Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Tư vấn tâm lý của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Tư vấn tâm lý, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận chuyên gia tư vấn tâm lý của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Trước hết, các cụ nhà ta đã bảo là có học có khôn; nên ở đời học được thêm cái gì là bổ thêm cái đấy. Vấn đề chỉ còn là cái gì cũng có chi phí cơ hội và cũng có thời điểm của nó. Việc bạn quyết định học cao học khi 23 tuổi khác với khi 30 và càng khác khi 40. Mỗi thời điểm, mỗi đặc điểm, mỗi tham vọng đều có thể dẫn tới quyết định nên hay không nên.

1. Sai lầm phổ biến

Một người có năng lực là người có thể hoàn thành các công việc được giao với chất lượng cao. Năng lực được đo đếm bởi 3 yếu tố: 1. Kiến thức; 2.Kỹ năng và 3.Thái độ.

Đôi khi chúng ta nghe nói tới “Kinh nghiệm”, nhưng kinh nghiệm chỉ là nguyên nhân còn kết quả là phải thể hiện của 3 yếu tố trên. Người tuyển dụng đánh giá một người có 10 năm kinh nghiệm hơn một người có 5 năm kinh nghiệm hoặc chưa có năm kinh nghiệm nào là vì số năm kinh nghiệm là một “dấu hiệu” cho biết rằng ứng viên đã tích lũy được cho mình Kiến thức, kỹ năng, thái độ hơn là những người ít năm kinh nghiệm hơn.

>> Xem thêm:  Ms Phạm Thị Nhung - Chuyên viên tư vấn và hỗ trợ pháp luật doanh nghiệp - Công ty Luật Minh Khuê

Ta thấy một thực tế là số năm kinh nghiệm không đồng nghĩa với việc tăng tiến của 3 yếu tố trên. Nếu như nhà tuyển dụng có thể đo đếm được 3 yếu tố một cách chính xác thì họ sẽ không đòi hỏi ứng viên phải có nhiều năm kinh nghiệm nữa.

Nhưng một người chưa bao giờ lái xe (kinh nghiệm) liệu có kỹ năng lái xe không? Tất nhiên là không, cùng lắm anh ta chỉ có kiến thức về ô tô. Ngược lại, nếu như một người lái xe chỉ chăm chăm vào lái xe mà không tìm hiểu kiến thức về ô tô thì mãi mãi anh chỉ là người lái xe; khi có hỏng hóc thì tới garage. Một người có kỹ năng, kiến thức lái xe nhưng anh ta không thích lái xe thì năng lực anh ta có chẳng để làm gì.

Chúng ta có các sai lầm phổ biến sau:

(1). Giao việc thì làm

Khi được giao việc chúng ta chỉ chuyên vào làm cho xong việc đó. Khi kết thúc công việc chúng ta thu được kỹ năng làm công việc đó. Số lần lặp lại nhiều sẽ giúp làm tăng dần kỹ năng tới mức nhắm mắt cũng làm được. Tới một lúc nào đó thì ta sẽ không thu được thêm kỹ năng nữa 

Sai lầm trong trường hợp này là thường ta chỉ cố gắng vừa đủ để hoàn thành công việc ở mức trung bình. Không cố gắng kết quả về sau càng ngày càng tốt hơn mà chỉ áp dụng những hiểu biết của lần làm cũ làm ra kết quả như cũ.

Khi cố gắng làm tốt hơn một công việc cũ người làm sẽ phải tìm hiểu các kiến thức xung quanh công việc đó, suy nghĩ cách làm mới,…. do vậy họ sẽ mở mang tri thức hơn.

(2). Nặng về hàn lâm

Nhóm người này chứa rất nhiều kiến thức nhưng lại bỏ bê phần kỹ năng. Đặc trưng của nhóm này là chăm học, chăm đọc nhưng lại không ứng dụng những thứ đã học, đã đọc.

Kiến thức là một bể vô tận, có dành cả đời cũng không học hết được. Mũi khoan có đầu nhọn nên nó mới xuyên được gỗ, đất,.. nếu tiết diện mũi khoan lớn thì chẳng khoan được cái gì.

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Ở thái cực ngược lại, chúng ta cũng mắc sai lầm là chỉ cố gắng thu lượm kiến thức từ công việc thực tế trong khi có rất nhiều thứ người ta đã viết thành sách. Điều này khiến chúng ta va phải các sai lầm mà những người khác đã gặp phải và cố gắng tìm giải pháp cho những vấn đề đã có giải pháp.

(3). Chỉ có thái độ tốt

Thái độ là tiêu chí quan trọng nhất trong 3 tiêu chí. Nhưng nếu chỉ có thái độ tốt mà không trau dồi kiến thức, kỹ năng thì mãi mãi cũng không khá lên được. Người ta bảo Nhiệt tình + Ngu dốt = Phá hoại là vì vậy. Thà không làm còn hơn là cố gắng làm tốt nhất với một cách làm sai.

(4) Nghĩ đơn giản về yêu cầu của công việc

Bạn sẽ nhận ra là từ 2008 tới nay năm nào chúng ta cũng kêu là năm nay khó làm ăn hơn năm trước. Xu hướng khó khăn hơn là xu hướng tất yếu. Trước đây một đồng cỏ rộng có 10 con bò ăn, nay cũng cái đồng cỏ đó nhưng số bò đã lên tới nghìn con. Bò càng đông thì kiếm cỏ ngày càng khó.

