Hỏi em có làm không ? Em bảo chỉ cắt chữa dài thôi không cần chữa hẹp, bác sĩ bảo không phẫu thuật thì sao này quan hệ với vợ sẽ đau. Em bảo không chỉ cắt chữa dài thôi không cần chữa hẹp. Bác sĩ bảo này chỉ phẫu thuật 1 lần thôi không làm lần thứ 2. Em bảo em không có tiền, thì bác sĩ bảo sẽ cho em nợ. Nói với em kiểu như thúc dồn hối hả bắt em phải đồng ý, Em nghĩ thầm trong bụng nếu không đồng ý không biết họ sẽ làm gì mình, nên em đã đồng ý.

Em hỏi các phòng khám và bác sĩ ở trong bệnh viện khác thì tất cả chỉ nói là tính có 1 ca phẫu thuật thôi không tính làm 2. Và các phòng khám và bác sĩ trong bệnh viện nói trước khi phẫu thuật là phải tư vấn rõ xem bệnh nhân có đồng ý không chứ không phải đợi tới lúc lên bàn mổ mới nói cho bệnh nhân biết. Và hiện tại em còn thiếu ở phòng khám 3tr2 tiền thuốc và 6tr tiền phẫu thuật

Thứ 2,em chưa thanh toán với phòng khám ( khoảng 15 ngày) và em cũng không lại phòng khám đóng khoản tiền còn lại cuộc tiểu phẩu đó tất cả bác sĩ đều nói có 1 cuộc tiểu phẫu thôi không phải 2 , nói phòng khám làm vậy là đã phạm luật. Xin luật sư tư vấn xem tôi có phải thanh toán khoản tiền phẫu thuật lần 2 không ? và nếu không thanh toán thì Em có phạm luật không ạ ?

Xin cảm ơn luật sư!
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi 2009

>> Xem thêm:  Phân tích cơ sở pháp lý phán quyết của tòa án ?

2. Nội dung phân tích 

Vấn đề của bạn và phòng khám là giao dịch dân sự bình thường, nếu như bạn không trả tiền sau khi sử dụng dịch vụ của phòng khám phòng khám có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu bạn thanh toán các khoản tiền này theo thỏa thuận trước đó. 

Trong trường hợp này bạn cần lưu ý, bạn chỉ phải  tiến hành một ca phẫu thuật mà bác sĩ lại tiến hành hai ca để tính tiền hai lần, như vậy là bác sĩ đó đã đưa thông tin giả và có hành vi gian dối làm cho bạn tin tưởng vào thông tin đó để nhằm mục đích lấy tiền của bạn là 6 triệu đồng, hành vi này của ông bác sỹ có thể  cấu thành nên tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự.

Điều 139 Bộ luật hình sự quy định:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

>> Xem thêm:  Mức thu lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông mới nhất

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm".

>> Xem thêm:  Tư vấn việc việc ghi đề có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự.


 

>> Xem thêm:  Kết nạp lại vào Đảng với người đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự có đúng quy định không ?