1. Không có đất ở có được tách hộ khẩu không?

Chào luật sư! Em hiện ở thị xã buôn hồ, em lập gia đình đầu năm 2014 cuối năm 2014 chồng em bị tai nạn nên qua đời, em đã có con.Em đã nhập khẩu bên nhà chồng giờ chồng em qua đời em muốn tách hộ khẩu riêng có được không ?
Em có lên xin công an nơi em cư trú để xin tách hộ khẩu thì họ đòi em phải có đất thổ cư( bìa đỏ) mới cho tách, em không hiểu rõ luật lắm nên nhờ luật sư giải quyết và tư vấn giúp em, nếu em không có đất thì có được tách hộ khẩu không? Nếu tách được thì em cần những giấy tờ gì? Và lệ phí là bao nhiêu? Em có tìm hiểu trên mạng thì được biết cần có giấy đồng ý của chủ hộ, vậy giấy đó viết như thế nào?
Xin luật sư tư vấn giúp em, em cám ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, cư trú về tách hộ khẩu, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 24 Luật cư trú năm 2006 quy định cụ thể về đối tượng được cấp sổ hộ khẩu là hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú.

Điều 26 Luật cư trú quy định sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân cụ thể:

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo sống tại cơ sở tôn giáo”.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó."

Theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú 2006:

* Điều kiện tách hộ khẩu:

- Người có cùng chỗ ở hợp pháp có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu.

* Hồ sơ tách hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006

* Nơi nộp hồ sơ

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

* Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

* Lệ phí:

Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, chồng bạn bị tai nạn qua đời, bây giờ bạn muốn tách hộ khẩu từ gia đình nhà chồng ra ở riêng mặc dù bạn chưa có đất nhưng căn cứ vào Điều 24,26,27 của Luật Cư trú thì bạn có đủ điều kiện để được tách khẩu và thủ tục tách khẩu thì bạn làm theo hướng dẫn tại Điều 27 nêu trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng cảm ơn!

2. Tách sổ hộ khẩu trong trường hợp có nhiều gia đình cùng sống chung ?

Cháu chào luật sư. Cho cháu được phép hỏi luật sư về việc tách hộ khẩu ạ quê cháu ở Quảng Trị. Cháu ra Hà Nội học và làm việc . Cháu năm nay 20 tuổi. Từ nhỏ cháu mồ côi bố mẹ, ở với ông bà nội, và có thêm 2 anh chị con bác ruột ở chung, vì anh chị mới cưới nên chưa có nhà. Cho đến hiện nay ông nội cháu mất, bà nội bị mù , 2 anh chị có 3 bạn nhỏ và vẫn còn ở nhà ông bà, năm cháu học lớp 11 được các nhà từ thiện chung tay xây nhà tình thương cho 2 bà cháu.
Nhưng tên cháu và bà nội nằm chung trong hộ khẩu anh chị. Nay cháu đủ tuổi ,cháu làm đơn để xin tách hộ ra khỏi gia đình anh chị nhưng không biết phải viết thế nào ?
Cháu mong luật sư tư vấn giúp cháu ạ. Cháu xin cảm ơn.

Tách sổ hộ khẩu trong trường hợp có nhiều gia đình cùng sống chung ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Sổ hộ khẩu được xem như một trong những phương thức dùng để quản lý nhân khẩu tại một số quốc gia. Đây được coi như cuốn sổ thu nhỏ để theo dõi và quản lý dân cư mà trong đó đơn vị quản lý, tại điều 24, Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (Luật cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13 của Quốc hội) quy định:

"Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó."

Trong trường hợp này, bạn đã 20 tuổi và đạt độ tuổi quy định và đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được tách sổ hộ khẩu. Hơn nữa theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú, thì bạn cần hoàn thiện các thủ tục sau theo quy định:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Như vậy, căn cứ vào quy định trên bạn hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện để tách sổ hộ khẩu. Trước hết bạn phỉ chuẩn bị và hoàn thiện đầy đủ hồ sơ theo qquy định bao gồm: Đơn xin tách sổ hộ khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu ( bản chính theo mẫu tại địa phương), văn bản đồng ý cho tách sổ hộ khẩu của chủ hộ. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin tách sổ hộ khẩu dưới đây: Tại đây

Khi đã hoàn thành hồ sơ, bạn đến nộp tại trụ sở Công an cấp xã, xuất trình CMTND và sổ hộ khẩu (bản chính). Sau 7 ngày làm việc, bạn phải có mặt tại trụ sở Công an xã để nhận kết quả.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Tách hộ khẩu riêng với bố mẹ có được không ?

