Em có trình báo công an phường nơi em ở mà thấy không mấy khả quan . Giờ em muốn làm đơn lên viện kiểm sát có được không?.Và phải làm đơn như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hình sự  Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 

2.Nội dung tư vấn.

2.1. Một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về "khởi tố vụ án hình sự".

Điều 100.Căn cứ khởi tố vụ án hình sự.

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những cơ sở sau đây:

1. Tố giác của công dân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức;

Điều 101.Tố giác và tin báo về tội phạm.

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

Điều 103.Nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Trường hợp của bạn,bạn hoàn toàn có thể được tố giác sự việc lên Viện kiểm sát, Tòa án và một số cơ quan, tổ chức khác. Tuy nhiên, trường hợp bạn tự ý lấy xe trong lúc bạn đang ngủ thì phải xem xét kỹ, nếu thấy biểu hiện lạ thì mới nên trình báo vì có thể là bạn bè, thân nhau nên mượn xe 1 lúc lúc đang ngủ nên ngại thức bạn nhưng chả may bị tai nạn hoặc sự cố... Nếu thấy có biểu hiện lạ thì nên trình báo ngay ơ quan công an, Viện kiểm sát, Tòa án...để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và khởi tố vụ án hình sự khi thấy có căn cứ.

2.2. Nội dung đơn tố giác, Bạn có thể tham khảo mẫu đơn: Mẫu đơn tố giác tội phạm 

Nội dung phân tích, hướng dẫn trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của quý khách hàng trên cơ sở một số thông khách hàng cung cấp bạn đầu và các quy định của pháp luật. Nội dung tư vấn này mục đích để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, hiểu sai thông tin khách hàng cung cấp hoặc nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc thắc mắc quý khách hàng vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để được Luật sư hỗ trợ thêm.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật Hình sự.