Qua năm 2015 bên cho vay yêu cầu em trả nợ qua chuyển khoản ngân hàng, em trả tới giờ là còn 9 triệu vì bên cho vay chỉ tính tổng 15 triệu, trả bao nhiêu trừ bấy nhiêu. Em chuyển khoản ngân hàng vẫn còn giữ biên lai và giờ em muốn yêu cầu bên cho vay khi trả xong phải làm giấy xác nhận đã nhận đủ tiền cho em, nhưng bên cho vay không chịu, nói rằng làm ăn đàng hoàng nên không đòi lần 2 đâu. Em cũng nghĩ là mình có giữ biên lai ngân hàng đầy đủ rồi, nên nếu bên cho vay có đòi lần 2 em có quyền đưa ra pháp luật không ạ?

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn Luật dân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011.

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà Quý khách cung cấp, giữa Quý khách và bên kia đang tồn tại một quan hệ dân sự, đó là quan hệ vay tài sản. Trong trường hợp Quý khách đã trả đủ số tiền vay (bao gồm cả gốc và lãi) nhưng sau đó xảy ra tranh chấp về việc bên cho vay cho rằng Quý khách chưa trả nợ, trong khi đó Quý khách đã thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ của mình từ trước. Lúc này, khi xảy ra tranh chấp, với tư cách là một bên trong quan hệ tranh chấp, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện tại Tòa án dân sự yêu cầu giải quyết tranh chấp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Điều 161 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về quyền khởi kiện như sau: 

"Điều 161. Quyền khởi kiện vụ án
Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Đồng thời BLTTDS cũng quy định "Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp".

Khi Quý khách có đơn khởi kiện tại Tòa án thì Quý khách cũng có nghĩa vụ chứng minh, đó là việc phải gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ về vụ tranh chấp, chứng minh cho yêu cầu của Quý khách là có căn cứ và hợp pháp. Cụ thể, khi bị bên cho vay đòi tiền lần hai trong Quý khách đã thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ của mình từ trước đó, khi khởi kiện bên cho vay Quý khách phải chứng minh về việc giữa hai bên tồn tại một quan hệ vay tài sản - thể hiện bằng giấy vay nợ, các biên lai chuyển khoản trả nợ qua ngân hàng qua các lần khác nhau cho đến khi thanh toán đủ số tiền 15 triệu (gốc và lãi)...

Việc gửi kèm theo đơn khởi kiện các tài liệu và chứng cứ là yêu cầu bắt buộc của người khởi kiện. Nếu người khởi kiện không gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thì Tòa án hoàn toàn có thể trả lại đơn khởi kiện.

Những điều cần lưu ý: Quý khách hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, khi gửi đơn khởi kiện Quý khách phải gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về chia thừa kế theo di chúc và theo pháp luật ?

Tư vấn về bồi thường thiệt hại khi gây tai nạn giao thông ?

Tư vấn đòi lại số tiền tham gia chơi hụi, họ, phường ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê