1. Chồng ngoại tình muốn khởi kiện thì làm như thế nào ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi bắt quả tang chồng tôi ngoại tình quen với một cô gái khác. Bây giờ tôi muốn kiện cô gái đó thì cần những thủ tục gì?
Tôi xin trân thành cám ơn!
Người gửi: nguyễn thị thu thảo

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

1.1 Các hành vi bị cấm trong hôn nhân:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 cấm các hành vi sau đây:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

- Yêu sách của cải trong kết hôn;

- Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

- Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

- Bạo lực gia đình;

- Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

1.2 Ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào?

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo đó, việc chồng bạn ngoại tình với cô gái kia, bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật đó. Nếu có hành vi vi phạm nêu trên, cô gái đó có thể bị:

- Xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng);

- Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm...”.

Như vậy bạn có thể gửi đơn trình báo lên cơ quan công an cấp xã, phường nơi cô gái đó đang cư trú để tố cáo về hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Khi tố cáo bạn cần cung cấp những bằng chứng minh việc chồng bạn và cô gái đó có hành vi ngoại tình.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn khởi kiện

2. Chung sống như vợ chồng với người đã có vợ thì bị xử lý như thế nào ?

Chào công ty Luật Minh Khuê. Tôi có con gái sinh năm 1988, lấy chồng đã được 5 năm. Con rể tôi hơn một năm nay có ngoại tình với một người. Từ 28 tết con rể tôi đã dọn ra ở hẳn với người phụ nữ này và họ đã có một con chung 3 tháng tuổi. Mùng 3 tết con tôi vì quá đau đớn và uống thuốc ngủ tự sát may mà gia đình biết kịp thời. Từ đó đến nay con rể tôi vẫn chưa về nhà mà sống với người phụ nữ kia. Tôi rất bức xúc với vấn đề này và nói con ly hôn.
Nhưng vì quá yêu thương chồng con tôi nhất quyết không chịu ly hôn. Không biết trong trường hợp này tôi muốn tố cáo con rể tôi và người phụ nữ kia thì có được không. Thật sự hiện tại tôi rất buồn vì thấy con gái tôi như vậy. Cần được câu trả lời từ phía luật sư ?
Tôi cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

...

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

...

Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Việc chung sống giữa hai người mà một bên đã có vợ hoặc có chồng là hành vi vi phạm pháp luật. Lúc này tùy mức độ mà xem xét bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Cụ thể đối với trường hợp của bạn, con rể và người đang có mối quan hệ tình cảm với con rể bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015. Bởi lẽ, con rể đã xác lập mối quan hệ vợ chồng hợp pháp với con gái bạn. Hiện nay lại chung sống như vợ chồng với người khác ( cùng chung sống, sinh hoạt tại một địa điểm, có con chung ) là nguyên nhân dẫn đến việc tự sát của con gái bạn. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình con gái bạn có thể làm đơn tố cáo gửi cơ quan có thẩm quyền để được xem xét vấn đề trên.

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, tahì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

3. Chung sống như vợ chồng có con thì đăng ký tên cha thế nào?

Thưa luật sư, em và bạn trai em chung sống với nhau gần 7 năm. Hiện em đã sinh con mà bạn trai em không muốn đứng tên trong giấy khai sinh của con em. Em phải làm thế nào xin luật sư tư vấn giúp em?
Người hỏi: H.H

Chung sống như vợ chồng 7 năm có con, đăng ký tên cha thế nào?

Luật sư tư vấn luật về thủ tục khai sinh cho trẻ, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như những thông tin bạn cung cấp ở trên thì bạn và bạn trai của mình chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn, chỉ mới sống chung với nhau. Do đó, theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp của bạn là con ngoài giá thú. Và việc khai sinh của cháu sẽ do bạn tiến hành. Ở đây, do bạn trai bạn không muốn nhận con do đó, bạn phải bàn bạc với anh ta chứ không có luật nào quy định anh ta phải nhận con trong trường hợp này.

Tuy nhiên khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thu. Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra, cha hoặc mẹ (hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

Về thủ tục làm khai sinh cho con ngoài giá thú tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định như sau:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

...

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của bạn, nếu khi đăng ký khai sinh mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống.

 

4. Phân chia tài sản chung đứng tên chồng như thế nào ?

Thưa luật sư, Em chưa có gia đình nhưng em muốn hỏi việc này giúp cho dì em. Mong Luật sư giải đáp tận tình. Bản thân dì em và em chưa hiểu hết về luật hôn nhân gia đình. Dì em có chồng và có một con gái năm nay 20 tuổi.
Chồng dì sang Malaysia lao động và đã sống chung với một người phụ nữa khác. Hiện tại cả 2 người đã về nước, người phụ nữ kia mặc dù thấy gia đình dì em vẫn sống hạnh phúc nhưng vẫn cố tình xen vào làm người thứ ba. Chồng dì giờ còn có ý định đuổi dì và con gái ra khỏi nhà để cho người kia về sống. Hiện tại họ đã chung sống bất hợp pháp tại ngôi nhà mà dì và chồng dì xây dựng nên. Sau khi kết hôn gia đình chồng chỉ cho mảnh đất và hai vợ chồng dì làm ăn nhiều năm mới xây dựng được ngôi nhà. Hiện tại thì đứng tên sổ đỏ vẫn là chồng dì.
Em muốn hỏi đối với người thứ ba kia đến sống bất hợp pháp phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác thì pháp luật xửa lý như thế nào?
Cảm ơn quý luật sư đã nhận hỏi đáp của em!

Luật sư tư vấn:

Như vậy, người sống chung với chồng dì của bạn và chồng dì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi này. Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;...

Về ngôi nhà, mặc dù đứng tên chồng của dì bạn nhưng do được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên khi ra Tòa, Tòa có thể xác định đó là tài sản chung của vợ chồng chị.

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xử phạt vi phạm hôn nhân một vợ, một chồng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Có được chung sống với người đang có vợ có chồng không?

Thưa luật sư! Em năm nay 24 tuổi, anh ấy 29 tuổi. Anh ấy đã có gia đình và đã có con nhưng trong tình trạng đã ly thân một năm rồi, được chính quyền công nhận . Hiện nay chúng em yêu nhau, nhưng vợ của anh ấy có tìm em và hăm dọa, khuyên em nên kết thúc với anh ấy. Luật sư cho e lời khuyên được không ?
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định các trường hợp cấm trong hôn nhân như sau:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

...

Theo đó việc bạn chung sống với người đang có vợ là trái với quy định của pháp luật, việc sống ly thân không hề làm chấm dứt quan hệ hôn nhân của họ, bạn chỉ có thể sống cùng anh ấy khi hai vợ chồng đã làm thủ tục ly hôn sau, có quyết định ly hôn của tòa án. Chúng tôi khuyên bạn nên chấm dứt mối quan hệ này.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Giải quyết trường hợp chung sống như vợ chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê