Nhưng sau này nhà ông A xin đi nhờ qua vườn và đi chung ngõ nhà tôi (chỉ nói với nhau không có văn bản). Nay nhà tôi phải xây dựng nhà mới gia đình tôi cần sử dụng đến đất vị trí ngõ đi vào nhà ông A đang đi nhờ (vì phần ngõ đi nhờ đó vẫn trong diện tích đất vườn của sổ đỏ nhà tôi), Vậy nhờ Luật Sư tư vấn xem để lấy lại đất đó gia đình cần phải làm các thủ tục gì và giải quyết ra sao? Nếu nhà tôi nói tình cảm và đòi lại mà nhà ông A không trả thì có quyền khởi kiện được không? Kính nhờ Luật Sư tư vấn giúp gia đình tôi. Xin cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:a

1. cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Các bên có thể thoả thuần về việc sử dụng hạn chế bất động sản liền kề nhau theo quy định tại Điều 274 Bộ luật dân sự năm 2005

"Điều 274. Xác lập quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

1. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

2. Trong trường hợp quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề đã được xác lập cho chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất thì người được chuyển giao nhà, quyền sử dụng đất cũng được hưởng quyền đó."

Nhà bạn và nhà ông A có thoả thuận về việc nhà ông A đi qua vườn và đi chung ngõ với gia đình bạn, theo đó gia đình bạn có mở lối đi cho gia đình nhà ông A. Hiện nay gia đình bạn muốn xây dựng trên lỗi đi đã mở cho gia đình ông A  thì có thể thông báo cho ông A biết và ông A không có quyền ngăn cản gia đình bạn xây dựng công trình trên đó vì đất đó thuộc sở hữu gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu gia định ông A bị các nhà xung quanh bao trong đó có gia đình nhà bạn mà không có lối đi ra thì ông A có quyền yêu cầu gia đình bạn mở lỗi đi ra cho gia đình ông A, theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

Gia định bạn không được có hành vi ngăn cấm, cản trở không cho ông A sử dụng lỗi ra đó. Gia đình bạn muốn sử dụng toàn bộ lối đi đó thì phải thảo thuận với gia đình ông A để gia đình ông yêu cầu các nhà khác xung quanh mở lối đi ra.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê