Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

khoảng nửa năm trước bạn em có mua một điên thoại trả góp bên HC trị giá 15 triệu. hiện tại bên thu hồi nợ cứ gọi cho em để tìm nó, Đã là kì thứ 6, mà nó chưa trả 1 kì hạn nào, trong lúc làm hợp đồng nó chỉ cho địa chỉ nhà cũ, chỗ làm cũ, và đã chuyển nhà chuyển chỗ làm. số điện thoại hiện tại nó thay đổi, hiện em vẫn không tìm đươc nó. ngày nào em cũng bị bên HC làm phiền, hiện em có 2 câu hỏi luật sư: 1. Em có thể kiện bên HC quấy rối sô diện thoại không 2. Hình thưc như vậy có vi phạm pháp luật không! và sẽ bị xử lí như thế nào. Nếu ra HC thanh toán thì có gặp rắc rối gì không?

1. Việc bên HC gọi điện thoại cho bạn mục đích là để điều tra thông tin về người kia, vậy đây là mục đích hợp pháp. Bạn có thể trình báo với cơ quan công an về hành vi quấy rối của họ.

2. Bạn bạn hiện nay không trả tiền và có hành vi bỏ trốn, cắt đứt liên lạc với công ty HC nên bạn bạn có đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu bạn bạn hiện nay ra HC thanh toán thì chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ. Khi có đủ yếu tố chứng cứ thì cơ quan có thẩm quyền vẫn có thể tiến hành khởi tố bạn đó được.

Em có vay tín dụng bên HC với hợp đồng 23 triệu. Và bên HC cộng thêm 2 tr mấy nói là tiền phí bảo hiểm khoản vay gì đấy. Hợp đồng của em góp trong vòng 15 tháng. Mỗi tháng góp 2.593.000. Em đã thanh toán hết 13 tháng rồi. Còn 2 tháng cuối do hoàn cảnh khó khăn em bị mất việc làm nên không có khả năng trả. Bên công ty có xuống địa chỉ e đăng ký ở hợp đồng nhưng nhà e đã chuyển đi. Bên pháp lý của công ty gọi điện e cũng nghe máy và trình bày hoàn cảnh bh e ko có khả năng trả. Thì bên cty ng ta nói là trong vòg 1 tuần nếu em ko thanh toán nốt 2 tháng còn thiếu phí phạt thì sẽ khởi kiện. E cũng đã trình bày e ko có việc làm và ko có khả năng vay mượn mà chỉ còn có 2 tháng nữa thôi.Vậy em có bị kiện ko ạ? Hay là bên công ty ng ta chỉ doạ vậy thôi. Từ tháng cuối em đóng đến bh e là muộn khoảng 3 tháng rôi ạ. Bây giờ e muốn trả góp dần theo khả năng để trả nốt số tiền còn nợ lại do ko có khả năng thanh toán hợp đồng 1 lần. Mà công ty ko chịu thì có bị kiện ko ạ?

Trường hợp này công ty HC hoàn toàn có đầy đủ bằng chứng để tiến hành khởi kiện bạn được. Vì bạn đã quá thời hgian trả nợ 3 tháng nhưng bạn không có yếu tố bỏ trốn hay lừa đảo nên công ty HC có thể khởi kiện bạn yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo dân sự.

Trường hợp bạn không có khả năng thanh toán Tòa án có thể tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghãi vụ trả tiền.

Em có một người bạn mua trả góp điện thoại của HC, Em không biết bạn em có đưa sdt em cho họ hay không. Trong khi đó em không hề biết bạn em mua điện thoại lúc nào . Không biết vì lý do gì mà bạn em chưa thanh toán cho bên HC nên họ gọi đt cho em đòi kiện em lúc đó em mới biết bạn em còn thiếu tiền của HC. vậy em có bị tội gì không?

Bạn bạn vay thì bạn bạn có nghĩa vụ trả tiền, bạn không phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này.

sao em vay vốn tín chấp của công ty tài chính HC 20 triệu thêm các phí tổng cộng là tới hớn 22 triệu. Em trả được 8 tháng rồi. Mỗi tháng em trả 1.775.000 đồng. Giờ em gọi hỏi muốn thanh lý. Ngân hàng bảo là e phải trả 22 triệu. Vậy có hợp lý không

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Thì có gì bạn chỉ phải trả nợ gốc và lãi trong trường hợp này. Bạn nên hỏi rõ với bên công ty HC để xác định mức lãi suất cũng như số tiền phải trả cho hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.