1. Xây nhà trên đất người khác do địa chính và đo thi xác định nhầm ?

Thưa Luật sư! Năm 2015 tôi có xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4, do khu đất tôi xây chưa có 1 nhà nào mà chỉ là khu đất tái định cư. Hiện tại có hộ kiện tôi làm nhà trên đất của họ và Phòng tài nguyên xác nhận có định vị sai vị trí đất của tôi (họ lý giải do chỉnh lý bản đồ giấy nhưng chưa chỉnh lý bản đồ trên máy nên xác định nhầm) và họ xác định vị trí của tôi chênh lệch 2 thổ (10m) so với thực tế bìa đỏ.
Sau khi biết sự việc, tôi rất không đồng tình với cách lý giải trên. Họ có làm việc riêng với tôi và gợi ý tôi đổi đất với hộ nhầm nhưng tôi không đồng ý vì đất cũ của tôi là vị trí sát cạnh chợ rất tiện cho kinh doanh và hiện giờ tôi bị đứng sau 2 thổ khác do không phải lỗi của mình ?
Xin luật sư hướng dẫn tôi cách xử lý hợp pháp để đảm bảo quyền lợi chính đáng ạ!
Xin chân thành cảm ơn./.

>> Xem thêm:  Phân chia tài sản chung theo quy định nào ? Chia tài sản chung của vợ chồng là bất động sản ?

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ điểm d Khoản 2 Điều 106Luật đất đai năm 2013: Nhà Nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

"d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai."


Trường hợp này, lỗi do cơ quan địa chính và gây ra tranh chấp trên thửa đất đó. Bạn có thể khiếu nại đến cơ quan địa chính, UBND huyện để yêu cầu họ giải quyết và cấp lại giấy chứng nhận cho phù hợp với diện tích đất thực tế, trách nhiệm của cơ quan này là:

"Điều 106 Luật Đất đai

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

Hoặc, bạn có thể khởi kiện đến Tòa Án Nhân dân huyện nơi có đất để được giải quyết tranh chấp và được bồi thường, đảm bảo quyền lợi của bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng mảnh đất đó cùng với nhà ở đã xây thì bạn và chủ sử dụng thực sự của mảnh đất đó có thể thương lượng, trao đổi quyền sử dụng đất cho nhau thông qua các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các quyền lợi liên quan để tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra do sự sai sót này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn khởi kiện vụ án dân sự, đại diện tranh tụng tại Toà án

2. Đòi bồi thường khi bị phá bỏ đất để xây nhà máy thủy điện ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi ở Lào Cai. Nhà tôi có 4000m2 đất nhà ở và đất trồng cây lâu năm đã được cấp quyền sử dụng đất từ năm 1999.

Đến năm 2009 có 1 doanh nghiệp tư nhân cùng chủ tịch uỷ ban nhân dân xã đến nói là làm dự án thủy điện yêu cầu gia đình tôi cho phá bỏ toàn bộ đất nhà tôi để xây nhà máy thuỷ điện ông chủ tịch xã hứa phá bỏ đất nhà tôi xong mới hỗ trợ bồi thường nhưng đến nay đã được 7 năm nhà tôi vẫn chưa được hỗ trợ gì khi mà doanh nghiệp này phá toàn bộ đất nhà tôi nhà tôi cũng đã gửi đơn lên cơ quan chính quyền nhiều lần cũng không được giải quyết. Trong trường hợp này gia đình tôi có thể khởi kiện ra toà và yêu cầu doanh nghiệp phá đất nhà tôi bồi thường thiệt hại về kinh tế được không và có thể kiện chính quyền xã đã không giải quyết vụ việc cho gia đình tôi? Nếu khởi kiện được thì phải làm thế nào? Còn không khởi kiện được thì gia đình tôi phải đi đến cơ quan nào có thể giải quyết được?

Trân trọng cảm ơn.

Đòi bồi thường khi bị phá bỏ đất để xây nhà máy thủy điện ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số:1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Vấn đề 1: Được biết nhà bạn có 4000m2 đất nhà ở và đất trồng cây lâu năm đã được cấp quyền sử dụng đất từ năm 1999. Đến năm 2009 có 1 Doanh nghiệp tư nhân cùng Chủ tịch uỷ ban nhân dân xã đến nói là làm dự án thủy điện yêu cầu gia đình bạn cho phá bỏ toàn bộ đất để xây nhà máy thuỷ điện. Chủ tịch xã hứa phá bỏ đất nhà bạn xong mới hỗ trợ bồi thường.

