Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Không cho người khác đi nhờ đường ống nước có vi phạm pháp luật ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung trả lời:

Điều 277 BLDS quy định về  Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề như sau:

“Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Như bạn trình bày,  một số hộ dân xin đào đường ống nước đi ngang rẫy của gia đình bạn. Do đó, theo Điều 277, nếu do vị trí tự nhiên của bất động sản  (rẫy mà gia đình bạn và một số hộ dân khác đang canh tác) mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Như vậy, do vị trí tự nhiên của bất động sản các hộ dân khác không còn cách nào khác là phải dẫn ống qua rẫy nhà bạn thì bạn có nghĩa vụ dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy.

Khi bạn đã dành một lối cấp, thoát nước thích hợp cho các hộ dân đó thì họ phải có nghĩa vụ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Đây là quy định của pháp luật nhằm tạo sự thuận lợi trong việc dẫn nước qua bất động sản khác, nên bạn và một số hộ dân kia phải tuân thủ vào thực hiện đúng theo quy định trên.

Việc bạn không chấp nhận cho các hộ dân dẫn đường ống nước qua rẫy nhà bạn thì các hộ dân đó có thể kiện bạn được. Do đó, trước hết bạn nên thỏa thuận với các hộ đó về việc dẫn nước sao cho hợp lý nhất, phù hợp với nhu cầu hai bên và hạn chế thấp nhất thiệt hại. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì nên trình bày với chính quyền địa phương để có cách giải quyết tốt nhất.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến:  1900.6162

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc tranh chấp đường đi giải quyết như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Giải quyết các tranh chấp về lối đi chung và quyền trổ cửa ?