Tôi nhận thấy thực ra chúng ta rất hiếm khi ở tình huống là năng lực cao hơn so với đòi hỏi công việc. Vì khi năng lực cao hơn ta sẽ được giao nhiều công việc khó khăn hơn khiến ta phải luôn ở trong trạng thái nỗ lực để có thể hoàn thành.

Nhưng ngay cả với một công việc cụ thể chúng ta thấy là nó cũng khó dần lên chứ chưa bàn tới việc thêm công việc mới khó hơn. Ví dụ trước đây một nhân viên môi giới nhà đất hoàn thành một hợp đồng dễ dàng hơn rất nhiều so với hiện nay. Nếu loại trừ yếu tố do suy thoái thì ta thấy là do khách hàng ngày càng hiểu biết hơn và số người môi giới ngày càng đông hơn.

Sai lầm ở đây là ta chủ quan nghĩ rằng công việc nó vẫn luôn luôn là như thế và vì vậy không cố gắng gia tăng năng lực của mình, điều này làm cho chất lượng công việc ngày một giảm dần tới mức không thể chấp nhận.

2. Học cao học là gì?

Theo phân cấp thì người học xong trình độ Trung cấp, Cao đẳng có khả năng làm việc mà người khác giao; một công việc cụ thể rõ ràng từng bước; trả lời câu hỏi là “làm thế nào?”

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

Người học xong đại học trả lời được câu hỏi “làm gì?”. Cử nhân, kỹ sư có khả năng tự tổ chức công việc của mình, người quản lý chỉ cần giao mục tiêu mà không cần phải nêu rõ các bước  cụ thể.

Người học xong trình độ Thạc sĩ trả lời được câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao nên làm việc này, tại sao nên làm việc kia. Theo lý thuyết thì người đạt trình độ này có khả năng tổ chức quản lý công việc của người khác.

Người đạt trình độ tiến sỹ thì hiểu nguyên lý vận động của sự vật hiện tượng; có thể dự đoán một việc gì sẽ xảy ra hay không thể xảy ra. Vì vậy, họ có thể đảm nhận chức vụ dẫn dắt doanh nghiệp.

Một người trải nghiệm có thể đánh giá trình độ của một người thông qua cách anh ta đánh giá về một hiện tượng sự việc. Vì vậy người ta bảo là không nên đưa ra các đánh giá, khẳng định nếu như trình độ của mình thấp và không muốn ai nhận ra.

Như vậy là trình độ học vấn có gắn liền với chức vụ; chức vụ thì gắn với thu nhập vì vậy mà xét về lý thuyết thì thu nhập sẽ cao hơn khi học vấn cao hơn.

Đó là lý thuyết, còn thực tế Cao học là để tích lũy kiến thức chứ không phải kỹ năng. Kỹ năng có được là do làm một công việc cụ thể mà không phải ngồi ở giảng đường nghe giảng là có kỹ năng.

Nếu một người đã có kỹ năng nhưng anh ta không hiểu sâu về nó, không hiểu quy luật vận động thì việc học sẽ giúp anh ta bổ sung kiến thức còn trống khiến cho năng lực tăng tiến thấy rõ. Vì vậy mà yêu cầu của học cao học trước đây là phải có một số năm kinh nghiệm nhất định thì mới được học. Ngày nay do thiếu hụt nguồn cung mà các trường tự hạ tiêu chuẩn đầu vào giống như ngân hàng cho vay dưới chuẩn vậy.

3. Từ biết tới muốn thực hiện:

Tại sao bạn lại muốn làm việc gì đó? ví dụ tại sao bạn lại muốn có một cái ô tô; tại sao bạn lại muốn đi học lái xe? Vì nó giúp  giải quyết một nhu cầu nào đó của chúng ta. Nhu cầu đó có thể hiện hữu ngay như việc có ô tô sẽ giúp cho việc đi lại; nhu cầu có thể là kỳ vọng của người ta về việc sẽ dùng nó trong tương lai một lúc nào đó giống như học lái xe.

Người ta muốn học cao học khi người ta muốn được thăng chức, muốn thu nhập cao hơn, muốn tiếp thu tri thức của nhân loại nhiều hơn. Những nhu cầu này hoàn toàn chính đáng và hợp lý.

>> Xem thêm:  Phát hiện bị nhiễm HIV thì cần làm những gì ? Có phải nhiễm HIV là mang án tử ?

Nếu như nhu cầu của bạn hiện hữu giống như việc đi lại thì việc học sẽ giúp ích ngay nhưng nếu như nhu cầu của bạn là kỳ vọng lúc nào đó trong tương lai thì cần phải xem xét lại vì kiến thức thay đổi rất nhanh, nếu bạn không ứng dụng và phát triển ngay cái đang học thì bạn sẽ quên ngay những thứ đã học.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Tư vấn tâm lý - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Trái tim tan nát khi trót yêu nhầm người đã có vợ ? Chọn con tim hay là nghe lý trí ?