Trường hợp này, đất nhà bạn thuộc trường hợp thu hồi đất vì phát triển kinh tế xã hội, cụ thể xây nhà máy thủy điện theo quy định tại Điều 62 Luật đất đai 2013 quy định:

" Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:
1. Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư mà phải thu hồi đất;
2. Thực hiện các dự án do Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyết định đầu tư mà phải thu hồi đất, bao gồm:
a) Dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA);
b) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; trụ sở của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp quốc gia;
c) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc; hệ thống dẫn, chứa xăng dầu, khí đốt; kho dự trữ quốc gia; công trình thu gom, xử lý chất thải;
3. Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:
a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;
b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

Khi đất nhà bạn bị thu hồi và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã hứa sẽ hỗ trợ bồi thường. Vì đất nhà bạn bị thu hồi vì mục đích kinh tế nên cho dù chủ tịch ủy ban hứa bồi thường hay không thì gia đình bạn vẫn được bồi thường theo quy định của pháp luật hiện hành. Do phần đất nhà bạn bị phá hủy để xây nhà máy thủy điện gồm đất nhà ở và đất trồng cây lâu năm đã được cấp quyền sử dụng đất từ năm 1999 nên việc bồi thường của gia đình bạn được tiến hành theo thủ tục luật định như sau:

+ Đối với đất nhà ở.

Điều 79 Luật đất đai 2013 quy định Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở:

" 1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:
a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.
2. Hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất gắn liền với nhà ở phải di chuyển chỗ ở mà không đủ điều kiện được bồi thường về đất ở, nếu không có chỗ ở nào khác thì được Nhà nước bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất.
3. Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà ở khi Nhà nước thu hồi đất, nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường về đất.
4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

+ Đối với đất trồng cây lâu năm:

Điều 90 Luật đất đai 2013 quy định bồi thường đối với cây trồng,vật nuôi như sau:

"1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất;

b) Đối với cây lâu năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị hiện có của vườn cây theo giá ở địa phương tại thời điểm thu hồi đất mà không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất;

c) Đối với cây trồng chưa thu hoạch nhưng có thể di chuyển đến địa điểm khác thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại thực tế do phải di chuyển, phải trồng lại;

d) Đối với cây rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, cây rừng tự nhiên giao cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trồng, quản lý, chăm sóc, bảo vệ thì bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế của vườn cây; tiền bồi thường được phân chia cho người quản lý, chăm sóc, bảo vệ theo quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.

2. Khi Nhà nước thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với vật nuôi là thủy sản thì việc bồi thường thực hiện theo quy định sau đây:

a) Đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất đã đến thời kỳ thu hoạch thì không phải bồi thường;

b) Đối với vật nuôi là thủy sản mà tại thời điểm thu hồi đất chưa đến thời kỳ thu hoạch thì được bồi thường thiệt hại thực tế do phải thu hoạch sớm; trường hợp có thể di chuyển được thì được bồi thường chi phí di chuyển và thiệt hại do di chuyển gây ra; mức bồi thường cụ thể do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định."

Như vậy, gia đình bạn sẽ dựa vào quy định về bồi thường đối với 2 loại đất nêu trên theo quy định ủa pháp luật hiện hành. Giá đất sẽ được quy định đối với từng loại đât, từng vùng và từng địa phương.

Vấn đề 2: Đến nay đã được 7 năm nhà bạn vẫn chưa được hỗ trợ gì khi mà doanh nghiệp này phá toàn bộ đất nhà bạn và bạn cũng đã gửi đơn lên cơ quan chính quyền nhiều lần cũng không được giải quyết. Như vậy, việc Uỷ ban nhân dân xã đến nay chưa chi trả tiền bồi thường đất cho gia đình bạn là sai. Thời gian chi trả tiền bồi thường được pháp luật đất đai cụ thể tại Điều Điều 93 Luật đất đai 2013 quy định Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư :

“ 1. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.

2. Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

3. Trường hợp người có đất thu hồi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì tiền bồi thường, hỗ trợ được gửi vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc nhà nước.”