Chào luật sư, cho cháu hỏi là hiện tại cháu đang sống cùng gia đình, giờ cháu muốn tách sổ hộ khẩu ( muốn 1 mình 1 hộ khẩu và không sống cùng gia đình để thuận tiện cho việc làm giấy tờ của cháu) thì có được không ạ?
Cảm ơn luật sư Minh Khuê!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 26 Luật cư trú 2006 sửa đổi 2013:

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

Dẫn chiếu đến Điều 27 quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ các quy định ở trên, bạn có chỗ ở riêng độc lập mà muốn tách sổ hộ khẩu với gia đình thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện tách sổ hộ khẩu tại Công an quận, huyện, thị xã ( đối với thành phố trực thuộc Trung ương) hoặc Công an cấp xã ( đối với tỉnh).

Tuy nhiên bạn phải đảm bảo điều kiện là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 19. Năng lực hành vi dân sự của cá nhân

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Điều 20. Người thành niên

1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.

Như vậy, người từ đủ 18 tuổi được coi là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nếu không thuộc các trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đã từ đủ 18 tuổi thì được suy đoán là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, do vậy bạn có thể thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

4. Thủ tục tách và nhập hộ khẩu vào nơi khác thực hiện như thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Sau khi ly hôn Tòa án có cắt khẩu cho mình không ? Cắt khẩu cần những thủ tục gì ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Khi ly hôn Tòa án chỉ giải quyết quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản và quan hệ giữa cha, mẹ và con. Việc cắt khẩu thuộc về vấn đề quản lý cư trú, cho nên không thuộc về thẩm quyền của Tòa án. Nếu muốn thực hiện thủ tục tách khẩu hoặc xóa hộ khẩu thì bạn cần phải đảm bảo các điều kiện và thủ tục sau đây theo quy định của Văn bản hợp nhất luật cư trú năm 2013.

"Điều 22. Xóa đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định hủy đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xóa đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.".

Em chào luật sư, Cho em hỏi là nhà em cắt khẩu năm 2011 chuyển đi nơi khác nhưng còn lại ba em ma công an xã giữ lại hộ khẩu giờ ba em đòi cắt khẩu đi nơi khác thì về thì công an xã nói là không giữ thì cho em hỏi giờ ba em con sổ hộ khẩu photo thì giờ có cắt khẩu được không vậy?

=> Để thực hiện thủ tục cắt khẩu thì một trong các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị là sổ hộ khẩu. Nếu hiện tại ba bạn không còn sổ hộ khẩu thì trước tiên gia đình bạn phải tiến hành thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu. Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP cụ thể là:

"Điều 10. Cấp sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 Luật Cư trú. Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp sổ hộ khẩu mới.

2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.

3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.".

Sau khi có sổ hộ khẩu, ba bạn sẽ thực hiện thủ tục tách hộ khẩu theo quy định tại điều 27 văn bản hợp nhất luật cư trú như đã trích dẫn ở trên.

Chào luật sư, cho em xin phép hỏi em ở thanh hóa giờ đang sống ở bình dương, giờ em muốn chuyển khẩu vào bình dương thì em có phải về địa phương làm đơn cắt khẩu không, hay chỉ cần gửi đơn về có đựơc không, chứng minh thư của em thì đã quá thời hạn sử dụng rồi. Xin cảm ơn bang

=> Thời điểm hiện tại, bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi mới. Sau khi đăng ký thường trú tại Bình Dương, công an Bình Dương sẽ thông báo đến công an tại Thanh Hóa để tiến hành thủ tục xóa đăng ký thường trú tại Thanh Hóa theo quy định tại điều 22 Văn bản hợp nhất luật cư trú.

Chứng minh nhân dân của bạn đã quá hạn sử dụng, cho nên bạn làm thủ tục xin cấp thẻ căn cước công dân để thực hiện các giao dịch. Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân được quy định trong Luật căn cước công dân cụ thể:

"Điều 22. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này.".

