1. Con mang họ cha khi không có tên cha trong giấy khai sinh?

Chào Luật sư, nhờ luật sư giải đáp giúp em thắc mắc về họ làm giấy khai sinh cho con. Em được bảo lãnh định cư sang mỹ, đang trong giai đoạn làm giấy tờ. Ngày 6/1/2018 em mới sinh 1 bé gái và em chưa đăng ký kết hôn.
Nay em muốn làm khai sinh cho con em nhưng không theo họ em (em họ nguyễn, cha bé họ trần) vậy em làm giấy khai sinh cho bé không có tên cha nhưng mang họ cha được không và sau này nếu em bảo lãnh con và chồng, lúc đó có thêm được tên cha bé vào giấy khai sinh được không ạ?
Em cảm ơn Luật sư !

Trả lời:

Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014quy định:

"Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

....2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống....."

Đối chiếu với trường hợp của bạn, hai bạn chưa đăng ký kết hôn, chưa làm thủ tục nhận con thì theo quy định, bạn không thể lấy họ của người khác để khai sinh cho con bạn. Theo quy định trên, con bạn sẽ khai sinh theo họ và các thông tin khác theo họ của bạn.

Như vậy, nếu muốn con bạn mang họ của cha cháu, cha cháu bé cần làm thủ tục nhận con. Khi đó, Ủy ban nhân dân sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh theo các nội dung quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch năm 2014 và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;...

Nếu bạn muốn con theo họ của cha cháu thì thông tin về người cha trên giấy khai sinh sẽ được cán bộ hộ tịch ghi đầy đủ, không thể để trống như yêu cầu của bạn.

2. Sửa lại tên bố mẹ trong giấy khai sinh?

Thưa luật sư, Em tên là: Nguyễn Văn Hạnh, sinh sống tại Long An. Hôm nay, em viết thư này gửi đến Ban Biên tập trang Thông tin Hỏi đáp Pháp luật, xin được các anh chị tư vấn giúp cho em. Hiện tại trong giấy khai sinh của em, phần khai về tên cha mẹ lại là tên ông bà nội em, không biết trong lúc làm giấy khai sinh đó cha mẹ em khai sai hay do cơ quan tư pháp nhầm lẫn.
Vậy em rất kính mong được Ban biên tập hướng dẫn các thủ tục sửa lại tên cha mẹ trong giấy khai sinh. Hiện tại em gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề này?
Rất mong được sự giúp đỡ và hướng dẫn của Trang thông tin Hỏi đáp pháp luật - Bộ Tư pháp. Em xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Văn Hạnh

Sửa lại tên bố mẹ trong giấy khai sinh ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 25 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

"1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

1. Về thủ tục:

- Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp:

+ Tờ khai (theo mẫu quy định);

+ Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

+ Các giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ con.

- Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Sau khi việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch đã được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, thì bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh sẽ ghi theo nội dung đã thay đổi, cải chính hoặc bổ sung.

Trân trọng./.

3. Có thể xóa tên cha trong giấy khai sinh được không?

Thưa Luật sư, tôi và anh ấy sống chung không có đăng ký kết hôn được 4 năm và có một con trai. Anh ấy đã làm giấy nhận con và đứng tên cha trong khai sinh của con tôi. Nay chúng tôi đã chia tay không còn sống chung được 4 năm và anh ấy không một lần thăm con và chu cấp nuôi con. Giờ tôi sắp kết hôn và chồng mới muốn làm lại giấy khai sinh cho con theo họ mình và làm giấy bảo lãnh cho 2 mẹ con tôi định cư ở Mỹ.
Như vậy tôi có cần phải được sự đồng ý của cha đứa bé, tôi phải làm gì khi tôi đã nhiều lần liên hệ để giải quyết việc của con nhưng anh ta cứ trốn tránh không chịu gặp mặt. Trước đây tôi đã liên hệ với anh ta để ký giấy làm hộ chiếu cho con nhưng anh ta cũng không gặp và tôi không thể làm được vì họ yêu cầu phải có sự đồng ý của cha bé. Tôi không biết anh ta đang sống ở đâu chỉ có số điện thoại và qua facebook của anh ta tôi biết anh ta đã có mới.
Vậy tôi phải làm gì, tôi có thể khởi kiện để xoá tên cha trong khai sinh của con?
Nhờ luật sư tư vấn giúp, chân thành cảm ơn. Nguyễn An

Tư vấn cách đặt tên cho con trong giấy khai sinh theo luật hôn nhân ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài:1900.6162

Trả lời:

Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Theo quy định trên, trường hợp bạn muốn xóa tên ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Trước tiên bạn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ cha con. Khi có phán quyết của tòa công nhận chấu bé không phải con của chồng cũ của bạn thì lúc đó Uỷ ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục cần thiết để xóa tên chồng bạn trong giấy khai sinh của bé.