Trong trường hợp này gia đình bạn có thể khởi kiện ra toà và yêu cầu doanh nghiệp phá đất nhà bạn bồi thường thiệt hại về kinh tế. Căn cứ Điều 204 Luật đất đai 2013 quy định quyền giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai . Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

"1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Vấn đề 3: Trình tự, thủ tục khiếu nại được quy định tại Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định trình tự khiếu nại như sau:

"1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu giấy biên nhận, đặt cọc bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Mức phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc

3 Trách nhiệm trả tiền công xây nhà thuộc khi không ký hợp đồng?

Em có câu hỏi xin được tư vấn như sau: Cách đây 8 tháng bố chồng tôi làm nhà thì có nhờ chồng tôi lo giúp tiền để làm thì chồng tôi cũng thu xếp được hơn 100 triệu cho bố, sau đó vì nguyên nhân bố tôi không trả tiền cho thợ xây nhà nên các đoàn thợ bỏ đi không làm nữa nên bố chồng tôi lại nhờ chồng tôi đi tìm thợ xây, tìm không được đoàn nào vợ chồng tôi đành nhờ chị gái tôi và chồng chị ( hai vợ chồng chị đều là thợ xây) để làm gấp rút cho xong nhà.

Anh chị tôi nhận làm nhưng cũng gặp tình trạng làm xong bố chồng tôi không thu xếp thanh toán tiền công ( 70 triệu đồng) trong khi anh chị làm xong nhà cho bố chồng tôi được 7 tháng rồi. Lúc đầu bố chồng tôi có khất nợ nhưng sau đó ông liền lật lọng. Với số tiền công này nếu bố chồng tôi không trả và lật lọng nói không thuê anh chị tôi hay nói đã trả rồi( vì là thông gia nên anh chị tôi không làm hợp đồng).

Vậy xin hỏi công ty Luật Minh Khuê, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm trả số nợ này? Và phải làm những thủ tục như thế nào?

Cảm ơn luật sư!

Trách nhiệm trả tiền công xây nhà thuộc khi không ký hợp đồng?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hình thức hợp đồng dân sự như sau:

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Theo đó trong trường hợp này mặc dù việc ký kết hợp đồng chỉ được thực hiện bằng lời nói và nếu không có quy định về hợp đồng này phải được giao kết bằng một hình thức nhất định (như văn bản) thì việc ký kết hợp đồng giữa bố chồng bạn và anh chị của bạn vẫn có hiệu lực pháp lý. Do đó nếu bố chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ trả tiền công thì anh chị bạn vẫn có quyền kiện ra tòa hoặc cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Khi nào thì khiếu nại lần hai? Khiếu nại về đất đai thì phải làm như thế nào mới đúng luật?

4. Xây nhà trong khu vực đã có quy hoạch có bị xử phạt không ?

Kính chào công ty luật Minh Khuê, tôi có thắc mắc mong công ty giải đáp: Đất của tôi nằm trong diện quy hoạch, hiện tại đã có kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện rồi. Liệu bây giờ tôi xây nhà trên đất này có bị xử phạt không ạ?
Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

"Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

1. Chính phủ tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trên cơ sở các chỉ tiêu sử dụng đất cấp quốc gia đã được Quốc hội quyết định.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn cấp xã.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có trách nhiệm thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng, an ninh.

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Khi kết thúc kỳ quy hoạch sử dụng đất mà các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất chưa thực hiện hết thì vẫn được tiếp tục thực hiện đến khi quy hoạch sử dụng đất kỳ tiếp theo được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

5. Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể tố cáo hàng xóm về hành vi lấn chiếm lối đi chung hay không?