Thưa Luật sư, quê em ở Nghệ An, cách đây 3 năm em có cắt khẩu ở quê và nhập vào nhà người quen thường trú ở Bình Dương nhưng giờ em muốn nhập khẩu vào số nhà mới vì hiện em đã có gia đình, nhưng nhà người quen trước đó không muốn cho em mượn hộ khẩu và gây khó khăn trong việc cắt khẩu vậy xin hỏi luật sư có cách nào để em có thể tách khẩu mà không cần hộ khẩu cũ và sự đồng ý của chủ cũ không ah em xin cảm ơn.

=> Giấy tờ tách khẩu bắt buộc phải có sổ hộ khẩu gốc. Nếu hiện tại bạn không mượng được sổ hộ khẩu gốc cũng như không được sự đồng ý của chủ hộ thì bạn không thể thực hiện được thủ tục tách khẩu vì chưa đáp ứng được điều kiện theo điều 27 Văn bản hợp nhất luật cư trú. Bạn có thể nhờ Công an quận/huyện nơi bạn đang có hộ khẩu thường trú để được giúp đỡ.

Xin Chào Đoàn Luật sư, hiện nay hộ khẩu của tôi đang ở chung cùng cha mẹ. Nay tôi muốn tách khẩu ra riêng, nhưng cơ quan địa phương của tôi yêu cầu vợ tôi cắt khẩu chuyển về nhập, mới cho cắt khẩu. Vậy có đúng không . Vì vợ tôi hộ khẩu đang ở với mẹ già nên vợ tôi không chuyển khẩu về, Xin luật sư cho tôi hỏi như vậy có đúng không. Xin cảm ơn luật sư.

=> Việc vợ bạn có nhập khẩu vào với bạn hay không không ảnh hưởng đến việc bạn tách khẩu. Bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 27 Văn bản hợp nhất luật cư trú, cụ thể là: có đầy đủ năng lực hành vi, có nhu cầu tách khẩu và được chủ hộ đồng ý bằng văn bản. Việc cơ quan công an trả lời bạn như vậy là trái quy định của pháp luật.

Xin chào Luật sư, Hộ khẩu gốc của em đang ở Đắk Nông, nhưng em đã sống và làm việc tại TP.HCM đc 14 năm, 10 năm đầu ở nhà ba mua cho có KT3 đầy đủ, sau đó 3 năm ở thuê cũng có KT3 tại nhà thuê, nhưng năm ngoái ba em mua nhà mới ở Q12 và hiện tại tới giờ 1 năm trở lại đây thì không có KT3 tại nhà Q12, vì đang tìm hiểu thủ tục làm hộ khẩu, hợp đồng mua nhà Q12 do ba em đứng tên, ba em lại không muốn cắt khẩu của ba ngoài Đắk Nông để đứng tên hộ khẩu trong này, vậy Luật sư cho em hỏi, con cái - là em, có thể đứng tên làm hộ khẩu nhà Q12 được không ? Có cần giấy tờ gì khác không ạ? Em cám ơn Luật sư nhiều.

=> Điều 20 Văn bản hợp nhất luật cư trú quy định về điều kiện đăng ký hộ khẩu tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.".

Bạn có thời gian tạm trú đủ để đăng ký thường trú tại quận 12. Tuy nhiên, hiện tại nhà là do ba bạn đứng tên, do đó, muốn đăng ký hộ khẩu thường trú thì bạn cần phải chứng minh bạn có chỗ ở hợp bằng việc bạn được ba bạn cho ở nhờ/cho ủy quyền sử dụng căn nhà/tặng cho nhà bằng văn bản.

Trân trọng./.