Bởi Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịchthì:

"Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Theo quy định của điều luật này thì không xác định trường hợp được cải chính hộ tịch khi muốn xóa tên cha khỏi giấy đăng ký khai sinh. Mà lúc này bạn và cha đứa bé chỉ có thể thực hiện thủ tục không công nhận quan hệ cha con nhưng chồng cũ của bạn là bố ruột của cháu vì vậy, việc xóa tên con là không thể.

.

4. Tư vấn cách đặt tên cho con trong giấy khai sinh theo luật hôn nhân?

Kính chào luật sư! tôi đã đăng ký khai sinh cho con tôi có họ của cha, nhưng bây giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con tôi theo họ mẹ được không? ví dụ con tôi tên Nguyễn Hoàng Gia Phúc, tôi muốn bỏ họ Nguyễn và lấy tên là Hoàng Gia Phúc có được không?
Tôi xin cảm ơn!
Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

+) Theo quy định tại Điều 26Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi họ, tên thì:

Điều 26. Quyền có họ, tên

...2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó.

Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng trẻ em đó hoặc theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng.

Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật này là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ; người nhờ mang thai hộ với người được sinh ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình....

Như vậy, bạn có quyền thay đổi tên cho con từ họ của cha sang họ của mẹ theo quy định trên.

5. Mẹ chưa đủ tuổi kết hôn, có được điền tên trong giấy khai sinh của con?

Thưa luật sư! Em có thắc mắc xin được tư vấn: Lúc em lấy vợ thì em và vợ chưa đủ tuổi làm giấy kết hôn, khi đó vợ em chết khi con chỉ mấy tháng tuổi và giờ em nuôi con, nếu em làm giấy khai sinh con thì phải làm như thế nào và trong giấy khai sinh có ghi đầy đủ tên bố mẹ không?
Em xin cảm ơn !

Trả lời:

Luật trẻ em năm 2016quy định:

Điều 13. Quyền được khai sinh và có quốc tịch

Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.

Như vậy khai sinh là một quyền mà trẻ em sinh ra được hưởng không phân biệt được sinh ra trong hoàn cảnh điều kiện nào kể cả là mẹ của đứa trẻ chưa đủ tuổi kết hôn. Như vậy gia đình bạn vẫn có thể làm thủ tục để đăng kí khai sinh cho cháu. Việc ủy bạn nhân dân phường từ chối là trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về nội dung đăng ký khai sinh:

Điều 4. Xác định nội dung đăng ký khai sinh, khai tử

1. Nội dung khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;

b) Quốc tịch của trẻ em được xác định theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh được cấp khi đăng ký khai sinh. Thủ tục cấp số định danh cá nhân được thực hiện theo quy định của Luật Căn cước công dân và Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Căn cước công dân, trên cơ sở bảo đảm đồng bộ với Luật Hộ tịch và Nghị định này;

d) Ngày, tháng, năm sinh được xác định theo Dương lịch. Nơi sinh, giới tính của trẻ em được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp; trường hợp không có Giấy chứng sinh thì xác định theo giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Đối với trẻ em sinh tại cơ sở y tế thì nơi sinh phải ghi rõ tên của cơ sở y tế và tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có cơ sở y tế đó; trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế thì ghi rõ tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi trẻ em sinh ra.

đ) Quê quán của người được đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 8 Điều 4 của Luật Hộ tịch...

Theo quy định Luật hộ tịch năm 2014

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật....

Vì em bạn chưa làm thủ tục đăng kí kết hôn nên thủ tục khai sinh sẽ được đăng kí theo thủ tục khai sinh cho con ngoài giá thú. Nếu muốn ghi tên cha của đứa trẻ vào giấy khai sinh thì phải làm thủ tục nhận con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê