 mét.

- Đối với hành lang an toàn lưới điện được quy định cụ thể:

Đối với đường dây sử dụng dây dẫn trần, dây dẫn bọc, hành lang bảo vệ an toàn:

  • Chiều dài hành lang được tính từ vị trí đường dây ra khỏi ranh giới bảo vệ của trạm này đến vị trí đường dây đi vào ranh giới bảo vệ của trạm kế tiếp
  • Chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh theo quy định đối với điện áp 35kV khoảng cách dây bọc là 1,5 mét, khoảng cách dây trần là 3,0 mét
  • Chiều cao hành lang được tính từ đáy móng cột đến điểm cao nhất của công trình cộng thêm khoảng cách an toàn theo chiều thẳng đứng quy định đối với điện áp 35kV khoảng cách là 2,0 mét
  • Đối với đường cáp điện đi trên mặt đất hoặc trên không, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp được giới hạn về các phía 0,5 mét tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng trở ra.

 

4. Cảnh báo nguy hiểm với lưới điện cao thế

Điện cao thế là loại điện áp có thể gây nguy hiểm chết người khi trực tiếp tiếp xúc trong giới hạn cảnh báo. Bên cạnh hiểu biết về các khoảng cách an toàn tối thiểu được quy định cần phải chú ý một số điều cụ thể:

- Trong quá trình thi công, luôn phải chú ý quan sát các khu vực xung quanh, nhận diện các loại điện áp trước khi tiếp xúc

- Giữ khoảng cách an toàn với mọi hành động

- Cấm động chạm hay tung, quay, nghịch dây điện

- QUan sát kỹ khi di chuyển, tránh đi vào thời tiết xấu, nguy hiểm hay các trường hợp có thể gây ra trường hợp phóng điện

- Hệ quả nặng nhất sẽ là bỏng, thậm chí là tử vong tại chỗ nếu cơ thể đang ở trong tầm phóng điện của điện cao thế

- Trong quá trình thi công sửa chữa cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công nhân

- Lên kế hoạch nghiên cứu địa hình, thời tiết trước khi có bất kỳ một hoạt động sửa chữa, sử dụng điện nào.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn pháp luật về vấn đề khoảng cách an toàn điện, hành lang an toàn lưới điện 35kV mà Luật Minh Khuê cung cấp tới quý khách hàng. Còn bất kỳ điều gì vướng mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7, gọi số 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ tốt nhất từ Luật Minh Khuê. Chúng tôi rất hận hạnh nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng. Trân trọng./.