Tuy nhiên do không để ý chúng tôi không đăng ký địa điểm kinh doanh nhà hàng nói trên vào đăng ký kinh doanh. Do vậy đến thời điểm này cán bộ phụ trách thuế có gọi đến trao đổi là loại tất cả các chi phí liên quan đến phần kinh doanh tại địa điểm nói trên như: Tiền thuê nhà, phí dịch vụ mà bên cho thuê địa điểm đã viết hóa đơn cho công ty chúng tôi. Xin hỏi luật sư như vậy có đúng không? Lỗi của chúng tôi có bị xử phạt không? Hình thức xử phạt như thế nào?
(Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ liên quan đến phần thuê địa điểm nói trên, và hiện tại đến thời điểm này chúng tôi đã hoàn thiện lại đăng ký kinh doanh để bổ sung vào hồ sơ)

Tên khách hàng: Lê Nhân Ái
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
hỏi đáp pháp luật doanh nghiệpcủa công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, Sửa đổi, bổ sung 2013 .

Nghị định 43/2010/NĐ-CP 

Nghị định 155/2013/NĐ-CP 

Nội dung phân tích:

Về vấn đề thứ nhất, Việc không xác định các chi phí tại các địa điểm kinh doanh mới này để tính thuế có đúng hay không?

Tôi suy đoán loại thuế mà bạn nhắc đến ở đây là thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, Căn cứ vào Điều 9 Luật Thuế thụ nhập doanh nghiệp sửa đổi 2013:

Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

>> Xem thêm:  Mở văn phòng nhỏ chuyên thiết kế và thi công nhà dân dụng có cần phải đăng ký kinh doanh không ?

1. Trừ các khoản chi quy định tại khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoảnchi khi xác định thu nhập chịu thuế nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; khoản chi thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật,

b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từthanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từthanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với lập luận của cơ quan thế là không ghi nhận các chi phí tại các địa điểm kinh doanh mới này là hoàn toàn không hợp lý khi công ty bạn có thể chứng minh được các khoản chi này hoàn toàn là các chi phí phát sinh từ hoạt động sản suất kinh doanh của nhà hàng. Đồng thời, chúng ta cũng có thể lập luận, nếu xác định các chi phí này không được tính là chi phí được trừ thì cơ sở đâu để xác định các khoản thu nhập phát sinh từ các cửa hàng này là thu nhập chịu thuế.

Vấn đề thứ hai, về việc không bổ sung vào đăng ký kinh doanh khi mở thêm địa điểm kinh doanh mới.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 33 Nghị định 43/2010:

Thông báo lập địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được đặt địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo nơi đặt địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Nội dung thông báo gồm:

a) Mã số doanh nghiệp;

b) Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh);

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

c) Tên, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

d) Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;

đ) Họ, tên, nơi cư trú, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;

e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy, khi mở rộng phạm vi của nhà hàng như mở thêm chi nhánh, có thêm địa điểm kinh doanh mới phía công ty trong thời hạn 10 ngày làm việc phải có nghĩa vụ thông báo về địa điểm kinh doanh mới này tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. (Thời hạn tính từ ngày có quyết định lập địa điểm kinh doanh).

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nhập thông tin vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để ghi bổ sung địa điểm kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng kýdoanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh của doanh nghiệp.

Căn cứ khoản 1 Điều 21 Nghị định 155/2013/NĐ-CP:

Vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp không đúng thời hạn quy định.

Như vậy, doanh nghiệp của sẽ bị xử phạt hành chính vì sự vi phạm này. Mức phạt sẽ là từ 1.000.000 đến 2.000.000. đồng.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn quản trị nội bộ cho doanh nghiệp

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp

>> Xem thêm:  Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp cần những gì ?