Tháng 6 năm 2015 vợ tôi sinh con, trong thời gian này tôi đang công tác ngoài quần đảo Trường Sa không có mặt trong đất liền vì vậy vợ tôi đã ra UBND xã của tôi để đăng ký khai sinh cho con nhưng không được giải quyết vì vợ tôi chưa có hộ khẩu, tôi đang trong quân đội cũng không có hộ khẩu tại địa phương. 

Xin hỏi luật sư UBND xã tôi giải quyết như vậy có đúng pháp luật không?

Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Kết quả hình ảnh cho tách sổ hộ khẩu

 Luật sư tư vấn pháp luật hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Theo quy định của về Về đăng ký và quản lý hộ tịch có quy định về đăng ký khai sinh như sau:

Theo Điều 13  Nghị Định số: 158/2005/NĐ-CP  Thẩm quyền đăng ký khai sinh : " Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh."

Như vậy, Vợ bạn chưa chuyển khẩu về nên việc đăng ký giấy khai sinh cho con tại nơi bạn thường trú là không đúng theo quy định pháp luật. Do đó, vợ bạn sẽ đăng ký giấy khai sinh cho con tại nơi vợ bạn thường trú .

Bạn lưu ý rằng từ 1/1/2016, áp dụng việc đăng ký khai sinh theo Luật hộ tịch. Theo quy định của luật này thì bạn có thể đăng ký khai sinh cho con tại UBND xã nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của bố hoặc mẹ.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh?

Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh cho con?

Chưa đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê