Thời gian này bên ngân hàng có gọi điện nhắc nhở, gửi văn bản đến và nhân viên thu hồi nợ cũng nhiều lần xuống nhà tôi, tôi cũng trình bày khó khăn của mình cho nhân viên hiểu và cũng thanh toán 1,000,000 ( đóng 1 tháng) cho ngân hàng. Thời gian sau tôi mất điện thoại phải đổi số khác nên ngân hàng không liên lạc được với tôi nhưng vẫn liên lạc được với người thân trong gia đình tôi ( tôi vẩn ở nhà không rời khỏi địa phưong) , mới đây ngân hàng thông báo người thân tôi đã trễ hẹn hơn 1 năm không thanh toán nếu không thanh toán ngân hàng sẻ gửi hồ sơ qua bên công an kiện tôi lợi dụng chiếm đoạt tài sản và có cho số điện thoại yêu cầu tôi trực tiếp liên hệ sdt đó để được tư vấn hay thỏa thuận gì đó nhưng tôi không liên lạc. Sau nửa tháng thì tôi nhận được văn bản yêu cầu thanh toán nợ nếu thanh toán liền 1 lần thì 19,000,000 còn nhiều lần thì 38,000,000 Trong giấy để nếu đến ngày 30/7/2015 tôi không thanh toán sẽ bị kiện tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Hiện tôi chưa có đủ khả năng chi trả thì tôi có bị ngồi tù hay sao không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp hiện tôi đang rất hoang mang lo sợ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật Minh Khuê.

Không thanh toán được tiền vay ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự  1999 sửa đổi bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Là con duy nhất có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện hoãn nhập ngũ ?

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này bạn vay quá thời hạn nên Ngân hàng có quyền khởi kiện gia đình bạn ra Tòa án nhân dân để yêu cầu đòi tài sản theo hợp đồng vay và lãi suất trong thời gian quá hạn. Về cơ bản, đây là một tranh chấp dân sự thông thường, khi Tòa án nhân dân thụ lý, bằng bản án hoặc quyết định của Tòa buộc gia đình bạn phải trả số nợ trên thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải chấp hành việc trả nợ. Trường hợp không trả thì Cơ quan thi hành án có thể tiến hành kê biên, bán đấu giá tài sản của gia đình bạn để thực hiện việc trả nợ cho ngân hàng.
Hành vi này chỉ có thể bị khởi tố trách nhiệm hình sự khi thỏa mãn dấu hiệu của tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự. Hành vi phải thỏa mãn một trong hai trường hợp sau :
– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó; (Điểm a khoản 1 điều 140 BLHS)
– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. (Điểm b khoản 1 điều 140 BLHS).

Theo đó nếu bạn không có thủ đoạn gian dối, bỏ trốn để trốn tránh trách nhiệm trả nợ hoặc sử dụng tài sản đó vào múc đích bất hợp pháp thì bạn sẽ không bị khởi tố về tội trên và bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Và việc xác định trách nhiệm sẽ theo hướng dân sự để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ. 

>> Xem thêm:  Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?