5. Tách hộ khẩu khi không được sự đồng ý của chủ hộ ?

Năm em học lớp 10, gia đình em có chuyển hộ khẩu cho em nhập vào cùng hộ khẩu của vợ chồng chị gái ở Bình Phước. Nhưng bây giờ giữa em và chị gái và bố mẹ em có mẫu thuẫn với nhau, vì em không chịu lấy đồng nghiệp chị em làm mai cho ( vì chị ấy chỉ muốn lấy người nhà giàu, có tiền, bố mẹ làm này kia để cho môn đăng hộ đối), Bố mẹ em cũng không ủng hộ việc chị gái em bắt ép em quen người mình không thích, nên em và chồng em tổ chức đám cưới mà không có sự chấp thuận của chị gái mình. Chị ấy rất cay cú vì chuyện này nên khi em đến mượn sổ hộ khẩu để làm giấy chứng nhận độc thân và cắt khẩu khẩu chuyển về gia đình chồng thì chị ấy chửi bới không cho mượn, chị ấy còn thách em làm được gì khi không có sự đồng ý của chị ấy. Vậy em muốn hỏi, nếu em làm giấy chứng nhận độc thân mà không có hộ khẩu gốc, chỉ có hộ khẩu photo công chứng vẫn trong thời hạn 6 tháng thì có được không? Nếu khi em đến làm giấy mà bên UBND phường gây khó dễ đòi hỏi giấy tờ này kia( khi em đến hỏi thì UBND phường đòi giấy xác nhận của chủ hộ) thì em phải làm sao (vì anh rể của em làm ở tỉnh, chị gái em quen biết rất rộng, em sợ chị ấy sẽ gây khó dễ).
Và em muốn cắt khẩu mà không được sự chấp thuận của chị gái thì phải làm sao. Vợ chồng em cưới nhau được gần một tháng rồi, mà bây giờ giấy tờ vẫn chưa đâu vào đâu ạ ?
Em rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư để sớm giải quyết vấn đề này. Em xin chân thành cảm ơn!

Tách hộ khẩu riêng với bố mẹ có được không?

Luật sư tư vấn luật dân sự về tách sổ hộ khẩu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vấn đề thứ nhất, bạn hỏi có thể xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân khi chỉ có bản sao sổ hộ khẩu mà không có sổ hộ khẩu có được không ?

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 126/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình quy định Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, khi xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn phải nộp một bộ hồ sơ theo mẫu sau:

"Điều 28. Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định;

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

c) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu.

Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp giấy xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam."

Như vậy, khi xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bạn chỉ cần cần có bản sao sổ hộ khẩu và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Vấn đề thứ hai, bạn hỏi về việc xin tách khẩu mà không được sự đồng ý của chị gái.

Khoản 1 điều 27, Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định các trường hợp được tách hộ khẩu bao gồm:

- Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

- Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 điều 25 và khoản 2 điều 26 của luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”.

Theo quy định này, nếu không được sự đồng ý của chị gái, bạn sẽ không được tách khẩu theo các trường hợp nêu tại Điều 27 Luật này. Tuy nhiên, để thực hiện thủ tục này, bạn phải có nơi cư trú hợp pháp nghĩa là bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú theo thủ tục quy định tại điều 21 Luật Cư trú:

“Điều 21. Đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”


Sau khi thực hiện xong thủ tục này, bạn có thể tiến hành xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ theo quy định tại điểm đ khoản 1 điều 22:

“Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

đ: Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ”

Theo đó, thủ tục xóa hộ khẩu thường trú sẽ được thực hiện theo quy định tại thông tư số 35/2014/TT-BCA Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 quy định chi tiết một số đều và biện pháp thi hành luật cư trú:

"a) Đối với các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh

- Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho Công an huyện;

- Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo việc xóa đăng ký thường trú của Công an xã, thị trấn; Công an huyện phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến và thông báo cho tàng thư căn cước công dân;

b) Đối với các huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú của cơ quan đăng ký cư trú nơi công dân chuyển đến, phải thông báo cho người bị xóa đăng ký thường trú hoặc đại diện hộ gia đình mang sổ hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển cả hộ), thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho tàng thư căn cước công dân và Công an xã, phường, thị trấn; đồng thời, phải chuyển hồ sơ đăng ký thường trú cho Công an cùng cấp nơi công dân chuyển đến.

4. Quá thời hạn 60 (sáu mươi) ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú mà đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định thì Công an xã, phường, thị trấn nơi có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Sau thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu đại diện hộ gia đình không làm thủ tục xóa đăng ký thường trú thì Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh, Công an quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành xóa đăng ký thường trú"

Do vậy, trong trường hợp chị gái bạn không đồng ý bạn vẫn có thể được tách khẩu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê