Lúc đầu em gọi điện cho người cần liên lạc thì người ta đón tiếp rồi đưa em vào trung tâm giống như công ty và hình thức thì giống như môi giới việc làm, sau đó họ thu tiền quần áo đồng phục (340.000đ) rồi đưa em 1 tờ giấy có ghi số liên lạc của người gần nơi em ở để làm việc. Khi em về đến thì gọi cho người ta và người ta đón em vào, họ thu của em thêm 100.000 để làm giấy nhập công ty .sau mấy hôm đi làm thì họ hẹn trả tiền. Nhưng chờ đến hôm trả tiền lại nói là khất hôm sau vì chưa có tiền, đến nay đã 1 tuần nhưng em vẫn chưa nhận được đồng lương nào trong khi đó công việc là bốc vác các bao tải của các kho hàng chứ không phải là bánh kẹo tết gì..em đi kiếm người mà được cho là chủ nhóm điều bọn em đi bốc vác thì không thấy đâu giống như bỏ trốn vậy...em không biết phải làm sao để lấy được tiền ,Và nhiều người cũng bị như em nữa. Nếu mà kiện thì hỏi luật sư có thể kiện người ta vào tội lừa đảo cướp tài sản không ạ?

Trân trọng cảm ơn !

Người gửi: NVH

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo Điều 139 BLHS: 

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

...

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thì tổng số tiền bạn đưa cho người ta là 440.000, hâu quả không đến mức nghiêm trọng nên bạn chưa đủ điều kiện để khởi kiện người đó về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê