1. Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu bị xử phạt thế nào ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Con trai tôi năm nay 18 tuổi đỗ đại học nhà trường bắt nộp giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự, nhưng gia đình tôi không hề nhận được lệnh gọi công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Vậy bây giờ mới tiến hành đăng ký thì có bị phạt không và bị phạt bao nhiêu tiền ?
Mong luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 hằng năm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan báo Ban chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự; Ban chỉ huy quân sự sẽ căn cứ danh sách này để ra lệnh gọi công dân để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, khi nhận được lệnh thì công dân phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự ban chỉ huy quân sự cấp xã.

"Điều 16. Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu

1. Tháng một hằng năm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm và công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Tháng tư hằng năm, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi công dân quy định tại khoản 1 Điều này để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

3. Công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu phải trực tiếp đăng ký tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự quy định tại Điều 15 của Luật này."

Mức phạt vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự được quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 4. Vi phạm các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi về họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

c) Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi cư trú theo quy định;

d) Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định."

Như vậy: Nếu trong trường hợp của bạn không nhận được lệnh gọi đăng ký khám tuyển quân sự lần đầu thì bạn có thể đến ban chỉ huy quân sự cấp xã để yêu cầu đưa mình vào danh sách đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký bổ sung, đăng ký di chuyển, đăng ký vào ngạch dự bị đối với hành vi quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Khu phi quân sự là gì ? Một số khu phi quân sự trên thế giới?

2. Thủ tục tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định ?

Kính gửi luật sư! Em mới tốt nghiệp cấp ba và đang theo học một trường cao đẳng tại hà nội, nay em có giấy yêu cầu đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Em cũng đã có giấy xác nhận của trường về việc đang theo học. Nay em không muốn bỏ dở việc học mà muốn học xong có đi nghĩa vụ thì đi chứ bây giờ em được người ở chính quyền xã bảo không được hoãn mà phải đi khám nếu đạt thì đi. Em không hiểu pháp luật nên thấy lo, từ trước đến giờ các anh chị trong làng xã của em đi học là không phải đi bộ đội.
Em có lên xã hỏi và có đưa giấy xác nhận của trường nhưng chính quyền họ không xem và giải quyết. Xin hỏi luật sư bây giờ em phải làm gì?
Em đang phải nghỉ học để về quê giải quyết việc này.

Tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp bạn có giấy yêu cầu đi khám nghĩa vụ quân sự mà bạn lại đang theo học cao đẳng thì như bạn có giấy chứng nhận đang theo học của nhà trường nhưng Ban chỉ huy quân sự cấp xã không chấp nhận và Tạm hoãn cho bạn thì bạn cần phải làm thủ tục để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Vậy nên bây giờ bạn vẫn phải đi khám khi có yêu cầu của Ban chỉ huy quân sự nhưng bạn có thể làm hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi đến chủ tịch UBND cấp huyện để được giải quyết. Căn cứ theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Thông tư 148/2018/TT-BQP năm 2018 quy định như sau:

Điều 42. Thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.

2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mất răng thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Quy định về độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự ?

3. Bị đứt dây chằng chéo có phải đi nghĩa vụ quân sự ?

Xin chào luật sư,em nay nay 23 tuổi vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng do trước đó em có chơi thể thao và hiện tại đang bị chấn thương đứt dây chằng chéo đầu gối không thể vận động mạnh. Em đã gửi bệnh án lên các cấp trên nhưng vẫn phải đi nghĩa vụ. Như vậy em phải giải quyết sao ạ ?
Em xin cảm ơn ạ.
- N.T.S

Luật sư trả lời:

Mục đích làm cho đối với đầu gối được trụ chắc, cần phải có sự hỗ trợ của một vài tổ chức gồm gân, cơ, dây chằng, sụn nêm, cụm đó có dây chằng trước đầu gối giữ chức năng chủ chốt số một, giữ tới 70% đảm nhận nhiệm vụ trong gối.

Để chữa trị bệnh lý này không mấy khó khăn, trong đó phẫu thuật là vấn đề đầu tay. Với những phương tiện tiên tiến hiện giờ, can thiệp chỉnh hình dây chằng được thực hiện bằng phương pháp nội soi chỉ trong vòng khoảng một giờ, thời gian điều trị viện 3 ngày. Hiện giờ, bảo hiểm y tế đã trả viện phí mổ điều trị này. người được lấy gân của mình (gân chân ngỗng, gân bánh chè, gân cơ mác dài…) mục đích tạo hình lại DCC trước đầu gối. Công việc vận động của khớp gối sau phẫu thuật mổ có thể lên cho đến 90% so đối với bình thường. người bịnh cứ vẫn tiếp tục hoạt động thể thao.

Theo đó, nếu bạn đã phẫu thuật nẹp cố định, và đang hồi phục, công việc vận động của bạn có khả năng tới 90% so với người bình thường.

Hiện nay, không có quy định cụ thể về đứt dây chằng chéo có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không, nhưng nếu bạn vẫn trúng tuyển, tức bạn vẫn thuộc diện đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự. Còn nếu bạn vào quân ngũ, sẽ có đợt xét tuyển lại, nếu thấy tiêu chuẩn sức khỏe của bạn không đủ khả năng phục vụ tại ngũ, bạn sẽ được trả về.

Căn cứ theo quy định tại điều 4, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định cụ thể về tiêu chuẩn sức khỏe như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

* Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

110

Chấn thương, vết thương khớp (vừa và lớn):

- Chưa điều trị khỏi

4T

- Đã điều trị khỏi, không để lại di chứng

3

- Đã điều trị, để lại di chứng ảnh hưởng vận động

4

Khả năng bạn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sau khám sơ tuyển ở xã, sẽ có danh sách gửi xuống huyện, khi đó sẽ có đợt khám thứ 2, và trúng tuyển mới được gọi đi nghĩa vụ quân sự, trong ngũ sẽ có đợt khám thứ 3, nếu qua 3 lần khám này, bạn đều đủ tiêu chuẩn thì bạn mới được nhập ngũ, nên bạn có thể yên tâm một phần, nếu xét thấy bạn không đủ sức khỏe, ảnh hưởng vận động, để lại di chứng sau phẫu thuật. Bạn sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ? Mức phạt khi không nhập ngũ ?

4. Đang làm việc có được miễn khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ?

Chào luật sư ! Em có một chút thắc mắc về vấn đề giấy miễn nghĩ vụ quân sự, em là sinh viên của trường đại học tại Tp HCM nhưng do chương trình dạy em không theo kịp nên em đã ngừng việc học mà chuyển sang đi làm, nhưng hiện giờ em nhận được thông tin từ gia đình là phải về để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, em có thể dùng giấy xác nhận đang làm việc để miễn khám sức khỏe được không ạ?
Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau :

- Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định công dân được Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong các trường hơp sau đây:

" 1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên."

Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , trường hợp của bạn đang đi làm, khi có giấy gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự thì bạn buộc phải về tham gia khám tuyển, theo thông tin hiện tại bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn không thuộc trường hợp nào được miễn gọi nhập ngũ. Hơn nứ việc tạm hoãn cũng không có vì bạn hiện không theo khóa học đào tạo lần đầu tại trường đại học cao đẳng nào cả. Khi đó, bạn dùng giấy xác nhận đang làm việc tại doanh nghiệp , tổ chức bình thường ( trừ Ban cơ yếu chính Phủ) thì Hội đồng nghĩa vụ quân sự sẽ không chấp nhận giấy đó. Tham khảo bài viết liên quan:Miễn gọi nhập ngũ với trí thức tình nguyện ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì phải đi nghĩa vụ quân sự ?

5. Các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Gia đình em có 4 thanh vien ( ba.mẹ .em. Em trai cua em) Ba em thi đã mất Mẹ em thì đã hết tuổi lao động, Em trai cuả em thì đang đi học Em thì giờ là nguồn thu nhập chính gia đình. Cho em hỏi la em viết đơn như thế nao ạ ?
Xin luật sư giúp em!

Trả lời:

Trường hợp của bạn không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì mẹ bạn tuy đã hết tuổi lao động nhưng không phải là không còn khả năng lao động. Ngoài ra nếu em trai bạn trong độ tuổi lao động thì bạn cũng không được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Em Chào luật sư, E năm nay 24 tuổi. Đang là sinh viên liên thông lên đại học và đồng thời đang công tác trong công ty xây dựng thuộc bộ quốc phòng, hiện em đang có giấy gọi đi khám sức khỏe sơ tuyển tại địa phương để đi bộ đội. Ko biết hiện em đang học và đi làm trong công ty quốc phòng thì có phải đi bộ đội ko ạ ?

=> Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, trường hợp bạn học liên thông thì đã là khác trình độ đào tạo nên không được hoãn nhập ngũ. Người lao động trong công ty quốc phòng cũng không thuộc trường hợp tạm hoãn nhập ngũ theo quy định trên.

Kính thưa luật sư xin cho tôi hỏi nếu tôi dang làm việc trong công ty mà đến tuổi phải di nghĩa vụ quân sự vậy tôi di như thế công ty có trả lương cho tôi hàng tháng không ?

=> Trường hợp của bạn sẽ được coi là tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, do đó trong thời gian này bạn không được trả lương vì thực tế bạn không làm việc nhưng bạn sẽ được bảo lưu công việc sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự.

Theo quy định Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Như vậy, thông tin độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự từ 18 - 30 tuổi là không chính xác.

Thưa luật sư, cháu là thí sinh tự do năm sau chau muốn thi lại ,hiện tại chưa học trường nào .Cháu có thể hoãn nghĩa vụ 1nam được không ạ ?

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nếu bạn thuộc các trường hợp nếu trên thì sẽ được tạm hoãn nhập ngũ, nếu không đi học đại học hay cao đẳng thì bạn không được tạm hoãn.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không ? Cách tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tự nguyện ?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là

Trả lời:

độ tuổi công dân thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Câu hỏi: Đăng ký nghĩa vụ quân sự là

Trả lời:

việc lập hồ sơ về nghĩa vụ quân sự của công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Câu hỏi: Nhập ngũ có nghĩa là gì

Trả lời:

là việc công dân vào phục vụ có thời hạn trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.