5. Tư vấn khởi kiện hàng xóm ném đá ngăn cản thợ hồ xây nhà ?

Kính chào Luật sư , Tôi tên là Trần Thị Vân Loan sinh năm 1978 , hiện vợ chồng chúng tôi là giáo viên cùng 2 con nhỏ 7 tuổi và 5 tuổi sống ở Rạch Giá Vào khoảng đầu tháng 6/2015 tôi có xin giấy phép xây dựng để xây lại căn nhà đang bị dột mưa và đã cũ , mặc dù có giấy phép nhưng người hàng xóm của tôi vẫn cố tình ngăn cản , với lý do là làm động đến nhà của họ. Mặc dù bên phía chúng tôi chỉ mới tháo dỡ cây , tôn và dùng máy cắt để cắt bê tông .
Lúc đầu vợ chồng và con cái ra chửi và hăm dọa không cho xây . Tôi có yêu cầu Phường nơi tôi đang ở can thiệp để hoà giải 3 lần , bên tôi đồng ý sẽ bôì thường tất cả moị sự thiệt hại nếu có khi xây xong dựa trên giấy thẩm định của Sở Xây Dựng Kiên Giang , nhưng người hàng xóm không đồng ý và đòi thưa ra Tòa .Và phường nơi tôi ở quyết định bắt tôi ngưng và sẽ cấp giấy phép cho xây tiếp tục sau 30 ngày ( tức là 06/09/2015 ) .
Sáng hôm nay ngày 08/09/2015 tôi bắt đầu kêu thợ tiếp tục thì từ trên gác lầu bên phía nhà hàng xóm , những viên gạch ném xuống ào ạt xuống đầu của những người thợ hồ xém trúng , tôi có quay lại đoạn phim khi họ ném đá , tôi điện thoại cho công an phường , họ nói là trách nhiệm của phường , tôi chạy đến phường thì họ nói là trách nhiệm của họ đã hết , xây được hay không là chuyện của tôi .
Bây giờ tôi không biết phải nhờ đến ai , vì đáng lẽ Công an phường và Chủ tịch phường phải bảo vệ cho gia đình tôi nếu gia đình tôi xây nhà đúng luật , không tranh chấp đất của ai ?
Kính mong luật sư giúp dùm gia đình tôi phải làm sao. Vì từ tháng 6/2015 dến nay mưa gió những vật liệu xây dựng đều hư hỏng. Chân thành cám ơn.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi :1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Được biết gia đình bạn có nhu cầu muốn xây lại căn nhà đang bị dột mưa ,đã cũ và bạn cũng có giấy phép nhưng người hàng xóm của bạn vẫn cố tình ngăn cản , với lý do là làm động đến nhà của họ. Mặc dù bên phía bên gia đình bạn chỉ mới tháo dỡ cây , tôn và dùng máy cắt để cắt. Xét thấy, khi bạn đã được cấp giấy phép xây dựng thì bạn hoàn toàn có quyền xây lại nhà trên mảnh đất của mình , những người hàng xóm không có quyền ngăn cản. Mặt khác, gia đình bạn cần xem xét lý do mà người hàng xóm đưa ra đã thỏa đáng hay chưa , cần xác định và đánh giá việc xây dựng nhà của bạn có ảnh hưởng như thế nào tới những ngôi nhà xung quanh như các dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra . Từ đó, gia đình bạn và người hàng xóm thực hiện việc thương lượng về trách nhiệm bồi thường. Bạn có yêu cầu Phường nơi bạn đang ở can thiệp để hoà giải 3 lần , bên bạn đồng ý sẽ bôì thường tất cả moị sự thiệt hại nếu có khi xây xong dựa trên giấy thẩm định của Sở Xây Dựng Kiên Giang. Như vậy, Việc thương lượng với hàng xóm để tiếp tục xây nhà luôn là giải pháp ưu tiên hàng đầu, nếu như gia đình bạn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng, nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản .

- Theo Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản như sau:

"1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Trường hợp thương lượng không thành, người hàng xóm không đồng ý và đòi thưa ra Tòa, lúc này họ không có ưu thế về mặt pháp lý bởi lẽ bạn cũng đã có giấy phép xây dựng và nếu bạn chứng minh việc xây nhà hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến nhà hàng xóm thì bạn cứ tiếp tục xây nhà, đây là quyền của bạn.Đặc biệt nên có các biện pháp yêu cầu cơ quan công an và UBND phường nơi bạn cư trú gây áp lực buộc bên hàng xóm phải dừng các hành vi xâm phạm quyền lợi của mình . Nếu như hàng xóm của bạn tiếp tục các hành vi ngăn cản việc xây nhà, mắng chửi, hăm dọa, ném gạch xuống đầu thợ thì bạn có thể kiện ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bạn cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi đã có bản án của Tòa thì sẽ có các biện pháp cưỡng chế thi hành án tương ứng nếu người hàng xóm này không thực hiện đúng pháp luật.

Mặt khác, Với hành vi cố ý gây thương tích của những người hàng xóm đối với thợ hồ xây nhà , bạn sẽ làm đơn tố cáo gửi tới Cơ quan điều tra nơi bạn sinh sống hoặc nơi xảy ra hành vi đó . Và trước hết nếu những người thợ hồ này bị ném trúng mà xảy ra thương tích và cần điều trị tại bệnh viện và bạn yêu cầu cơ quan điều tra giám định thương tật khi ra bệnh viện. Với kết quả giám định thương tật đó sẽ quyết định tới việc khởi tố vụ án này để đòi lại quyền lợi cho những người thợ hồ và cho phía bạn từ hậu quả những người hàng xóm gây ra.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?